Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim

Với thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ đầu tháng 4/2020 đến nay, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai được hơn 100 chuyến bay đưa gần 30.000 công dân Việt Nam từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.
Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước
Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim Thêm 3 chuyến bay đón hơn 820 công dân Việt Nam về nước
Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim Đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về nước

Chia sẻ về công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ông Vũ Việt Anh - Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao - cho biết: Thời gian qua, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan trên toàn cầu. Cùng với đó là tình hình an ninh chính trị, an ninh phi truyền thống, khủng bố, khủng hoảng tại một số quốc gia diễn ra gay gắt với nhiều hình thức khác nhau, quy mô, tính chất, mức độ khác nhau.

2038 2
Công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) có con nhỏ được hỗ trợ về nước. Ảnh: B.N.G

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của tập thể lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã thường xuyên, kịp thời hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan chức năng trong nước triển khai mọi biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ ngày 10/4/2020, thời điểm Chính phủ phê duyệt chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 chuyến bay, đưa gần 30.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Theo ông Vũ Việt Anh, để có kết quả trên, trước hết là sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ, ngành địa phương, đặc biệt là các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết: Thời gian qua, cán bộ Cục lãnh sự thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu về công dân Việt Nam ở nước ngoài, tổng hợp, thống kê số người có nhu cầu về nước để phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai đưa công dân về nước phù hợp với khả năng cách ly y tế trong nước. Đồng thời, thường xuyên duy trì các kênh liên lạc để kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đặc biệt, Cục Lãnh sự đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài liên tục liên hệ với cơ quan sở tại, kịp thời hỗ trợ công dân khi có hoàn cảnh khó khăn như: Không có nơi ở, cần nhân viên chăm sóc y tế…

“Cán bộ Cục lãnh sự phải phân tích mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, tính cấp thiết của vấn đề bảo hộ công dân tại từng khu vực, quốc gia để đề xuất phương án hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân”, ông Vũ Việt Anh cho biết.

Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim
Đại sứ Hà Kim Ngọc chụp ảnh với các du học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ trước giờ lên máy bay về nước. Ảnh: B.N.G

Thông tin thêm về những khó khăn khách quan trong quá trình bảo hộ công dân, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết: Trong bối cảnh lo ngại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã thực hiện lệnh cấm xuất cảnh, nhập cảnh, dừng vận chuyển hàng không… khiến việc xin phép bay gặp rất nhiều phức tạp, vì Việt Nam không có chuyến bay trực tiếp đến một số quốc gia chúng ta có đông công dân, do đó phải chờ xin qua con đường ngoại giao, thủ tục phải chờ đợi và phụ thuộc. Một số quốc gia, thủ tục rất phức tạp như Hoa Kỳ, Canada, Angola, Guinea Xích đạo…

"Công tác bảo hộ công dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, là điểm sáng trong dư luận Việt Nam cũng như quốc tế, và là điểm tực vững chắc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài", ông Việt Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, có những địa bàn xa xôi, số lượng công dân Việt Nam không nhiều, mắc kẹt rải rác ở khắp nơi nên việc thu xếp để đi đến địa điểm đón công dân rất khó khăn. Đó là chưa kể, nhiều trường hợp công dân ở nước ngoài đăng ký thông tin không chính xác, làm khó cho cán bộ chuyên trách khi rà soát, sàng lọc đối tượng để sắp xếp đưa về nước…

Theo ông Vũ Việt Anh, qua nắm bắt nhu cầu của công dân, số lượng công dân Việt Nam có nhu cầu về nước còn rất nhiều - khoảng 40-50 ngàn người và tiếp tục tăng lên, dịch bệnh khả năng còn kéo dài, nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi khả năng trong nước của chúng ta phải cân đối, do vậy, đây là thách thức lớn.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ông Vũ Việt Anh cho biết, với tinh thần thi đua yêu nước và phương châm bảo hộ công dân “chủ động, kịp thời, chuyên nghiệp và hiệu quả”, Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tốt, hiệu quả công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài.

3003 ynh tyi san bay canada 02
Công dân Việt Nam tại Canada bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Chính phủ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada đã hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết để lên máy bay nhanh chóng và an toàn. Ảnh: B.N.G

Chia sẻ thêm về công tác bảo hộ công dân trong dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết: "Có những chuyến bay cần tính toán rất kỹ về thời điểm cũng như địa điểm phù hợp do phải cùng lúc đón công dân từ nhiều quốc gia. Có những chuyến bay rất phức tạp và thách thức như phải đón công dân, người lao động đã được chẩn đoán hoặc bị nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm và coi công tác bảo hộ, đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là “mệnh lệnh đến từ trái tim”, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, tổ chức, tham gia nhiều cuộc họp liên ngành để cùng các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải xây dựng chi tiết các kế hoạch bay và thực hiện cách ly, giám sát y tế. Qua đó, chúng ta đã tổ chức thành công và an toàn nhiều chuyến bay, đáp ứng được nguyện vọng về nước chính đáng của công dân, đồng thời đảm bảo cân đối chung, phù hợp với năng lực cách ly và các biện pháp phòng, chống dịch trong nước theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động