Giải Phóng - Tờ báo anh hùng trên tuyến lửa

(LĐTĐ) Bằng những ký ức được tập hợp, lưu giữ và khai thác của chính những người trong cuộc, trưng bày và bộ phim tư liệu mang tên "Giải Phóng - Tờ báo trên tuyến lửa" bước đầu đã kể với công chúng hôm nay câu chuyện về một tờ báo làm nhiệm vụ đấu tranh thống nhất nước nhà và đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình hơn 40 năm qua.
Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động Tọa đàm, trưng bày chuyên đề về Trương Vĩnh Ký - người mở đường cho báo chí quốc ngữ Tiếp nhận hiện vật và tri ân các nhà báo tuổi 90

Sáng nay (18/12), Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Đại Đoàn kết tổ chức trưng bày và chiếu phim tư liệu "Giải Phóng - Tờ báo trên tuyến lửa".

Bộ phim tư liệu "Giải phóng - Tờ báo trên tuyến lửa", do Bảo tàng Báo chí Việt Nam sản xuất tháng 10/2020, Nghệ sĩ Ưu tú Đào Anh Dũng và Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hoàng làm đạo diễn và quay phim.

Giải Phóng - Tờ báo anh hùng trên tuyến lửa
Nhà báo Kỳ Phương - Tổng Biên tập đầu tiên của báo Giải Phóng.

Bộ phim hoàn thành đúng dịp chào mừng Đại hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025); kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam; kỷ niệm 56 năm Báo Giải Phóng ra số đầu (20/12/1964 – 20/12/2020). Phim có nhiều tư liệu và sự kiện được công bố lần đầu: Những mốc son lịch sử ra đời của tờ Giải Phóng và hoạt động của cách mạng miền Nam và cả nước.

Báo Giải Phóng, trực thuộc cơ quan Trung ương của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, ra đời để cổ vũ tinh thần chiến đấu của đồng bào miền Nam và cả nước, đồng thời giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ và đúng cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Tổng Biên tập đầu tiên của báo Giải Phóng là nhà báo Trần Phong (Kỳ Phương), nguyên Tổng Biên tập báo Cứu Quốc, một cán bộ miền Nam tập kết được điều trở lại chiến trường bằng đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Hai nhà báo của báo Cứu Quốc là Tống Đức Thắng (Trần Tâm Trí) và Thái Duy (Trần Đình Vân) hành quân theo đường Trường Sơn vào tới vùng căn cứ Tây Ninh để tham gia làm báo Giải Phóng ngay từ thời kỳ đầu.

Những năm sau, lần lượt đến với báo Giải Phóng là những nhà báo từ mọi miền đất nước. Cùng với họ, các thủ lĩnh báo Giải Phóng tiếp theo như Thép Mới, Bùi Kinh Lăng, Nguyễn Huy Khánh, qua các giai đoạn khác nhau của cách mạng miền Nam đã làm nên lịch sử đặc biệt của một tờ báo vô cùng gian khổ và vinh quang trong cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc.

Giải Phóng - Tờ báo anh hùng trên tuyến lửa
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam tặng hoa và kỷ niệm chương cho đại diện phóng viên, cán bộ báo Giải Phóng.

Trong cuộc đối đầu với công nghệ thông tin hiện đại của phương Tây và Sài Gòn, cùng với Thông tấn xã và Đài phát thanh Giải phóng, báo Quân Giải phóng, tờ báo in trong rừng mang tên Giải Phóng đã kiên cường trụ vững để cất lên tiếng nói về cuộc chiến đấu chính nghĩa chống giặc ngoại xâm của nhân dân miền Nam.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, dựa vào những tư liệu, hình ảnh, hiện vật mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã thu thập được, cùng với những tư liệu, ghi chép, ký ức của những người trong cuộc, bộ phim đã kể với chúng ta nhiều câu chuyện thú vị về sự khốc liệt, sự hy sinh mất mát ở chiến trường, cuộc sống gian khổ ở nơi mà mỗi nhà báo đều là chiến sĩ.

"Bộ phim tư liệu "Giải Phóng - Tờ báo trên tuyến lửa" đã cho chúng ta một cảm xúc rất đặc biệt về một tờ báo đặc biệt. Chúng tôi cảm thấy rất xúc động khi ở đây được gặp đại diện các phóng viên của tờ báo Giải Phóng. Đó là các nhà báo lão thành, những tấm gương mẫu mực cho làng báo Việt Nam" - Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

12 năm cầm bút và cầm súng, những người làm báo Giải Phóng đã cho ra đời 375 số báo trong 10 năm kháng chiến và 412 số Nhật báo Giải Phóng tại Sài Gòn cho đến ngày tờ báo hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình.

Giải Phóng - Tờ báo anh hùng trên tuyến lửa
Trưng bày về báo Giải Phóng.

Không những vậy, ngay sau ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước 30/4/1975, những người làm báo Giải Phóng từ chiến khu trở về đã tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ra 15 số báo Sài Gòn Giải Phóng đầu tiên. Chỉ riêng tờ báo số 1 ra ngày 5/5/1975 đã phát hành nửa triệu bản trên toàn quốc với giá bán đồng 50 đồng/tờ (tiền miền Nam). Có thể nói, báo đã lập một kỷ lục về phát hành trong lịch sử báo chí Việt Nam trong thời điểm đặc biệt đó.

