Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng theo Quyết định số 08/2022 ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân Công nhân lao động mong sớm được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Khoản tiền này phần nào giúp công nhân trang trải cuộc sống khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách ở tỉnh này đang có những vấn đề nảy sinh nên tốc độ giải ngân vô cùng chậm chạp.

Mòn mỏi chờ đợi

Đến Bình Dương làm công nhân được 2 năm nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Vàng, quê Bến Tre không tích cóp được là bao khi phải lo cho 2 con ăn học và mẹ già đau ốm. Đặc biệt, sau đợt dịch Covid-19 vừa qua công ty ngưng hoạt động, để có tiền trang trải cuộc sống anh phải vay mượn khắp nơi. Giờ đây, tiền lương tháng vừa rút ra chưa cầm ấm tay đã phải chi trả những khoản nợ trước đó. Vì vậy, số tiền 1,5 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà là cả một khoản lớn đối với gia đình anh. Thế nhưng, dù đã làm hồ sơ cách đây 3 tháng mà càng trông đợi càng “mất hút” vì chưa thấy giải ngân.

Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ
Công nhân mong mỏi từng ngày được nhận hỗ trợ.

“Để làm thủ tục phải chạy tới chạy lui rất phiền phức. Làm xong thì mãi vẫn không được nhận nên tôi có chút buồn và chờ đợi hàng ngày để có được số tiền hỗ trợ của Nhà nước. Tôi mong sớm được nhận số tiền đó để trang trải cho cuộc sống”- anh Nguyễn Văn Vàng nói.

Cũng như gia đình anh Vàng, cả nhà chị Trần Thị Mỹ Tiên, công nhân Công ty TNHH giày Kim Xương, ở thành phố Thủ Dầu Một cũng đang trông ngóng được hỗ trợ để có thêm tiền trả tiền nhà trọ. Chị Tiên tâm sự, hiện lương tháng và tiền tăng ca của chị hơn 6 triệu đồng. Chỉ riêng tiền điện, nước lẫn tiền nhà, chị đã phải chi trả hơn 1,5 triệu đồng/tháng. Đồng lương ít ỏi nhưng đủ thứ phải lo, do đó, số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo gói hỗ trợ của Chính phủ là số tiền gia đình chị Tiên đã mong mỏi suốt 2 tháng nay.

“Tiền trọ, tiền gạo, tiền cá không đủ, tháng nào cũng không đủ nên mượn chị bạn mấy triệu mua này, kia cho gia đình. Tới lương này cũng đã trả mất mấy triệu. Mình cũng mong chờ số tiền đó để trả tiền trọ”- chị Tiên nói.

Công nhân trông ngóng, còn lãnh đạo các công ty ở Bình Dương thì cảm thấy nghi ngại khi ngày nào họ cũng nhận được câu hỏi của người lao động “khi nào có tiền” hay “chắc lên tivi nhận”. Trước sự chờ đợi đó, chủ các doanh nghiệp đã liên tục kiến nghị đến cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành thủ tục, sớm giải ngân để công nhân yên tâm làm việc.

Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ
Sau dịch Covid-19 cuộc sống công nhân ở Bình Dương càng khó khăn hơn.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Yazaki Eds, ở thành phố Dĩ An nói, cuối tháng 3 khi gói hỗ trợ được ban hành, doanh nghiệp chủ động cho công nhân làm đơn, điền thông tin với hy vọng sớm nhận tiền. Hơn 2 tháng trôi qua, phản hồi duy nhất công ty nhận là hồ sơ đã của hơn 3.500 công nhân đã được xác nhận, trong khi người lao động liên tục hỏi thăm.

“Công nhân hỏi, mình đã qua phòng nhân sự xác nhận có thông tin chưa nhưng vẫn chưa có kết quả tốt hơn. Nếu được thì giải quyết sớm, bởi sau dịch đời sống công nhân càng khó khăn nên được phần nào hay phần đó”- bà Nhung cho biết.

Đủ lí do chậm

Dự kiến, Bình Dương sẽ có khoảng 820.000 lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ Quyết định số 08. Thế nhưng, đến nay, mới chỉ tiếp nhận khoảng 183.000 hồ sơ của công nhân ở các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, trong đó đã phê duyệt gần 136.000 hồ sơ. Trong tổng số các hồ sơ đã được phê duyệt thì chỉ mới giải ngân cho khoảng 40.000 lao động. Với đối tượng người lao động quay trở lại thị trường lao động có 8.400 người đề nghị và các địa phương đã phê duyệt cho gần 6.000 người. Tuy nhiên mới chi hỗ trợ được cho 1 người.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Chí Hùng, ở thị xã Tân Uyên cho biết, công ty có gần 8.000 công nhân và có khoảng 5.000 công nhân ở trọ. Khi chính sách ra đời, doanh nghiệp rất hoan nghênh vì cảm thấy được chia sẻ nhưng hi vọng đừng để người lao động chờ quá lâu.

“Trong thời điểm khó khăn này, tôi thấy chính sách này thật sự rất nhân văn, hỗ trợ người lao động phần nào khó khăn, phần nào trang trải tiền nhà trọ. Tôi rất ủng hộ chính sách này, rất mong muốn được giải ngân chuyển đến người lao động số tiền họ được thụ hưởng”- bà Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết.

Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ
Cuộc sống khó khăn bữa cơm công nhân rất đạm bạc.

