Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân

(LĐTĐ) Nghe tin Chính phủ quyết định thực hiện gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, nhiều công nhân ở Hà Nội đã bày tỏ sự vui mừng, mong sớm được hỗ trợ để có thêm chi phí trang trải cuộc sống trong bối cảnh "bão giá" như hiện nay.
Hà Nội và Viêng Chăn luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hợp tác Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường từ ngày 6/4

Gần chục năm làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) cũng là bằng ấy thời gian anh Nguyễn Văn Khánh (công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI) “chui ra, chui vào” trong căn phòng trọ nhỏ. Ban đầu chỉ có một mình, anh chọn căn phòng giá rẻ, là nhà cấp 4, khu vực vệ sinh cả dãy trọ chung nhau. Sau này lập gia đình, có con nhỏ, vợ chồng anh buộc phải tìm những căn phòng rộng rãi, tiện nghi hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc các mức chi phí cũng bị đội lên, chiếm một khoản không nhỏ vào đồng lương ít ỏi.

Dù đã nhiều năm làm việc tại Hà Nội nhưng lương công nhân của cả hai vợ chồng anh Khánh chỉ khoảng hơn chục triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng anh thay phiên nhau tăng ca để có thể trả đủ loại chi phí tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt, tiền tích cóp, tiền gửi về quê, tiền học và khám chữa bệnh của các con mỗi khi đau ốm.

Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân
Những căn phòng trọ tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc của vợ chồng anh chưa được ổn định nên việc giải bài toán kinh tế khiến anh Khánh trăn trở. Anh Khánh nhẩm tính tiền nhà trọ, tiền điện, tiền nước sinh hoạt mỗi tháng của gia đình từ 1,5-2 triệu đồng, tiền ăn 3-4 triệu đồng/tháng, tiền học của 2 con gái hết gần 1/4 lương. Từ đầu năm đến nay cái gì cũng tăng giá, mớ rau ngoài chợ cũng tăng nên gia đình anh chi cho khoản tiền ăn thường bị hụt.

Cuộc sống khó khăn nhưng anh Khánh cho rằng không thể xin giảm thêm tiền nhà trọ vì giá thuê đã rất thấp rồi. Mặt khác, các chủ nhà trọ cũng đã giảm giá tiền thuê phòng cho công nhân lao động trong đợt giãn cách xã hội.

Hôm trước xem tin tức trên báo chí được biết công nhân làm việc trong doanh nghiệp, các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/người/tháng, anh Khánh không giấu nổi niềm vui.

“Nghe thấy thông tin Chính phủ hỗ trợ cho người lao động chúng tôi rất mừng. Chỉ mong chính sách hỗ trợ được giải quyết nhanh gọn để công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ”, anh Khánh nói.

Tuy nhiên, anh Khánh cũng bày tỏ sự băn khoăn chính sách trong thời gian tới sẽ được triển khai như thế nào. Công nhân sẽ phải kê khai ở đâu và nếu cả 2 vợ chồng cùng làm công nhân thì việc hưởng chế độ chính sách sẽ ra sao. Bên cạnh đó anh Khánh cũng hi vọng gói hỗ trợ này khi triển khai thực tế sẽ không có công nhân nào bị bỏ sót. Vì theo anh, số tiền 3 tháng thuê nhà với nhiều người không quá lớn nhưng với công nhân, họ sẽ dành dụm để chi được rất nhiều khoản.

Không chỉ riêng anh Khánh, nếu đến Thôn Bầu và thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) sẽ dễ dàng bắt gặp hàng ngàn công nhân thuê trọ. Càng đi sâu vào trong thôn, càng bắt gặp đủ dãy nhà trọ, cả “sang, xịn” hay tạm bợ đều có. Mỗi chiều, cả thôn tấp nập công nhân đi lại lúc giờ tan ca, những gương mặt đầy lo toan vội vào khu chợ mua vài bìa đậu, mớ rau… về lo bữa tối. Với những công nhân cả đời tằn tiện tích cóp, khoản tiền từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ như chiếc phao cứu sinh giúp họ vượt qua thời bão giá, dịch bệnh.

Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân
Chi phí ăn, ở là mối lo của nhiều gia đình công nhân.

