Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng 114 gia đình tiêu biểu Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Phóng viên: Xin ông cho biết một số hoạt động của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong việc hỗ trợ các đoàn viên, người lao động trong suốt đợt dịch Covid-19 vừa qua?

Ông Trịnh Tố Tâm: Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt là trong đợt dịch lần thứ 3, 4 bùng phát trở lại với chủng mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong toàn ngành Y tế Hà Nội từ tuyến y tế cơ sở tới Thành phố đã và đang tập trung, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm.

Hầu hết các đơn vị y tế trong Ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực đáp ứng nhiệm vụ. Cán bộ, nhân viên y tế phải tăng cường tối đa về thời gian, cường độ làm việc... để triển khai công tác điều tra, truy vết, cách ly, điều trị, không để dịch lây lan ra cộng đồng; qua đó góp phần cùng với cả hệ thống chính trị của Thành phố cũng như cả nước triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần chăm sóc, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.

Thiết thực các hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, nhất là trong điều kiện nắng, nóng khắc nghiệt dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo, động viên các y, bác sĩ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tham mưu với Liên đoàn Lao động Thành phố đi thăm và dành nhiều suất quà để động viên các chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chống dịch. Liên đoàn Lao động Thành phố cùng với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm được nhiều đơn vị như: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất,… Đặc biệt là những Trung tâm y tế, những ổ dịch có đối tượng F0 trên địa bàn.

Phóng viên: Nguồn kinh phí để hỗ trợ các đoàn viên, người lao động được huy động từ đâu thưa ông?

Ông Trịnh Tố Tâm: Trong giai đoạn 4 của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi thăm, tặng quà động viên 14 đơn vị y tế tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với trên 400 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 300 nghìn đồng/suất, tổng cộng trên 500 triệu đồng. Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng cử các đoàn công tác trực tiếp đến các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thăm hỏi, tặng quà động viên đội ngũ y, bác sĩ với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị tăng cường trang bị bảo hộ lao động cá nhân và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm và tặng quà nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Nguồn kinh phí theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố, sẽ được trích từ nguồn kinh phí hoạt động Công đoàn năm 2021. Thực ra nguồn kinh phí, hỗ trợ không lớn, tuy nhiên đây là một sự chỉ đạo hết sức kịp thời của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố để Công đoàn Ngành sử dụng nguồn kinh phí đó vào công tác tập chung chăm lo, động viên những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian tới, Công đoàn Ngành sẽ rà soát các đơn vị để tiếp tục tham mưu với Liên đoàn Lao động Thành phố đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị… với mong muốn được chia sẻ với đội ngũ y, bác sĩ vượt qua khó khăn vất vả, tiếp tục yên tâm công tác.

Phóng viên: Cùng với các Trung tâm Y tế dự phòng trên địa bàn Thành phố, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã rất cố gắng và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông có đánh giá như nào về đơn vị này?

Không chỉ hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn Hà Nội, Công đoàn Ngành còn hỗ trợ người lao động ở các địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, trong giai đoạn đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Hải Dương, Công đoàn Ngành đã đến thăm và trao hỗ trợ nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch cho Công đoàn ngành Y tế Hải Dương.

Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Công đoàn Ngành đã chủ động liên hệ và trực tiếp xuống trao hỗ trợ cho Công đoàn ngành Y tế Bắc Giang.

Ông Trịnh Tố Tâm: Theo như chức năng, nhiệm vụ Trung tâm Kiếm soát Bệnh tật Hà Nội là đơn vị tham mưu cho Sở Y tế Hà Nội, tham mưu cho Thành phố về công tác y tế dự phòng, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch. Trong giai đoạn vừa qua, suốt từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cùng với các Trung tâm Y tế, khối y tế dự phòng, y tế cơ sở đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động nhằm truy vết, lấy mẫu khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. Đặc biệt là công tác xét nghiệm khẳng định nhằm sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Vì vậy, lực lượng nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội làm việc vô cùng vất vả. Mặc dù vẫn nhận được sự quan tâm của Trung ương và Thành phố, nhưng do số lượng các ca mắc tăng cao, nên cường độ làm việc của họ quá vất vả, luôn phải làm việc với công suất 200-300% so với bình thường.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế vẫn rất tích cực hoàn thành mọi nhiệm vụ. Bởi vậy, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội là một trong những đơn vị tuyến đầu của tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giúp thành phố Hà Nội dập dịch nhanh chóng, hiệu quả từ khi dịch xuất hiện ở Việt Nam.

Phóng viên: Xin ông cho biết một số hoạt động của Công đoàn Ngành trong thời gian tới?

Ông Trịnh Tố Tâm: Nhằm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đề xuất với Liên đoàn Lao động Thành phố khen thưởng đột xuất cho 15 tập thể và 20 cá nhân tuyến đầu phòng, chống dịch. Đồng thời, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng dự kiến khen thưởng đột xuất cho gần 200 cá nhân có thành tích trong tuyến đầu phòng, chống dịch.

Song song với đó, Công đoàn Ngành sẽ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường công tác phối hợp, đề xuất với Thủ trưởng đơn vị tiếp tục có các biện pháp quan tâm, chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, tôi mong muốn trong thời gian tới các cơ quan chức năng, lãnh đạo Trung ương và Thành phố tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm hỗ trợ thêm cho các đoàn viên, nhân viên y tế để họ có thêm động lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Minh Khuê (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Thay vì tổ chức Tết Trung thu tập trung như mọi năm, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành trao quà qua đầu mối là các công đoàn cơ sở (CĐCS) để động viên tinh thần các con, giúp các con có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu của mình.
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam. Từ lâu, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động đã có sức lan toả trong đoàn viên, cán bộ, người lao động; qua đó tạo khí thế phấn đấu, thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm.
Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

(LĐTĐ) Trước khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và nhiều hình thức khác. Tính đến nay, có trên 160 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được nhận sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với sự đồng lòng, chung sức của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, tinh thần cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã và đang ngày càng được lan tỏa rộng rãi để không học sinh bị bỏ lại phía sau.
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Với tinh thần nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” chở tình yêu của tổ chức Công đoàn, “sưởi ấm” cho người lao động (NLĐ) khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc làm thiết thực, kịp thời này đã và đang giúp NLĐ cảm nhận đúng nghĩa câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời góp phần chung tay cùng Thành phố đẩy lùi đại dịch.
Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động