"Những số báo này được làm trong điều kiện hết sức khó khăn, gian khổ, góp phần vào chiến công lịch sự của đất nước ta. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin bày tỏ lòng tri ân đặc biệt và tôn vinh những ngươi làm Báo Giải Phóng và tờ báo Giải Phóng. Tôi cũng đánh giá rất cao sự phối hợp của Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, báo Sài Gòn Giải phóng, báo Đại Đoàn kết đã tổ chức trưng bày và ra mắt bộ phim tư liệu này, tuy được làm trong những điều kiện thiếu thốn nhưng tính chuyên nghiệp nghiệp rất cao" - nhà báo Hồ Quang Lợi cho hay.

Nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết, đây là một bộ phim tư liệu đầu tiên về báo Giải Phóng được thực hiện, là kết quả của sự gặp gỡ của Bảo tàng Báo chí Việt Nam và những nhà báo, nhà làm phim với tâm huyết và trách nhiệm đối với lịch sử đất nước, dân tộc, trong đó có lịch sử báo chí Việt Nam.

Phim trước hết nhằm phục vụ công chúng đến tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam, phục vụ các nhà nghiên cứu lịch sử và sinh viên báo chí trong quá trình tiếp cận, tìm hiểu về lịch sử báo chí Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ và những năm đầu sau khi đất nước được thống nhất.

Trong khuôn khổ chương trình, công chúng và những người làm báo cũng được nghe những chia sẻ của nhà báo Thái Duy, Nguyễn Hồ, Kim Toàn, Phương Hà - nguyên phóng viên của báo Giải Phóng về những năm tháng làm báo gian khó. Những nhà báo và cũng là những người lính đã không ngại gian khổ, hy sinh, bằng trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu, họ đã làm nên tờ báo anh hùng.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh Việt Nam khi giãn cách xã hội kết thúc

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh Việt Nam khi giãn cách xã hội kết thúc

(LĐTĐ) Theo kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh ...
Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại

Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại

(LĐTĐ) Ngày 26/1, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội về kế hoạch công tác năm 2022. Ủy viên Trung ương ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp và ...
Gần 60 nghìn F0 Hà Nội cách ly tại nhà, Thành phố bảo đảm khám, cấp cứu dịp Tết

Gần 60 nghìn F0 Hà Nội cách ly tại nhà, Thành phố bảo đảm khám, cấp cứu dịp Tết

(LĐTĐ) Hiện toàn thành phố Hà Nội có 69.075 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly, trong đó có gần 60 nghìn F0 cách ly tại nhà. Thành ...
FLC ra mắt thương hiệu vàng - trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên

FLC ra mắt thương hiệu vàng - trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 26/1/2022, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng - Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên tại tầng 1, Trung tâm thương ...
Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những ngày này, thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cả nước bắt đầu sôi động phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây cũng ...
Martial chính thức rời Man United đầu quân cho Sevilla

Martial chính thức rời Man United đầu quân cho Sevilla

(LĐTĐ) Sau nhiều đồn đoán Anthony Martial đã chính thức rời Man United để cập bên Sevilla. Đội bóng của Tây Ban Nha đã đạt thỏa thuận mượn cầu thủ người ...

Tin khác

Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Những năm qua, trong lĩnh vực truyền hình, gameshow (trò chơi trên truyền hình) đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho khán giả, được ví như "gà đẻ trứng vàng" của các nhà sản xuất. Ở Việt Nam, các gameshow có format (định dạng) mua bản quyền từ nước ngoài từng làm mưa làm gió trên truyền hình nay đã có dấu hiệu chững lại, nhường chỗ cho gameshow thuần Việt, mang giá trị nhân văn, có khả năng kết nối cộng đồng.
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo các Nhà hát trực thuộc thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết.
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại đây, nơi ông đã xuất gia cách đây tám mươi năm, trụ thế 96 tuổi với 70 năm tu hành.
Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(LĐTĐ) Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là 4 ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long.
Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều nghi lễ truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ phất thức, phong ấn, dựng nêu, lễ tiến lịch, tiến xuân ngưu, lễ hạ nêu, khai ấn… Đón Tết Nhâm Dần 2022, lần đầu tiên khu di sản thực hành nghi lễ tiến lịch, một nghi lễ trong cung đình nhà Lê xưa kia.
Táo quân 2022: Mong đợi sự đột phá từ nhân tố mới

Táo quân 2022: Mong đợi sự đột phá từ nhân tố mới

“Táo Quân 2022” sẽ không có sự góp mặt của nghệ sĩ Xuân Bắc, Công Lý trong vai Nam Tào và Bắc Đẩu. Hiện nay, các nghệ sĩ vắng mặt đều chia sẻ “cảm thấy buồn và trống trải”, còn nghệ sĩ trẻ thay thế đều giữ im lặng, chia sẻ rất ít về lần xuất hiện này.
Sắc xuân qua tranh dân gian của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Sắc xuân qua tranh dân gian của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp chào Xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân” gồm 20 bộ tranh, bao gồm các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh dân gian đang được lưu giữ tại Bảo tàng.
Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 18/1, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) tổ chức trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam". Trên 30 hiện vật và các tài liệu, hình ảnh chọn lọc, trưng bày giới thiệu với công chúng những tác phẩm nghệ thuật tạo hình hổ trải dài trên 2.000 năm.
Nhiều “món ăn” tinh thần đặc sắc chào đón năm mới 2022

Nhiều “món ăn” tinh thần đặc sắc chào đón năm mới 2022

(LĐTĐ) Nhiều chương trình truyền hình đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Xem thêm
Phiên bản di động