M
07/04/2020 09:07

Tội phạm công nghệ cao dụ người dân nộp phạt vi phạm giao thông

Một số người dân ở Lạng Sơn nhận được thư điện tử của đối tượng mạo danh Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đề nghị nộp phạt vi phạm giao thông.

toi pham cong nghe cao du nguoi dan nop phat vi pham giao thong Gọi điện "vu vơ" nhận người quen lâu ngày, vẫn lừa được hàng chục triệu đồng
toi pham cong nghe cao du nguoi dan nop phat vi pham giao thong Giả danh cán bộ lừa đảo

Các đối tượng lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân.

Các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang tracuu. viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

toi pham cong nghe cao du nguoi dan nop phat vi pham giao thong
Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo ở Lạng Sơn

Liên quan đến vấn đề này, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Trung tá Vũ Anh Điệp cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân.

Tất cả các lỗi vi phạm sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản. Đồng thời, Cục CSGT cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên trang thông tin điện tử của Cục: csgt.vn.

Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, xe máy) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Bên cạnh đó, từ ngày 12/3, người vi phạm giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) thay vì trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách.

toi pham cong nghe cao du nguoi dan nop phat vi pham giao thong
Giao diện Tra cứu/ Thanh toán vi phạm giao thông của Cổng dịch vụ công Quốc gia

Theo khuyến cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Đơn vị đang xác minh, điều tra làm rõ. Những người bị hại, cũng như biết được thông tin hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Người dân không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết.

Theo Đình Hiếu/vietnamnet.vn

https://m.vietnamnet.vn/vn/phap-luat/toi-pham-cong-nghe-cao-du-nguoi-dan-nop-phat-vi-pham-giao-thong-631199.html

Nguồn :