Gác niềm riêng sau màu áo blouse trắng

(LĐTĐ) Công việc vất vả, làm việc không kể giờ giấc, nguy cơ lây nhiễm cao… bởi vậy các y, bác sĩ phụ trách trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 rất áp lực. Nhưng sau lưng họ là gia đình, phía trước là bệnh nhân. Bởi vậy, họ luôn xác định phải là điểm tựa cho bệnh nhân, phải nén những tình cảm riêng tư nỗ lực hơn nữa trong công việc, để tập trung thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc là chữa bệnh cứu người.
Khoác áo blouse trắng không thể đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng Chiến sĩ áo xanh “hoà quyện” màu áo Blouse trắng

Hoang mang vì biến thể vi rút lây lan nhanh

Có lẽ những ngày vừa qua sẽ là những ngày không thể quên đối với các cán bộ, y, bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Khu đơn nguyên điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Đây là một trong những bệnh viện tuyến đầu của Thành phố, được Sở Y tế giao trọng trách thu dung và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Gác niềm riêng sau màu áo blouse trắng
Bác sĩ Trường cùng đồng nghiệp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận và điều trị cho gần 900 bệnh nhân Covid-19. Hiện, Bệnh viện đang điều trị cho hơn 150 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân thở oxy, thở máy, 2 bệnh nhân lọc máu. Bệnh viện được giao 250 giường điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện tại theo phương án 1, Bệnh viện đang kích hoạt 150 giường, đồng thời đảm bảo sẵn sàng các trang thiết bị phòng hộ, thuốc men… phục vụ người bệnh.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, tuy vậy, các y, bác sĩ tại Bệnh viện không hề nao núng tinh thần. Thậm chí, ngay từ những ngày đầu dịch xuất hiện tại Việt Nam các y, bác sĩ đã nhanh chóng thiếp lập, sắp xếp và vận hành công việc trong khu cách ly một cách khoa học và hiệu quả.

Với những kiến thức đã được học, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sức mạnh của niềm tin và hơn hết là với cả một trái tim đầy tình yêu thương người bệnh, các y, bác sĩ tại Bệnh viện đã nhanh chóng “vào vị trí” và “chiến đấu”, lập nên nhiều kỳ tích đáng ghi nhận. Trong quá trình điều trị, các y, bác sĩ Bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca mắc Covid-19 nặng, khi mà sự sống của bệnh nhân mong manh giữa “lằn ranh sống - chết”.

Là một trong những bác sĩ nhiều tháng nay cách ly làm việc trong khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Khu Đơn nguyên điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bác sĩ Lê Mạnh Trường cho hay: Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, cá nhân anh được Bệnh viện giao nhiệm vụ phụ trách một kíp điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Đơn nguyên điều trị Covid-19 của Bệnh viện. Mặc dù đã trải qua nhiều đợt dịch, tuy nhiên từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, bác sĩ Trường không khỏi hoang mang vì biến thể của vi rút lại lây lan nhanh, tốc độ mạnh tới như vậy.

Theo lời bác sĩ Trường chia sẻ: “Trong quá trình thực tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, tôi nhận thấy nhiều bệnh nhân có diễn biến bệnh nhanh và nặng, có nhiều ca bệnh trẻ tuổi và không có bệnh lý nền mạn tính; nhiều ca bệnh mang tính chất chùm ca bệnh theo nhóm gia đình, nhóm đồng nghiệp cùng công ty. Điều đáng lo ngại, biến chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2 lây lan nhanh nên có gia đình tất cả đều là F0 và đều phải vào viện điều trị”.

Đặc biệt, bác sĩ Trường cũng cho biết, Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm mới và quả thực còn rất nhiều điều phải tìm hiểu và nghiên cứu thêm. Điển hình, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân vừa qua, bác sĩ Trường nhớ và ấn tượng mãi 2 ca bệnh là hai anh em ruột trong gia đình khoảng 30-33 tuổi cùng nhập viện điều trị Covid-19, với nhiều diễn biến bệnh khác thường.

