M
10/05/2020 06:58

Sức sống mới "hồi sinh" trên những cánh đồng hoa Mê Linh

(LĐTĐ) Sau khi được dỡ bỏ lệnh cách ly, không khí làm việc đã trở lại nhộn nhịp trên những cánh đồng hoa thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Trên những tuyến đường lớn, ô tô tải, ô tô con dâp dìu chở hoa đi khắp nơi để tiêu thụ.

su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh Đoàn viên, thanh niên thôn Hạ Lôi hào hứng vệ sinh đường làng, ngõ xóm
su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh Nhịp sống ở thôn Hạ Lôi ngày đầu sau dỡ chốt cách ly

Hoa cười người héo

Trong 28 ngày thôn Hạ Lôi thực hiện cách ly, các con đường vào 9 xóm của thôn vắng lặng, hầu hết người dân đóng cửa ở trong nhà. Chính quyền đã thiết lập khoảng 10 chốt cách ly, hạn chế người ra vào để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 ra ngoài cộng đồng.

Toàn xã Mê Linh có khoảng 150 ha trồng hoa thì thôn Hạ Lôi đã chiếm 100 ha. Là vùng cung cấp hoa tươi lớn nhất, nhì của Hà Nội, trồng hoa là công việc chính và là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây. Ảnh hưởng của dịch bệnh từ đầu năm đã khiến người dân làng hoa gặp khó khăn do không phải mặt hàng thiết yếu nên khó tiêu thụ.

Thế nhưng, việc buôn bán thực sự phải tạm dừng khi thôn Hạ Lôi có những ca bệnh đầu tiên. Khi toàn thôn phải thực hiện cách ly cũng là lúc cả vùng hoa rộng lớn đến thời điểm xuất ra thị trường.

su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh
Trồng hoa là công việc mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân Hạ Lôi

Những ngày cách ly, thay vì 5 giờ sáng trở dậy ra đồng như mọi khi, ông Phạm Đức Liệu (thôn 1, xóm Đường, thôn Hạ Lôi) hằng ngày chỉ quanh quẩn trong căn nhà của mình. Không còn công việc chụp hoa, tỉa hoa hằng ngày, ông Liệu tập cho mình một thái độ lạc quan khi những bông hoa đang nở rộ nhưng “không thể làm gì được”.

“Hơn 20 năm ăn ngủ với hoa, trải qua đủ các giai đoạn lúc được mùa rớt giá, lúc thời tiết xấu nhưng chưa bao giờ gặp phải tình cảnh như thế này”, đó là tâm sự của ông Liệu khi ngẩn ngơ nhắc đến những ruộng hồng héo úa.

Là hộ trồng hoa lớn tại Hạ Lôi với hơn 4 mẫu ruộng hoa đủ loại từ hồng ngoại đến hồng ta, ông Liệu vì thế cũng là một trong những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề. Theo ông Liệu đánh giá, vụ hoa năm nay tại thôn Hạ Lôi tương đối đẹp. Hoa nở đều bông và đúng thời điểm. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến cho mọi thứ thay đổi.

su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh
Thời gian Hạ Lôi thực hiện cách ly, những cánh đồng hoa héo úa do không được chăm sóc.

Nếu như bằng khoảng thời gian này năm trước, mỗi ngày gia đình ông có thể cắt được 10.000 bông giao cho thương lái thì năm nay, thu nhập của cả gia đình giảm đi hơn một nửa.

“Nhiều ngày không thể ra ruộng chăm sóc nên hoa hỏng rất nhiều. Có đêm nằm tiếc của không sao ngủ được vì nghĩ đến một vài sào hoa coi như là mất hết. Biết là mất rất nhiều thế nhưng vẫn phải thực hiện theo quy định để đẩy lùi dịch bệnh. Tự nhủ là người còn thì của còn”, ông Liệu tâm sự.

Giống như ông Liệu, gia đình bà Nguyễn Thị Khoa (xóm Đường, thôn Hạ Lôi) cũng có khoảng thời gian đứng ngồi không yên vì hơn 8 sào hoa rơi vào cảnh “hoa cười, người héo”. Cả tháng trời xót cây xót hoa, bà không làm gì, chỉ mong từng ngày để được ra vườn.

