Dùng giấy bạc bọc thực phẩm sao cho đúng?

Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
dung giay bac boc thuc pham sao cho dung Đựng đồ ăn trong ngăn đá bằng túi ni lông liệu có hại?
dung giay bac boc thuc pham sao cho dung Sai lầm "chết người" khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay

Nghiên cứu mới đã liên kết mức độ cao của nhôm trong thực phẩm và bệnh Alzheimer, bệnh xương và tỉ lệ tăng trưởng của tế bào não.

Giấy bạc được nhiều người sử dụng để nấu ăn và lưu giữ thực phẩm nhưng hiện nay các nhà khoa học cảnh báo rằng nó có thể làm cho sức khỏe của chúng ta gặp nguy hiểm.

Nhôm và sức khỏe

Trên tờ DailyMail đăng tải một báo cáo trong giáo sư hóa học Ghada Bassioni, từ Trường ĐH Ain Shams ở Ai Cập cho biết có những phản ứng phụ tiềm ẩn khi sử dụng nhôm để nấu ăn và chuẩn bị thức ăn.

Nhôm thường được tìm thấy trong pho mát, muối, thảo mộc, gia vị và ngô nhưng cũng được tìm thấy trong nhiều dụng cụ nấu ăn, thường được sử dụng trong giấy bạc (lá nhôm) và ngay cả trong quá trình thanh lọc nước uống.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thiết lập mức độ sử dụng nhôm an toàn cho con người là 40 mg/kg thể trọng/ngày. Nhưng bà Bassioni nói: "Hầu hết mọi người đều tiếp xúc và nuốt nhiều hơn mức tiêu thụ đã được khuyến cáo an toàn mỗi ngày này."

Trong quá trình nghiên cứu chuyên sâu với một nhóm giáo sư, Bassioni đã tìm ra mối liên hệ giữa nhôm với các tình trạng của sức khỏe con người. “Ví dụ, nồng độ nhôm cao đã được phát hiện trong mô não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã kiểm tra cộng đồng người già mắc bệnh Alzheimer và kết luận rằng đó là một căn bệnh hiện đại phát triển từ những điều kiện sống thay đổi liên quan đến công nghiệp hóa của xã hội” - Bassioni nói.

Nhôm còn có những rủi ro về sức khỏe khác. “Nghiên cứu cũng cho thấy lượng nhôm cao chứa trong thực phẩm có thể gây hại cho một số bệnh nhân bị bệnh xương hoặc suy thận. Nó cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng tế bào não của người” - cô ấy nói thêm.

dung giay bac boc thuc pham sao cho dung
Sử dụng giấy bạc trong nấu nướng sẽ gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Tránh nấu ăn với giấy bạc

Với tất cả rủi ro đã được kiểm chứng này, điều quan trọng là xác định nồng độ nhôm khi nấu.

Thường thì khi chúng tôi chà rửa xoong chảo sạch sẽ, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang làm lợi cho mình, nhưng bà Bassioni và nhóm của bà cho biết “chúng tôi đang thực sự làm hại hơn là tốt”.

“Bạn có thể thấy xoong, chảo hay các dụng cụ nấu ăn khác trong gia đình được lót bằng nhôm, song hầu hết chúng đều được oxy hóa, tạo ra một lớp trơ để ngăn không cho kim loại thấm vào thực phẩm. Tuy nhiên, khả năng này sẽ bị suy giảm rất nhiều sau mỗi lần bạn chà rửa nồi chảo khi nấu xong, lớp đó bị bào mòn và lúc này nhôm có thể thấm vào thực phẩm của bạn.

Chúng tôi được cho biết rằng thay vì cố gắng để có được dụng cụ nấu của chúng tôi sáng bóng, chúng ta nên để lại một “bảo vệ” mỏng mờ.

Khi nói đến giấy bạc, tiếc là không có giải pháp nào khác ngoài việc thoát khỏi thói quen sử dụng nó. “Lá nhôm hay còn gọi là giấy bạc là loại dùng một lần do đó bạn sẽ không thể tạo ra lớp trơ trước khi sử dụng chúng và nghiên cứu của tôi cho thấy sự di chuyển của nhôm vào thực phẩm trong quá trình nấu thức ăn được bọc trong lá nhôm vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới” - bà Bassioni nói.

Nhôm có nhiều khả năng bị “rò rỉ” trong thực phẩm ở mức cao hơn khi quấn quanh thực phẩm có tính acid như chanh, cà chua, muối, gia vị của bất cứ thứ gì có chứa cồn.

Nghiên cứu này cho thấy rằng nên hạn chế sử dụng giấy bạc để nấu. Thay vào đó Bassioni và nhóm của cô khuyên dùng thủy tinh hoặc đồ sứ khi chuẩn bị các món nướng.

Theo Hạ Quyên/Pháp luật Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Sáng 3/5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội

Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã và đang được chú trọng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành Xây dựng Hà Nội; nhằm mục tiêu khỏe, để xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, khỏe để xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Sôi nổi hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động huyện Mỹ Đức

Sôi nổi hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Huyện Mỹ Đức vừa tổ chức Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động huyện năm 2024 với sự tham gia của 1.125 vận động viên đến từ 164 Công đoàn cơ sở.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi GLTT chuyên đề 5: “Tìm hiểu về Pháp luật lao động - An toàn VSLĐ- Nhận diện lừa đảo trực tuyến và Cách phòng ngừa"

Mời bạn đọc đặt câu hỏi GLTT chuyên đề 5: “Tìm hiểu về Pháp luật lao động - An toàn VSLĐ- Nhận diện lừa đảo trực tuyến và Cách phòng ngừa"

(LĐTĐ) Sáng ngày 4/5/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Tìm hiểu về Pháp luật lao động - An toàn vệ sinh lao động - Nhận diện lừa đảo trực tuyến và Cách phòng ngừa”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn trong lao động có rất nhiều biện pháp, trong đó, phương tiện bảo vệ cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng…
Chiều nay (3/5): VFF dự kiến công bố tân HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam

Chiều nay (3/5): VFF dự kiến công bố tân HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam

(LĐTĐ) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến sẽ công bố tân HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam, U23 Việt Nam vào ngày chiều nay (3/5).
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc"

(LĐTĐ) Sáng nay (3/5), tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách chuyên đề “Sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc”.

Tin khác

Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống mù lòa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu, toàn Thành phố phấn đấu đến năm 2030, giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4 người/1.000 dân, trong đó, giảm tỷ lệ mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên xuống dưới 12 người/1.000 dân.
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày (từ ngày 27/4 đến 1/5/2024), đã có gần 8.000 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú; tổng số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn giao thông là 1.990 người.
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

(LĐTĐ) Vụ nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người tử vong và bị thương. Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bị nạn.
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 170 trường hợp mắc tay chân miệng.
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo có 346 nhà thuốc, quầy thuốc tổ chức bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

(LĐTĐ) Xuất hiện nốt sẩn đen dưới lòng bàn chân trái 10 năm nay, chị C.T.H.N chỉ nghĩ là nốt ruồi. Gần đây, thấy nốt ruồi bỗng phát triển to dần, bề mặt sần sùi, chị N đi khám và được phát hiện mắc ung thư hắc tố.
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

(LĐTĐ) Ngày 29/4, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thông tin về việc có hai người đàn ông trên địa bàn huyện đã tử vong do sốc nhiệt khi đi ra đường giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương ở Hà Nội đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt nâng cao vai trò của trạm y tế xã.
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... Để phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, việc mỗi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cũng rất quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động