M
22/06/2020 20:41

FaceApp trở lại với tính năng chuyển giới gây lo ngại hơn trước?

Theo chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, việc ứng dụng FaceApp tung ra các tính năng “biến trẻ thành già” vào tháng 6.2019 hay tính năng “chuyển giới” tại thời điểm hiện nay chỉ là vấn đề bề nổi. Còn bề chìm, đó là thu thập dữ liệu, mục đích kinh doanh…

Cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam
Tội phạm công nghệ cao dụ người dân nộp phạt vi phạm giao thông

Đến hẹn lại lên…

Như vậy sau đúng một năm ra mắt tính năng “biến trẻ thành già” cùng với các công cụ trang điểm (make up) gây sóng trên thị trường, FaceApp lại tiếp tục tung ra tính năng mới “chuyển giới” tạo ra xu hướng tìm kiếm hàng đầu trên Google.

Tính năng này cho phép người dùng sử dụng FaceApp chuyển nam thành nữ và ngược lại, đồng thời cung cấp các công cụ trang điểm như chọn kiểu, màu tóc, râu…

Vào thời điểm năm 2019, với tính năng “biến trẻ thành già”, FaceApp đã đạt được trên 100 triệu người dùng tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Còn tại thời điểm hiện nay, chỉ tính riêng trên kho ứng dụng Google Play, FaceApp đã đạt trên 100 triệu lượt tải. Chuyên gia Võ Đỗ Thắng cho rằng, việc FaceApp đến hẹn lại lên tung ra tính năng mới là nhằm thu hút người dùng. “Nội dung khác nhau nhưng bên dưới đều giống nhau, đều nhằm thu hút người dùng và thông qua đó thu thập dữ liệu”, ông Thắng nói.

Các tính năng của FaceApp tạo ra hình ảnh khác nhau từ hình ảnh 1 người. Ảnh chụp màn hình ứng dụng.
Các tính năng của FaceApp tạo ra hình ảnh khác nhau từ hình ảnh 1 người. Ảnh chụp màn hình ứng dụng.

Năm 2019, khi FaceApp gây sóng gió trên thị trường ứng dụng di động, nhiều cảnh báo về bảo mật đã được đưa ra đối với ứng dụng này, cho rằng FaceApp giành quyền truy cập, giám sát vào toàn bộ hình ảnh trong máy ảnh, trong bộ nhớ và dữ liệu từ Internet của người dùng là can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư, rất dễ dẫn đến rủi ro.

Đừng dễ dãi cấp quyền cho FaceApp

Chuyên gia Thắng lí giải, sở dĩ FaceApp thu hút được người dùng với các tính năng mới gây sóng dư luận là vì họ có bộ phận chuyên nghiên cứu sở thích, xu hướng về hành vi tiêu dùng cá nhân. Tính năng “chuyển giới” đã đánh trúng tâm lí người dùng Facebook muốn tạo sự khác biệt, sau khi dùng FaceApp chuyển giới hình ảnh của mình rồi đăng lên Facebook có thể thu hút sự chú ý và cũng mang tính vui vẻ.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là, việc xử lí hình ảnh khi “chuyển giới” là hoàn toàn trên máy chủ đám mây của FaceApp, cũng đồng nghĩa “giao trứng cho ác” và hoàn toàn phụ thuộc vào sự thiện lành (nếu có) của nhà phát triển và vận hành ứng dụng.

Người dùng FaceApp buộc phải chia sẻ, cấp quyền truy cập và giám sát sâu cho ứng dụng này. Cụ thể ngoài những điểm đã đề cập ở trên, ứng dụng còn yêu cầu được cấp quyền đọc, sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ nhớ dùng chung; truy cập dịch vụ thanh toán trong Google Play…

FaceApp đòi hỏi nhiều quyền truy cập vào thiết bị và dữ liệu của người dùng. Ảnh chụp màn hình.
FaceApp đòi hỏi nhiều quyền truy cập vào thiết bị và dữ liệu của người dùng. Ảnh chụp màn hình.

Cho dù phía FaceApp cho rằng chỉ tải những hình ảnh người dùng chọn, cho phép xóa dữ liệu trên đám mây và không bán hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba, nhưng các chuyên gia bảo mật vẫn không yên tâm và đưa ra cảnh báo những hình ảnh được lưu giữ trên máy chủ của FaceApp có thể được sử dụng vào mục đích khác nhau mà người dùng không thể hay biết.

Khuyến nghị được chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Công ty bảo mật CyRadar – đưa ra là, người dùng không nên quá dễ dãi cấp quyền truy cập vào sâu thiết bị của mình cho các ứng dụng nói chung và FaceApp nói riêng.

Trong trường hợp không thể không sử dụng, nên sử dụng một thiết bị khác trong đó lưu trữ ít dữ liệu cá nhân hoặc không lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm để tránh bị thu thập dẫn đến rủi ro.

Theo Thế Lâm/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-te/faceapp-tro-lai-voi-tinh-nang-chuyen-gioi-gay-lo-ngai-hon-truoc-814261.ldo

Nguồn :