M
04/04/2020 07:43

Du học sinh quyên góp tiền, dạy học miễn phí trong những ngày cách ly

(LĐTĐ) Sống trong khu cách ly 14 ngày là những trải nghiệm không thể quên đối những bạn du học sinh trở về từ vùng dịch. Thay vì than vãn những điều không hay, nhiều bạn đã tình nguyện giúp đỡ mọi người, dạy học miễn phí với mong muốn lan tỏa điều tích cực trong cộng đồng.

du ho c sinh quyen go p tie n da y ho c mie n phi trong nhu ng nga y ca ch ly Sức lan toả của tuổi trẻ Thủ đô trong Tháng Thanh niên năm 2020
du ho c sinh quyen go p tie n da y ho c mie n phi trong nhu ng nga y ca ch ly Quận Cầu Giấy: Quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng

Cảm ơn Tổ quốc đã cho chúng con trở về

Trong những ngày giữa tháng 3, hàng chục chuyến bay đã đưa du học sinh cũng như công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại nước ngoài trở về. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, theo quy định tất cả, tất cả mọi người đều được cách ly tập trung 14 ngày trước khi trở về với gia đình.

Được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều trong những ngày qua là câu chuyện của bạn Đặng Ngọc Ánh, một nữ du học sinh Đức đang được thực hiện cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Mở đầu những dòng chia sẻ của mình, Ngọc Ánh bắt đầu bằng câu nói: “Xin lỗi mọi người vì bản thân em là người chọn cách quay về Việt Nam giữa tâm dịch đang có những biến đổi khó lường. Chính em là người hiện tại đang là gánh nặng của Tổ quốc “.

du ho c sinh quyen go p tie n da y ho c mie n phi trong nhu ng nga y ca ch ly
Du học sinh được cách ly tập trung 14 ngày trước khi trở về với gia đình.

Theo đó, Ngọc Ánh cùng các bạn đáp chuyến bay từ Moscow về Hà Nội. Ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam, Ngọc Ánh cùng đoàn trở về thực hiện cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp. Theo quan sát của ban đầu của Ngọc Ánh: “Mọi thứ thực sự rất rất tốt, các chú bộ đội chuẩn bị cho mọi người cơm ăn đầy đủ” và Ngọc Ánh thực sự biết ơn vì điều ấy.

Chia sẻ về những tin tức trên mạng phản ánh những hình ảnh không đẹp về một số Việt kiều từ nước ngoài về Việt Nam, Ngọc Ánh cho biết chính bản thân cũng cảm thấy thất vọng. Chính vì vậy, để góp phần thay đổi hình ảnh đó, ngoài chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu từ cơ quan chức năng và những cán bộ, bộ đội, nhân viên tại khu cách ly, Ngọc Ánh và các bạn cùng phòng bắt tay vào hành động.

Trở thành “sao đỏ” của khu cách ly

Ngọc Ánh cho biết, ngay sau khi nhận nơi ở, cả phòng đã bắt đầu “sắn tay” dọn dẹp sạch sẽ phòng. Không chỉ riêng trong phòng mình, nhóm của Ngọc Ánh đã lan tỏa “phòng trào dọn dẹp” đến những phòng bên cạnh.

“Chúng mình biến bản thân thành “sao đỏ”, chọn cách làm mọi việc thật tốt và kêu gọi những cô chú khác trong khu cách ly làm theo để cán bộ không phải nhắc nhở nhiều. Ví dụ như chuyện vứt rác thải sinh hoạt đúng quy định, tắt điện hành lang giảm bớt căng thẳng cho các chú bộ đội.

Giúp các chú có giấc ngủ ngon hơn, chúng mình sẵn sàng nhận phòng mình làm phòng tiếp tế, các phòng cùng tầng thiếu những nhu cầu thiết yếu thường sẽ phải tìm các chú để lấy thì thay vì đó sẽ tìm bọn mình trước, bọn mình có gì sẽ đưa cái đó.