Loay hoay trong căn phòng hơn 10 mét vuông với mức giá thuê là 500 ngàn đồng/tháng, chị Mùi Thị Dân (công nhân Công ty TNHH Molex) chia sẻ do mới đi làm công nhân với mức lương chỉ 5-6 triệu đồng/tháng nên chị ở ghép với bạn. Phía trên căn phòng lợp fibro sơ sài, sàn lát xi măng. Trong phòng chỉ có cái giường là chiếm diện tích lớn nhất, còn lại là tủ quần áo, một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại cùng với vài thứ đồ lặt vặt. Những ngày mưa lạnh, quần áo phơi cả tuần cũng không khô nổi, phòng ẩm mốc cũng là chuyện thường tình với chị.

Theo chị Dân, tiền thuê trọ với chị hiện nay không phải gánh nặng nhưng cũng khá đau đầu khi số tiền này phải chi cố định hằng tháng, nhất là những tháng hè sắp đến, thêm nhiều tiền điện nên tiền trọ có thể lên nhiều hơn. Khi được hỏi về khoản hỗ trợ tiền thuê nhà đối với công nhân khu công nghiệp, chị Dân tỏ ra ngạc nhiên, nói chưa biết đến thông tin này và bày tỏ sự vui mừng khi được giải thích.

“Với nhiều người khoản tiền hỗ trợ 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi tháng không quá lớn nhưng nếu được hỗ trợ thì tốt quá. Nghe xong thông tin này tôi mong lắm, bởi được đồng nào là đáng quý đồng ấy, bớt được khoản chi tiêu nào là giảm gánh nặng khoản đó. Gia đình ở quê đều trông chờ vào mình cả”, chị Dân tâm sự.

Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 08 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Quyết định số 08 nhằm chia sẻ, hỗ trợ cho người lao động còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất cùng với người sử dụng lao động, hỗ trợ doanh nghiệp “giữ chân” được người lao động để có nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để giữ chân người lao động vào làm việc, hạn chế việc phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu lao động. Đặc biệt, chính sách hướng tới mục tiêu thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch Covid-19 đã phải rời bỏ Thành phố về quê.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động hỗ trợ cho 2 đối tượng người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP. Theo quyết định 08, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Tổng kinh phí gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng từ ngân sách.

Về quy trình hỗ trợ, doanh nghiệp nơi lao động làm việc lập danh sách, niêm yết danh sách 3 ngày làm việc để lấy ý kiến. Sau đó lập hồ sơ gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong 2 ngày BHXH có ý kiến, doanh nghiệp sẽ tiếp tục gửi hồ sơ lên Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện và UBND cấp tỉnh để ra quyết định hưởng hỗ trợ. Doanh nghiệp nhận tiền và chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà trọ trong 2 ngày sau khi tiếp nhận tiền.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức dâng hương tại Nhà Lưu niệm Bác Hồ (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) và Chương trình “Cảm ơn Người lao động” năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, gồm: Ký Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn; khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động; tư vấn hỗ trợ pháp luật miễn phí cho cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là công tác chăm lo sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí cho người lao động.
Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhiều giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế

Nhiều giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Khối thi đua số 3 Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm về sức khỏe nghề nghiệp của nhân viên y tế tại bệnh viện với sự tham gia của đại diện 12 đơn vị trong Khối thi đua.
Đoàn viên huyện Thanh Trì đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn

Đoàn viên huyện Thanh Trì đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Kim Thị Thanh Thùy - Công đoàn Trường Mầm non A xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Nguyễn Danh Huy.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024, chiều 28/5, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Cùng đi có ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Thêm Điểm sinh hoạt văn hoá cho công nhân lao động quận Hoàn Kiếm

Thêm Điểm sinh hoạt văn hoá cho công nhân lao động quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh. Đây là mô hình thiết thực, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người lao động trong Công ty.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức trao quà trợ cấp cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Mỹ Đức trao quà trợ cấp cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, sáng 28/5, bà Nguyễn Thị Hoà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đến thăm, trao quà trợ cấp của LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện; trao quà hỗ trợ phát triển cộng đồng của Quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Mầm non Thượng Lâm và Trường Mầm non Lê Thanh A.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 45 năm thành lập Công đoàn huyện Đan Phượng…, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động