Trước sự chậm trễ này, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương giải thích, nguyên nhân là do chủ nhà trọ sợ ràng buộc pháp lí. Một số chủ trọ không sống cùng khu trọ với người lao động nên rất khó gặp. Sở đã có văn bản gửi các địa phương gỡ vướng bằng cách người quản lí khu trọ có thể thay chủ ký xác nhận cho công nhân. Về phía các doanh nghiệp ngại trách nhiệm nên rất thận trọng khi làm thủ tục. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp gộp 2, 3 tháng để làm luôn một lần, sau đó mới gửi hồ sơ đi xác nhận, phê duyệt.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương thẳng thắn nhìn nhận: Nguyên nhân giải ngân chậm còn do khâu thẩm định hồ sơ ở cấp huyện bởi thiếu nhân sự và cán bộ sợ vi phạm luật nếu không kỹ lưỡng.

“Hiện nay phòng Lao động-Thương binh và Xã hội của huyện có một cán bộ làm công tác này. Việc này muốn tăng cường cũng khó bởi phải hiểu chuyên môn sâu về pháp luật lao động mới thẩm định được. Quá trình thẩm định kết hợp với những vấn đề vi phạm vừa qua nên cán bộ rất sợ sai nên dẫn đến chậm”- ông Phạm Văn Tuyên cho biết.

Theo Quyết định số 08, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng và hỗ trợ tối đa 3 tháng; người quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và hỗ trợ tối đa 3 tháng. Trong bối cảnh vật giá “leo thang” như hiện nay thì có được sự hỗ trợ này giúp người lao động cảm thấy “ấm lòng”. Để tiền nhanh đến tay người cần hỗ trợ thì các cấp chính quyền nên quyết liệt hơn, đưa giải pháp và lộ trình cụ thể, đừng để người lao động phải mòn mỏi chờ đợi./.

Theo Thiên Lý/VOV-TP.HCM

https://vov.vn/xa-hoi/dung-de-cong-nhan-do-mat-cho-tien-ho-tro-thue-nha-tro-post955640.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ...
Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ Đề án 06/CP và Công nghệ ...
Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã cùng ký cam kết tiến độ cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Phấn đấu bàn giao 70% ...
Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã tiến hành bốc thăm và công bố kết quả chương trình "Trải nghiệm thả ga - Qatar thẳng ...
TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Bệnh viện quận 11 cho biết, không thể tự mua thuốc mà bệnh viện lựa chọn được vì vướng thủ tục pháp lý. Thuốc đấu thầu tập trung chiếm 20% ...
Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó ...
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...

Tin khác

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn hộ nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo Thành phố.
Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

(LĐTĐ) Cùng chung vất vả với những công nhân duy tu, sửa chữa đường sắt, thì công việc của công nhân tuần đường, gác chắn cứ âm thầm, lặng lẽ và cô độc ngày đêm, không kể nắng hay mưa đang góp phần đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu hằng ngày, hằng giờ đi đúng lộ trình. Công việc này đòi hỏi sự chịu đựng, hy sinh rất lớn, đặc biệt là những nữ công nhân.
Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Do những bất ổn về địa chính trị, đặc biệt là xung đột vũ trang giữa Nga-Ukraine cùng những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, tình hình lạm phát tăng cao tại một số nước trên thế giới khiến ngành dệt may Việt Nam đối diện rất nhiều khó khăn, thách thức khi cầu tiêu dùng thế giới sụt giảm, lượng tồn kho lớn; chi phí sản xuất, nguyên nhiên liệu tăng cao...
Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

(LĐTĐ) Hằng ngày, đều đặn những chuyến tàu ra Bắc vào Nam phục vụ vận chuyển người và hàng hóa an toàn trên cung đường sắt là nhờ vào “ê kíp” công nhân đường sắt không quản ngày đêm, âm thầm làm việc, bất kể trời mưa, rét cắt da thịt, hay nắng chói chang… đó là những ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh.
Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Năm học mới bắt đầu, nhìn con trẻ vui bước đến trường, nhiều công nhân làm việc tại các KCN của tỉnh Thanh Hóa vừa mừng vừa lo. Hơn hết, nỗi trăn trở từ câu chuyện đưa đón con đi học đúng giờ đến các chi phí, đồ dùng học tập và nơi ăn chốn nghỉ...
Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

(LĐTĐ) Vượt qua mọi trở ngại do dịch Covid-19, giá xăng dầu tăng cao, nay lại vào mùa mưa bão cận kề, ngư dân tại Hà Tĩnh vẫn quyết tâm ra khơi bám biển.
Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Vấn đề lương giáo viên thấp đã được nói tới rất nhiều, không mới, nhưng luôn nóng. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp - nhận định: Bất cập trong chế độ tiền lương và thu nhập không chỉ là câu chuyện của nhà giáo, mà còn là băn khoăn chung của người làm việc trong khu vực công.
Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM có bữa ăn giữa ca hiện nay trên 20.000 đồng/phần/người. Công nhân có được bữa ăn chất lượng như thế trong đó có phần đóng góp của công đoàn.
Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Trước việc lấy ý kiến nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn. Sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất phương án nghỉ Tết 8 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần.
Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

(LĐTĐ) Ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác, có một lực lượng lao động được gọi là “ve chai”, chủ yếu là phụ nữ. Họ là đội ngũ lao động không chính thức thu gom, phân loại rác thải môi trường. Tuy nhiên, nhận thức về an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho nhóm phụ nữ tham gia quá trình thu gom “ve chai” vẫn còn nhiều hạn chế.
Xem thêm
Phiên bản di động