“Là người trực tiếp theo dõi và điều trị cho hai bệnh nhân này tôi nhận thấy quá trình diễn biến bệnh của hai ca này gần như tương đồng nhau với những triệu chứng nặng như: Sốt cao liên tục, khó thở; phải thở máy oxy dòng cao HFNC. Đặc biệt ở chỗ, thường nếu người anh ngày hôm nay tiến triển nặng hơn thì ngay ngày hôm sau người em sẽ tiến triển bệnh tương tự như thế. Cứ theo thứ tự đó, nếu người anh diễn biến nặng thì người em cũng sẽ diễn biến nặng y như vậy”, bác sĩ Trường kể lại.

Với hai ca bệnh này đã được bác sĩ Trường cùng đồng nghiệp theo dõi rất sát, sử dụng phác đồ tốt nhất để tránh diễn biến xấu hơn, tránh phải dùng những can thiệp y tế sâu hơn cho bệnh nhân vì trong thời điểm đó cũng có nhiều ca nặng khác đang điều trị. Và nếu 2 ca bệnh này mà diễn biến nặng thì có thể sẽ không đủ phương tiện điều trị để dùng cho họ và có thể phải chuyển viện tuyến trên.

Nhưng may mắn, trời không phụ lòng người, với sự nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ, sau gần 1 tháng điều trị, cả hai bệnh nhân đã dần hồi phục, khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. “Cùng với việc sử dụng đúng, hiệu quả phác đồ điều trị, thì may mắn hai bệnh nhân trên đều trẻ tuổi, cơ địa khỏe mạnh nên giúp họ vượt qua được giai đoạn nguy hiểm. Dần dần tình trạng viêm phổi được cải thiện, cai dần máy HFNC, tiến tới cai thở oxy được cho cả 2 anh em”, bác sĩ Trường chia sẻ thêm.

Hạnh phúc khi bệnh nhân được ra viện

Công việc điều trị, trực cấp cứu vốn đã vất vả, áp lực từ trước, tuy nhiên trong đợt dịch này, các y, bác sĩ nơi đây còn phải đảm nhận thêm việc động viên và chăm sóc bệnh nhân thay cho người nhà của họ. Theo bác sĩ Lê Mạnh Trường, trong đại dịch Covid-19, ai mắc bệnh cũng thương, tuy nhiên với các cháu nhỏ càng thương gấp nhiều lần. Trong quá trình điều trị vừa qua, bác sĩ Trường có tiếp nhận 1 gia đình gồm hai ông bà là F1, 2 cháu nhỏ chỉ 2 và 3 tuổi là F0, trong khi bố mẹ vẫn mắc kẹt tại thành phố Hồ Chí Minh.

Gác niềm riêng sau màu áo blouse trắng
Các y, bác sĩ trong khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 luôn phải làm việc nhiều giờ liền trong bộ đồ bảo hộ bức bí.

Nhớ lại quãng thời gian điều trị, bác sĩ Trường cho hay: Lúc mới vào viện, cả hai ông bà đều không có triệu chứng, nhưng sau khoảng 1 tuần hai người đều có biểu hiện sốt, ho và kết quả PCR dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó cả hai người đều diễn biến nặng hơn, phải nằm phòng cấp cứu thở máy, rồi phải lọc máu. Vì 2 ông bà đều diễn biến nặng như vậy nên việc chăm sóc cho 2 cháu nhỏ đều cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ và bệnh nhân khác cùng phòng.

“Nhìn hai cháu nhỏ cũng trạc tuổi con mình, thực sự những người làm bác sĩ như chúng tôi không khỏi động lòng thương xót. Bởi vậy, song song với việc áp dụng những phương pháp điều trị tốt nhất, chúng tôi còn cố gắng động viên 2 ông bà vượt qua bệnh tật, mau khỏe để chăm sóc 2 cháu. Ngày ông bà đoàn tụ với các cháu của mình, đó không chỉ là niềm vui của gia đình bệnh nhân mà còn là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với những nhân viên y tế như chúng tôi” - bác sĩ Trường tâm sự.

