M
17/10/2020 19:53

Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề "Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động".

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 Trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Công bố 14 tác phẩm xuất sắc cuộc thi Tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19

Tranh cổ động là một thể loại của nghệ thuật tạo hình Việt Nam, có lối biểu đạt nội dung dễ hiểu, rõ ràng, thuyết phục; có tính khái quát, tính thẩm mỹ, trực quan.

Trong lịch sử cách mạng nước ta, ngay từ khi ra đời, tranh cổ động đã trở thành một phương tiện nghệ thuật hiệu quả, góp phần chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động
Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu tại Tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Cũng như báo chí, những thông điệp mà tranh cổ động luôn có tính thời sự trong thời đại của chúng ta hôm nay và chắc chắn đây sẽ tiếp tục là dòng tranh có khả năng khơi dậy mạnh mẽ khả năng sáng tạo của các họa sĩ trong quá trình tiếp cận công chúng và thâm nhập đời sống xã hội.

Vì vậy, các nhà báo, họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn khiến chúng ta nghĩ đến những chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền, đi đầu trong hoạt động phản ánh các vấn đề thời sự và có tác động trực tiếp, mạnh mẽ trong đời sống đất nước.

Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động
Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng hoan nghênh Bảo tàng Báo chí Việt Nam dù mới ra đời được hơn 3 tháng, nhiệm vụ còn nặng nề nhưng đã chủ động, tích cực nghiên cứu, sáng tạo trong việc tổ chức sự kiện tiếp nhận Bộ sưu tập 1010 bức tranh cổ động do nhà báo Nguyễn Đăng Tiến dày công sưu tầm và hiến tặng.

"Chính việc tổ chức Tọa đàm và trưng bày này sẽ giúp công chúng tin tưởng hơn về sức mạnh của nghệ thuật tuyên truyền trong tranh cổ động và trên báo chí cũng như nhiều phương tiện truyền thông khác", nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết.

Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động
Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng cho trưng bày chuyên đề về tranh cổ động.

Tham luận của các đại biểu tại tọa đàm đã khẳng định ở Việt Nam, tranh cổ động gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ độc lập dân tộc. Ngay từ khi mới ra đời, tranh cổ động đã có vai trò to lớn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị và cuộc sống của nhân dân.

Ngoài việc quảng cáo thương mại, tranh cổ động còn được sử dụng như một công cụ hữu hiệu cho việc tuyên truyền, cổ động chính trị mang tính thời sự, truyền đạt kịp thời những nhiệm vụ cách mạng và cổ vũ quần chúng hoàn thành nhiệm vụ với nội dung cô đọng, hình ảnh súc tích, khẩu hiệu và câu chữ ngắn gọn.

Phương Bùi

Nguồn :