Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân

(LĐTĐ) Nghe tin Chính phủ quyết định thực hiện gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, nhiều công nhân ở Hà Nội đã bày tỏ sự vui mừng, mong sớm được hỗ trợ để có thêm chi phí trang trải cuộc sống trong bối cảnh "bão giá" như hiện nay.
Hà Nội và Viêng Chăn luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hợp tác Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường từ ngày 6/4

Gần chục năm làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) cũng là bằng ấy thời gian anh Nguyễn Văn Khánh (công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI) “chui ra, chui vào” trong căn phòng trọ nhỏ. Ban đầu chỉ có một mình, anh chọn căn phòng giá rẻ, là nhà cấp 4, khu vực vệ sinh cả dãy trọ chung nhau. Sau này lập gia đình, có con nhỏ, vợ chồng anh buộc phải tìm những căn phòng rộng rãi, tiện nghi hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc các mức chi phí cũng bị đội lên, chiếm một khoản không nhỏ vào đồng lương ít ỏi.

Dù đã nhiều năm làm việc tại Hà Nội nhưng lương công nhân của cả hai vợ chồng anh Khánh chỉ khoảng hơn chục triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng anh thay phiên nhau tăng ca để có thể trả đủ loại chi phí tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt, tiền tích cóp, tiền gửi về quê, tiền học và khám chữa bệnh của các con mỗi khi đau ốm.

Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân
Những căn phòng trọ tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc của vợ chồng anh chưa được ổn định nên việc giải bài toán kinh tế khiến anh Khánh trăn trở. Anh Khánh nhẩm tính tiền nhà trọ, tiền điện, tiền nước sinh hoạt mỗi tháng của gia đình từ 1,5-2 triệu đồng, tiền ăn 3-4 triệu đồng/tháng, tiền học của 2 con gái hết gần 1/4 lương. Từ đầu năm đến nay cái gì cũng tăng giá, mớ rau ngoài chợ cũng tăng nên gia đình anh chi cho khoản tiền ăn thường bị hụt.

Cuộc sống khó khăn nhưng anh Khánh cho rằng không thể xin giảm thêm tiền nhà trọ vì giá thuê đã rất thấp rồi. Mặt khác, các chủ nhà trọ cũng đã giảm giá tiền thuê phòng cho công nhân lao động trong đợt giãn cách xã hội.

Hôm trước xem tin tức trên báo chí được biết công nhân làm việc trong doanh nghiệp, các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/người/tháng, anh Khánh không giấu nổi niềm vui.

“Nghe thấy thông tin Chính phủ hỗ trợ cho người lao động chúng tôi rất mừng. Chỉ mong chính sách hỗ trợ được giải quyết nhanh gọn để công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ”, anh Khánh nói.

Tuy nhiên, anh Khánh cũng bày tỏ sự băn khoăn chính sách trong thời gian tới sẽ được triển khai như thế nào. Công nhân sẽ phải kê khai ở đâu và nếu cả 2 vợ chồng cùng làm công nhân thì việc hưởng chế độ chính sách sẽ ra sao. Bên cạnh đó anh Khánh cũng hi vọng gói hỗ trợ này khi triển khai thực tế sẽ không có công nhân nào bị bỏ sót. Vì theo anh, số tiền 3 tháng thuê nhà với nhiều người không quá lớn nhưng với công nhân, họ sẽ dành dụm để chi được rất nhiều khoản.

Không chỉ riêng anh Khánh, nếu đến Thôn Bầu và thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) sẽ dễ dàng bắt gặp hàng ngàn công nhân thuê trọ. Càng đi sâu vào trong thôn, càng bắt gặp đủ dãy nhà trọ, cả “sang, xịn” hay tạm bợ đều có. Mỗi chiều, cả thôn tấp nập công nhân đi lại lúc giờ tan ca, những gương mặt đầy lo toan vội vào khu chợ mua vài bìa đậu, mớ rau… về lo bữa tối. Với những công nhân cả đời tằn tiện tích cóp, khoản tiền từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ như chiếc phao cứu sinh giúp họ vượt qua thời bão giá, dịch bệnh.

Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân
Chi phí ăn, ở là mối lo của nhiều gia đình công nhân.

Loay hoay trong căn phòng hơn 10 mét vuông với mức giá thuê là 500 ngàn đồng/tháng, chị Mùi Thị Dân (công nhân Công ty TNHH Molex) chia sẻ do mới đi làm công nhân với mức lương chỉ 5-6 triệu đồng/tháng nên chị ở ghép với bạn. Phía trên căn phòng lợp fibro sơ sài, sàn lát xi măng. Trong phòng chỉ có cái giường là chiếm diện tích lớn nhất, còn lại là tủ quần áo, một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại cùng với vài thứ đồ lặt vặt. Những ngày mưa lạnh, quần áo phơi cả tuần cũng không khô nổi, phòng ẩm mốc cũng là chuyện thường tình với chị.

Theo chị Dân, tiền thuê trọ với chị hiện nay không phải gánh nặng nhưng cũng khá đau đầu khi số tiền này phải chi cố định hằng tháng, nhất là những tháng hè sắp đến, thêm nhiều tiền điện nên tiền trọ có thể lên nhiều hơn. Khi được hỏi về khoản hỗ trợ tiền thuê nhà đối với công nhân khu công nghiệp, chị Dân tỏ ra ngạc nhiên, nói chưa biết đến thông tin này và bày tỏ sự vui mừng khi được giải thích.

“Với nhiều người khoản tiền hỗ trợ 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi tháng không quá lớn nhưng nếu được hỗ trợ thì tốt quá. Nghe xong thông tin này tôi mong lắm, bởi được đồng nào là đáng quý đồng ấy, bớt được khoản chi tiêu nào là giảm gánh nặng khoản đó. Gia đình ở quê đều trông chờ vào mình cả”, chị Dân tâm sự.

Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 08 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Quyết định số 08 nhằm chia sẻ, hỗ trợ cho người lao động còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất cùng với người sử dụng lao động, hỗ trợ doanh nghiệp “giữ chân” được người lao động để có nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để giữ chân người lao động vào làm việc, hạn chế việc phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu lao động. Đặc biệt, chính sách hướng tới mục tiêu thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch Covid-19 đã phải rời bỏ Thành phố về quê.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động hỗ trợ cho 2 đối tượng người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP. Theo quyết định 08, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Tổng kinh phí gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng từ ngân sách.

Về quy trình hỗ trợ, doanh nghiệp nơi lao động làm việc lập danh sách, niêm yết danh sách 3 ngày làm việc để lấy ý kiến. Sau đó lập hồ sơ gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong 2 ngày BHXH có ý kiến, doanh nghiệp sẽ tiếp tục gửi hồ sơ lên Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện và UBND cấp tỉnh để ra quyết định hưởng hỗ trợ. Doanh nghiệp nhận tiền và chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà trọ trong 2 ngày sau khi tiếp nhận tiền.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang duy trì hiệu quả các “Tủ sách Công đoàn” tại các doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, từ đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/5, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Động Lực tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân lao động Công ty xung quanh các nội dung về chính sách pháp luật liên quan tới người lao động.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Công đoàn các cấp tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực hết mình thực hiện hiệu quả Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 cũng như hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm trên địa bàn tỉnh.
Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (30/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần May mặc QTNP tổ chức cho toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty khám sức khỏe tại Bệnh viện Hữu Nghị.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 1 năm thành lập

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 1 năm thành lập

(LĐTĐ) Tối 28/5, tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội tổ chức kỷ niệm 1 năm thành lập; trao hỗ trợ tới đoàn viên Nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ký kết hợp tác với Công ty CP Môi trường Xanh GreenTech chương trình chung tay mang đến môi trường xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động