Tìm mọi cách níu chỗ hoa còn lại nở muộn bởi sau 28 ngày cách ly, gia đình bà đã “thất thoát” hàng chục triệu đồng. Bà Khoa nhẩm tính nếu như những năm trước hoa cúc được giá vào khoảng 3.000 - 5.000 đồng/bông, với khoảng 2.000 bông hoa cắt một ngày gia đình bà sẽ thu về 10 triệu đồng

“Bình thường, mỗi tháng thu nhập gia đình cũng đủ tiêu đủ ăn, nhưng thời điểm dịch bệnh gần như không có. Ở đây ai cũng vậy hết, đợt này trung bình mỗi hộ dân trồng hoa ở Hạ Lôi thiệt hại từ 50-70 triệu đồng. Có hộ làm lớn vốn đầu tư gần như mất trắng”, bà Khoa chia sẻ.

Sức sống trở lại trên những cánh đồng hoa

Sau gần một tháng cách ly y tế, thôn Hạ Lôi với gần 11.000 người được dỡ phong tỏa lúc 0h ngày 6/5. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Mê Linh đánh giá người dân thôn Hạ Lôi đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, thực nghiêm túc lệnh phong tỏa.

Ngay trong đêm hôm ấy, những chuyến hoa đầu tiên sau cách ly từ từ lăn bánh đi qua cổng làng. Chờ đợi thời khắc lịch sử của Hạ Lôi, như biết bao dân làng khác, trong lòng ông Liệu cũng phấn chấn hơn so với mọi ngày.

su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh
Những ngày này người dân Hạ Lôi lại hồ hởi ra đồng.

"Đêm gỡ cách ly tôi không ngủ được, thức cả đêm, rồi cùng bà con ùa ra đầu đình. Nhìn các xe hoa bắt đầu ra chợ bán ai nấy đều phấn khởi. Chúng tôi đã đợi giây phút này gần một tháng rồi” ông Liệu nói.

Cũng ngay trong đêm, ông Liệu đã gọi điện cho thương lái hẹn sáng sớm đến vườn nhập hoa. Đúng 5 giờ sáng, ông Liệu hồ hởi ra thăm nom ruộng hồng ngay trước cửa nhà nhanh chóng cắt hoa còn dùng được giao cho thương lái đến 8 giờ sáng. Xong việc, ông lại cặm cụi tỉa cỏ dại mọc um tùm.

Sau khi được dỡ bỏ cách ly, sức sống mới đang dần hồi sinh trên những ruộng hoa. Cũng chính vì thế, không khí làm đồng ở Hạ Lôi trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Tạm gác những thiệt hại, người dân đang nỗ lực lên phương án chăm sóc cây trồng, nuôi cây trở lại và đợi ngày thu hái sản phẩm mình dày công vun trồng.

“Thời gian không được chăm nom cây chủ yếu bị bệnh trĩ. Nếu chăm sóc tốt, đầu tư phun thuốc trừ bệnh thì chừng vài tháng nữa là có hoa để thu hoạch. Mặc dù sản lượng không cao nhưng vẫn đem lại thu nhập, khôi phục kinh tế cho người dân”, bà Quách Thị Hồng (xóm Bàng, thôn Hạ Lôi) vừa thoăn thoắt tỉa từng nụ hoa cúc vừa nói.

su c so ng mo i ho i sinh tren nhu ng ca nh do ng hoa me linh
Những xe hoa tấp nập được chở đi

Không khí làm việc không chỉ nhộn nhịp trên những cánh đồng, dọc con đường tỉnh lộ vào thôn, người dân đã đi lại đông đúc hơn hẳn. Trên những tuyến đường lớn, nhiều ô tô tải, ô tô con, người dân các nơi đã đổ về Hạ Lôi xem hoa và mua hoa. Xe hàng qua lại vội vã, hàng nghìn bông hoa hồng, hoa cúc,... được xếp trên lề đường, sẵn sàng đi khắp nơi sau gần một tháng gián đoạn buôn bán.

Chợ hoa Mê Linh cũng bắt đầu hoạt động tấp nập trở lại, những xe hoa nối tiếp nhau đi từ đường làng ra ngõ lớn. Nhịp sống ở Hạ Lôi thực sự đã trở về cuộc sống bình thường.

“May mắn sau khi hết phong tỏa, nhà tôi có đơn hàng dồn lại từ đợt trước và có chút hoa trữ trong kho lạnh nên cũng có hoa để bán. Nhiều hộ dân đã cắt được cả nghìn bông trong mấy ngày nay. Dịch bệnh đi qua, người trồng hoa lại quay về với những ruộng đồng, hoa tươi tiếp tục được đưa ra thị trường, thế là vui rồi”, bà Hồng xúc động.

P.Ngân - L.Hằng

Nguồn :