M
24/09/2020 21:26

Gia đình bị hại không khiếu kiện thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bạn đọc Dangvantuan@gmail.com hỏi: Bố tôi là chủ một xưởng sản xuất gạch ngói, có thuê ông A làm công nhân. Một hôm ông A có việc bận nên bảo cậu con trai 15 tuổi tới làm thay. Tuy nhiên, do chưa thạo việc nên cháu bị cuốn vào máy chạy gạch gây tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình tôi đã lo toàn bộ chi phí mai táng cho cháu đồng thời thỏa thuận bồi thường một khoản tiền cho nhà ông A. Còn ông A đồng ý viết giấy không khiếu kiện. Vậy tôi muốn hỏi, nếu gia đình ông A không khởi kiện thì bố tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Tăng cường thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh lao động
Người lao động được miễn án phí khi khởi kiện đòi quyền lợi
Chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho người lao động

Về câu hỏi của anh: Luật sư Nguyễn Thị Phương Loan, Văn phòng Luật sư Phạm Hải trả lời như sau: Đầu tiên, hành vi của bố anh có thể đã vi phạm một số quy định về việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cũng như trong việc sử dụng lao động trẻ em.

Cụ thể, Điều 227 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người như sau: Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Như vậy, đối với trường hợp nói trên, nếu gia đình anh với tư cách là người sử dụng lao động, người có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn lao động mà vi phạm các quy định về an toàn lao động, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho người lao động, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì chủ sử dụng lao động có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Bên cạnh đó, Điều 228 Bộ Luật Hình sự năm 2015 có quy định về tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em (người chưa đủ 16 tuổi) như sau: Người nào sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong trường hợp nói trên, nếu gia đình anh (mà cụ thể là bố anh) biết rõ con trai ông A chưa đủ 16 tuổi làm thay cho ông A mà vẫn cho cháu bé làm việc với công việc nặng nhọc, nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng (chết người), thì tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Thứ hai, về viếc khởi tố vụ án hình sự: Mặc dù, sau khi việc xảy ra gia đình anh đã lo mọi chi phí mai táng kèm theo bồi thường thiệt hại cho gia đình ông A và được ông này viết giấy cam kết đồng ý không khởi kiện. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015, tội phạm được quy định tại Điều 227 và Điều 228 nói trên không thuộc các tội phạm khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Bởi, khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự có quy định về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, như sau: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ Luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Do đó, nếu bố của bạn là chủ gia đình, là chủ sử dụng lao động mặc dù có đơn yêu cầu không khởi tố của gia đình người bị hại, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng trên cơ sở các hoạt động điều tra vẫn xác định hành vi của bố của bạn có đủ yếu tố cấu thành một trong hai tội phạm nói trên thì bố của bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

L.T

Nguồn :