Nếu thiếu suất ăn, để các chú không phải lên xuống vất cả, chúng mình sẵn sàng nhường suất phòng mình cho người thiếu”, Ngọc Ánh cho biết.

du ho c sinh quyen go p tie n da y ho c mie n phi trong nhu ng nga y ca ch ly
Nhóm bạn Đặng Ngọc Ánh đã gửi 6 triệu đồng của bốn người vào tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Không nề hà với bất kì việc gì, Ngọc Ánh và các bạn xem đó là sự chia sẻ, bớt đi gánh nặng cho những người lính đang hoạt động hết công suất để phục vụ cho hàng ngàn người trong khu cách ly. Chính vì vậy, nhóm đã đề xuất việc tự trả tiền ăn. Thế nhưng Sĩ quan phụ trách cười, lắc đầu bảo Ngọc Ánh chuyển vào tài khoản của nhà nước.

Không mất nhiều thời gian, nhóm bạn 4 người đã gửi 6 triệu đồng vào tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và viết lời nhắn “Cảm ơn Tổ quốc đã cho chúng con trở về”.

“Mình biết về nước thời điểm này là trở thành gánh nặng cho Tổ quốc. Dù số tiền ủng hộ không nhiều, mình nghĩ du học sinh vẫn cần làm gì đó để thể hiện trách nhiệm khi được ăn, ở và phục vụ miễn phí tại khu cách ly. Mình nghĩ đó là điều ý nghĩa”, Ngọc Ánh nói thêm.

Để thời gian không trôi đi vô nghĩa

Giống như Ngọc Ánh, nữ du học sinh Úc Lê Vũ Anh Thư (sinh năm 2000) cũng trở về nước và thực hiện cách ly tại huyện Ân Thi, Hưng Yên. Trong 14 ngày tại đây, để thời gian không trôi qua vô nghĩa, Anh Thư đã dành tâm huyết để dạy học online miễn phí cho mọi người.

Từng là cựu học sinh Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hiện nay Thư học ngành quản trị du lịch khách sạn tại đại học La Trobe (Úc). Tại nước ngoài, bên cạnh thời gian lên giảng đường, Thư đã có kinh nghiệm dạy online cho một số bạn, đồng thời cũng làm giáo án và dạy online cho một số trung tâm kỹ năng sống.

du ho c sinh quyen go p tie n da y ho c mie n phi trong nhu ng nga y ca ch ly
Lê Vũ Anh Thư dạy học online tại khu cách ly.

Từ ngày thứ 3 ở khu cách ly, Anh Thư bắt đầu mở lớp học của mình. Thông qua phần mềm Zoom và Google Duo, Anh Thư dạy 3 môn toán, văn, tiếng Anh cho các bạn từ lớp 1 đến lớp 12 và hiện tại đã kín lịch dạy cả tuần. Mỗi ngày, Anh Thư có thể dạy 1 hoặc 2, 3 ca, mỗi ca khoảng 2 giờ đồng hồ, tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Hằng ngày, sau khi ăn uống, dọn dẹp nơi ở xong xuôi, thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khoẻ, Anh Thư mở máy tính, bắt đầu các buổi dạy học thông qua màn hình máy tính. Những buổi học online luôn có niềm vui và quan trọng nhất, Anh Thư cảm thấy việc mình làm vô cùng có ý nghĩa.

“Lúc học xong, phụ huynh kể với em rằng con rất thích học với cô Thư, rất hớn hở hoàn thành các nhiệm vụ thú vị cô Thư giao.

Mình mong điều này khiến cho mọi người trong phòng, trong khu cách ly có thể cùng làm điều gì có ích cho cộng đồng, lan tỏa những điều tích cực, ủng hộ tinh thần các bác sĩ, chiến sĩ đang cố gắng đẩy lùi dịch bệnh ở Việt Nam”, Anh Thư tâm sự.

P.N

Nguồn :