Đừng sướng miệng để rồi nhập viện
Nguy cơ nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết canh: Nói mãi vẫn không chừa! Nhiễm liên cầu khuẩn lợn không chỉ bởi tiết canh |
Đi làm về muộn, ghé quán vịt gần nhà ăn bát bún, thấy khá đông thanh niên cả nam lẫn nữ, thậm chí có cả bà bầu gọi tiết canh vịt. Mọi người nói, trời nóng ăn tiết canh cho mát. Ngồi đối diện bên, một cậu thanh niên ngồi ăn ngon lành.
Tò mò bắt chuyện hỏi: “Thế em ăn tiết canh thế này không sợ à?”. Cậu trả lời: “Sợ gì anh, những người bị nhiễm liên cầu lợn chủ yếu ăn tiết canh lợn, còn tiết canh dê, tiết canh vịt… vô tư. Ở quê em, cứ có cỗ hay hội hè, đám đình là không thể thiếu món tiết canh vịt”.
Nghe cậu thanh niên giải thích, chợt nhớ cách nay khoảng 15 năm về trước, ở hầu khắp các làng quê, ngay cả quán ăn, cứ mỗi lần mổ lợn, bao giờ cũng đánh tiết canh để ăn. Lòng lợn không thể thiếu tiết canh. Nhưng kể từ khi intenet phát triển, báo chí liên tục đưa thông tin về các ca tử vong, nhập viện vì liên cầu lợn do ăn tiết canh, nên người dân đã biết sợ với món này. Hiện tại, rất hiếm người dân ăn tiết canh lợn, mà chuyển sang ăn tiết canh dê, vịt.
Tuy nhiên, trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm, dê, vịt cũng không có không gian kiếm ăn tự nhiên trên những cánh đồng, thửa ruộng, đồi núi mênh mông như trước, thay vào đó là nhốt trong các hồ ao hay các chuồng trại… nên nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao. Mới đây, tại tỉnh Thái Bình, một gia đình mời cỗ hàng xóm, trong đó có thiết đãi món tiết canh dê, và khi ăn xong khiến một số người bị nhập viện là minh chứng.
Như chúng ta đều biết, trong máu của gia súc, gia cầm (kể cả những con khỏe mạnh) đều chứa rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Đó là chưa kể quá trình cắt tiết, vi khuẩn ở đường hô hấp, da, lông; cạnh đó là đồ dùng (bát, dao, thớt) không sạch cũng dễ tạo nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Hiện ở một số nơi, để thưởng thức món khoái khẩu tiết canh, đề phòng bệnh tật, người dân làm món này bằng củ dền đỏ.
Từ những vụ tử vong, nhập viện cấp cứu do ăn tiết canh, hơn lúc nào hết để bảo vệ chính mình người dân không nên ăn món này. Đặc biệt, cần nêu cao hơn nữa vai trò của truyền thông, dân vận từ cấp thôn, tổ dân phố đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đông người lao động. Chắc chắn khi công tác truyền thông có lớp, có lang, người dân sẽ ý thức được vấn đề và nói không với tiết canh.
Hà Lê
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kiến nghị rà soát các điều kiện “cần và đủ” để thực hiện chính sách tiền lương mới
Chính phủ báo cáo thời điểm cải cách tiền lương và sáp nhập huyện, xã
Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024
Ngắm tuyết giữa mùa hè tại Australia chỉ từ 0 đồng cùng Vietjet
TCBS tăng cường bảo mật tài khoản và an toàn giao dịch
Kỳ họp thứ 7: Xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để công tác nhân sự đảm bảo chặt chẽ, thống nhất cao
Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải
Tin khác
Giải phóng mặt bằng khó vì... hai giá!
Bình luận 16/05/2024 11:51
Quy định số 37-QĐ/TW: “Thanh bảo kiếm” bảo vệ, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh
Bình luận 14/05/2024 18:24
Đừng làm xấu hình ảnh Thủ đô!
Bình luận 14/05/2024 12:14
Làm nên “Điện Biên Phủ” mới
Bình luận 07/05/2024 08:29
Cần cấm ngay thuốc lá điện tử
Bình luận 04/05/2024 15:25
Không tăng giá nhưng vé tàu xe vẫn “nóng”!
Bình luận 24/04/2024 08:17
Luật hóa khu công nghiệp
Bình luận 09/04/2024 14:16
Hồi sinh những dòng sông
Bình luận 04/04/2024 10:25
Chuyện xây trường, mở lớp
Bình luận 02/04/2024 08:41
Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn
Bình luận 28/03/2024 09:06