M
29/08/2020 19:29

Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim

(LĐTĐ) Với thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ đầu tháng 4/2020 đến nay, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai được hơn 100 chuyến bay đưa gần 30.000 công dân Việt Nam từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước
Thêm 3 chuyến bay đón hơn 820 công dân Việt Nam về nước
Đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về nước

Chia sẻ về công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ông Vũ Việt Anh - Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao - cho biết: Thời gian qua, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan trên toàn cầu. Cùng với đó là tình hình an ninh chính trị, an ninh phi truyền thống, khủng bố, khủng hoảng tại một số quốc gia diễn ra gay gắt với nhiều hình thức khác nhau, quy mô, tính chất, mức độ khác nhau.

2038 2
Công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) có con nhỏ được hỗ trợ về nước. Ảnh: B.N.G

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của tập thể lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã thường xuyên, kịp thời hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan chức năng trong nước triển khai mọi biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ ngày 10/4/2020, thời điểm Chính phủ phê duyệt chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 chuyến bay, đưa gần 30.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Theo ông Vũ Việt Anh, để có kết quả trên, trước hết là sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ, ngành địa phương, đặc biệt là các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết: Thời gian qua, cán bộ Cục lãnh sự thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu về công dân Việt Nam ở nước ngoài, tổng hợp, thống kê số người có nhu cầu về nước để phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai đưa công dân về nước phù hợp với khả năng cách ly y tế trong nước. Đồng thời, thường xuyên duy trì các kênh liên lạc để kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đặc biệt, Cục Lãnh sự đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài liên tục liên hệ với cơ quan sở tại, kịp thời hỗ trợ công dân khi có hoàn cảnh khó khăn như: Không có nơi ở, cần nhân viên chăm sóc y tế…

“Cán bộ Cục lãnh sự phải phân tích mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, tính cấp thiết của vấn đề bảo hộ công dân tại từng khu vực, quốc gia để đề xuất phương án hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân”, ông Vũ Việt Anh cho biết.

Đón gần 30.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Mệnh lệnh đến từ trái tim
Đại sứ Hà Kim Ngọc chụp ảnh với các du học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ trước giờ lên máy bay về nước. Ảnh: B.N.G

Thông tin thêm về những khó khăn khách quan trong quá trình bảo hộ công dân, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết: Trong bối cảnh lo ngại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã thực hiện lệnh cấm xuất cảnh, nhập cảnh, dừng vận chuyển hàng không… khiến việc xin phép bay gặp rất nhiều phức tạp, vì Việt Nam không có chuyến bay trực tiếp đến một số quốc gia chúng ta có đông công dân, do đó phải chờ xin qua con đường ngoại giao, thủ tục phải chờ đợi và phụ thuộc. Một số quốc gia, thủ tục rất phức tạp như Hoa Kỳ, Canada, Angola, Guinea Xích đạo…

"Công tác bảo hộ công dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, là điểm sáng trong dư luận Việt Nam cũng như quốc tế, và là điểm tực vững chắc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài", ông Việt Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, có những địa bàn xa xôi, số lượng công dân Việt Nam không nhiều, mắc kẹt rải rác ở khắp nơi nên việc thu xếp để đi đến địa điểm đón công dân rất khó khăn. Đó là chưa kể, nhiều trường hợp công dân ở nước ngoài đăng ký thông tin không chính xác, làm khó cho cán bộ chuyên trách khi rà soát, sàng lọc đối tượng để sắp xếp đưa về nước…

Theo ông Vũ Việt Anh, qua nắm bắt nhu cầu của công dân, số lượng công dân Việt Nam có nhu cầu về nước còn rất nhiều - khoảng 40-50 ngàn người và tiếp tục tăng lên, dịch bệnh khả năng còn kéo dài, nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi khả năng trong nước của chúng ta phải cân đối, do vậy, đây là thách thức lớn.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ông Vũ Việt Anh cho biết, với tinh thần thi đua yêu nước và phương châm bảo hộ công dân “chủ động, kịp thời, chuyên nghiệp và hiệu quả”, Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tốt, hiệu quả công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài.

3003 ynh tyi san bay canada 02
Công dân Việt Nam tại Canada bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Chính phủ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada đã hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết để lên máy bay nhanh chóng và an toàn. Ảnh: B.N.G

Chia sẻ thêm về công tác bảo hộ công dân trong dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết: "Có những chuyến bay cần tính toán rất kỹ về thời điểm cũng như địa điểm phù hợp do phải cùng lúc đón công dân từ nhiều quốc gia. Có những chuyến bay rất phức tạp và thách thức như phải đón công dân, người lao động đã được chẩn đoán hoặc bị nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm và coi công tác bảo hộ, đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là “mệnh lệnh đến từ trái tim”, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, tổ chức, tham gia nhiều cuộc họp liên ngành để cùng các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải xây dựng chi tiết các kế hoạch bay và thực hiện cách ly, giám sát y tế. Qua đó, chúng ta đã tổ chức thành công và an toàn nhiều chuyến bay, đáp ứng được nguyện vọng về nước chính đáng của công dân, đồng thời đảm bảo cân đối chung, phù hợp với năng lực cách ly và các biện pháp phòng, chống dịch trong nước theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Bảo Duy

Nguồn :