Mặc dù tâm lý luôn bị đè nặng, nhưng vượt lên trên tất cả bác sĩ Trường cũng như các nhân viên y tế đang sống và “chiến đấu” từng phút, từng giờ trong Khu đơn nguyên điều trị bệnh nhân Covid-19 để giành giật sự sống cho người bệnh trước “cửa tử”. Và động lực giúp các nhân viên y tế cảm thấy mình phải cố gắng hơn nữa trong công việc đó chính là thấy người bệnh đỡ hơn, đáp ứng điều trị, khỏe mạnh trở về với gia đình.

“Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện và hoàn cảnh khác nhau. Mỗi bệnh nhân được điều trị khỏi ra viện về với gia đình là niềm vui, kỷ niệm tuyệt vời và đáng nhớ đối với chúng tôi. Nụ cười của những em nhỏ khi được về nhà với bố mẹ; sự nhẹ nhõm trên khuôn mặt các cô, chú khi trở về với gia đình,… những điều bình dị nhưng quý giá ấy suốt thời gian qua đã trở thành động lực để chúng tôi cố gắng nỗ lực làm việc tốt hơn mỗi ngày”, bác sĩ Trường chia sẻ.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng đã hiểu một phần nào công việc của những “chiến binh áo trắng” đang túc trực từng giây phút trong khu cách ly. Họ chưa từng một lần cần lời cảm ơn, nhưng những gì họ đã và đang làm sẽ khắc sâu vào trong lòng mỗi người về hình ảnh người thầy thuốc đáng qúy, đáng trân trọng, không tiếc vất vả, nguy hiểm, gian khổ để dấn thân đến nơi tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ Lê Mạnh Trường chia sẻ: Những ngày này, trong mỗi chúng ta ai cũng có chung một niềm mong mỏi đó là dịch bệnh sớm kết thúc để cuộc sống được sớm trở lại bình thường. Để mọi người được ra ngoài hít bầu không khí trong lành, không Covid-19; trẻ nhỏ được đến trường học tập, vui chơi và chúng tôi - những nhân viên y tế trên khắp cả nước được trở về với gia đình, được ôm những đứa con nhỏ vào lòng… Để làm được điều đó, chỉ riêng sự cố gắng của nhân viên y tế là chưa đủ mà cần sự chung tay, đồng lòng của cả cộng đồng. Và điều quan trọng là người dân nên tuân thủ đúng các quy định 5K của Bộ Y tế, để phòng, chống và đẩy lui dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...
Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

(LĐTĐ) Tính đến ngày 19/11/2021, trên hệ thống đã ghi nhận 21.199.519 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 6.467.917 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp ...
Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

(LĐTĐ) Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên giải phóng mặt bằng liên quan đến công ...
Ngành GD&ĐT Hà Nội phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến

Ngành GD&ĐT Hà Nội phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong ...
Xét xử vụ Nhật Cường: Đại điện Công ty vắng mặt, các nhân viên không đồng ý chịu trách nhiệm thay ông chủ

Xét xử vụ Nhật Cường: Đại điện Công ty vắng mặt, các nhân viên không đồng ý chịu trách nhiệm thay ông chủ

(LĐTĐ) Sáng 29/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) ban hành Quyết định số 4028 quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn.
Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 4, Bình Thạnh và Tân Phú (cấp 1 lên cấp 2); một địa bàn giảm cấp độ dịch là huyện Cần Giờ (từ cấp độ 2 xuống cấp 1).
Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

(LĐTĐ) Việc uống rượu bia trong tiệc cưới đã trở thành luật bất thành văn ở khắp mọi miền đất nước. Thiết nghĩ cần thay đổi thói quen này để hình thành văn minh trong cưới xin.
Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

(LĐTĐ) Sau thời gian mở cửa trở lại, số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu tăng mạnh. Tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân thậm chí phải kê giường nằm ra ngoài hành lang.
Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.
Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nhắc đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố khi củ, quả mọc mầm. Khoa học đã chứng minh, nếu con người ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, bị mọc mầm cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thông báo hoàn trả lại phí dịch vụ xét nghiệm mà bệnh viện thu vượt của bệnh nhân, tổng cộng hơn 3,34 tỉ đồng.
Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động