Thay thế “3 tại chỗ” bởi “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”:

Doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng “dễ thở”

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai thực hiện, phương án “3 tại chỗ” đã và đang bộc lộ những bất cập. Trước tình trạng trên, phương án “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng, công nhân cũng có điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn để tái tạo sức lao động.
Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp, người lao động Chung tay xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp”

Doanh nghiệp áp lực khi thực hiện “3 tại chỗ”

Sau khoảng hơn 20 ngày triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp bắt đầu gặp khó khăn, bất cập vì chi phí triển khai quá lớn. Công ty TNHH Molex Việt Nam thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, hiện có gần 1.000 cán bộ, công nhân lao động. Thời điểm hiện tại, Công ty đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” với khoảng 700 công nhân lao động làm việc, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phương án trên, công ty gặp rất nhiều áp lực. Áp lực đầu tiên là mọi chi phí đều tăng. Cùng với việc chi trả 200% lương cho công nhân lao động, Công ty phải lo 3 bữa ăn (trước là 1 bữa); thuê lều bạt và có gói trợ cấp để khuyến khích người lao động làm việc.

Doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng “dễ thở”
Công nhân lao động Công ty TNHH Cơ khí Huy Hùng thực hiện "3 tại chỗ".

“Phương án “3 tại chỗ” không chỉ gây áp lực với doanh nghiệp mà còn với người lao động. Dù đã cố gắng trang bị tốt nhất nhưng điều kiện sinh hoạt tại nhà máy không thể bằng so với ở nhà nên công nhân lao động cũng khá mệt mỏi, hiệu quả làm việc không được như mong đợi”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Molex Việt Nam Trần Tuấn Anh cho hay.

Khó khăn khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” không chỉ có ở Công ty TNHH Molex Việt Nam mà còn gặp ở hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Là một đơn vị thực hiện tốt “3 tại chỗ” ngay từ khi có Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Đỗ Văn Đức - Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Huy Hùng (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) cho biết khá lo lắng và áp lực khi thực hiện biện pháp này.

“Do đặc thù sản xuất kinh doanh của Công ty, những mặt hàng linh kiện vẫn phải sản xuất để phục vụ cho những ngày nắng nóng như máy phát điện, các dự án chung cư, thi công phần phụ trợ cho máy phát điện, một số thiết bị vật tư y tế. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn phải sản xuất chứ không dừng được. Phương án “3 tại chỗ” là đảm bảo nhất trong tình hình dịch bệnh như thế này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu, nếu làm không tốt thì sẽ dẫn đến hậu quả ngược lại, toàn bộ công nhân, kỹ thuật viên cũng sẽ bị lây nhiễm Covid-19. Chính vì thế, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ trước khi tiến hành “3 tại chỗ”.

Ông Đức cũng cho rằng, về lâu dài để thực hiện “3 tại chỗ” sẽ có nhiều bất cập bởi các chi phí ăn, ở, test Covid-19 khá lớn. Cùng với đó là việc đi lại, xuất nhập hàng cũng gặp khó khăn do giãn cách xã hội, các nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giầy và Túi xách (160 Hoàng Hoa Thám, Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Trong thời gian vừa qua, doanh nghiệp bị động, hầu như tất cả đều phải chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ địa phương. Phương án “3 tại chỗ” có lợi ích khi tình hình dịch bệnh rất căng thẳng và đã có những doanh nghiệp làm rất tốt, nhưng theo bà Thanh Xuân, nên có lộ trình linh hoạt, ví dụ như giải pháp “2 tại chỗ” kết hợp với test nhanh và phát triển y tế tại chỗ.

“Mỗi doanh nghiệp cần phải được đào tạo để trở thành CDC của chính doanh nghiệp mình, ứng phó với tất cả các tình huống khẩn cấp xảy ra. CDC của doanh nghiệp sẽ phối hợp với CDC của địa phương, như vậy nguồn lực sẽ được chia sẻ và được giảm tải rất nhiều, và tính chủ động của doanh nghiệp được nâng lên. Nếu chúng ta “sống chung với dịch” thì việc đào tạo doanh nghiệp để có y tế tại chỗ là cần thiết”, bà Thanh Xuân đề xuất.

Doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng “dễ thở”
Phương án "2 tại chỗ, 1 vùng xanh" sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực, công nhân lao động được cũng có điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn để tái tạo sức lao động. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho hay, nếu đi theo hướng test nhanh thì doanh nghiệp không thể nào chịu đựng thêm được. Ví dụ doanh nghiệp có 1.000 người lao động “3 tại chỗ”, một tuần chi phí khoảng 600.000 đồng/người, tức là 600 triệu đồng cho nhà máy với 1.000 người ở lại thực hiện “3 tại chỗ”, đây là chi phí rất lớn.

Hiện nay, Tập đoàn Dệt may đã xây dựng được các đơn vị y tế, giống như một trạm kiểm soát. Bệnh viện của Tập đoàn Dệt may cũng đã được Bộ Y tế cho phép, từ cuối tháng 7 đã trở thành điểm tiêm vắc xin. Tập đoàn có đội ngũ đi vận động tiêm vắc xin, điều phối tiêm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. “Trong dài hạn, nếu xác định dịch bệnh không chấm dứt hoàn toàn, nên chăng sau đợt cấp bách này các hiệp hội nên thống nhất lại trong các hội viên của mình để trở thành một kênh có thể đặt hàng, mua vắc xin từ Bộ Y tế để tiêm”, ông Trường kiến nghị.

Ngày 18/8, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đang phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đề xuất mô hình sản xuất “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”, xin ý kiến Sở Y tế Hà Nội để trình UBND Thành phố. Mô hình này sẽ có “khu an toàn” là nơi ở của công nhân, có thể là nhà riêng, nhà trọ, khách sạn... nhưng trước hết phải nằm trong “vùng xanh” được doanh nghiệp khảo sát lựa chọn. Với cách thức này, doanh nghiệp sẽ đỡ tốn kém chi phí sinh hoạt, công nhân có thể sinh hoạt thoải mái hơn.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, mặc dù đã có lối mở qua cơ chế "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy nhiên, áp dụng cơ chế này rất khó, đòi hỏi thời gian, chi phí, không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai được. Thậm chí, có doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ” lại trở thành ổ dịch khiến rất nhiều công nhân ở lại nhà máy trở thành F0, doanh nghiệp lại phải tốn kém chi phí để xử lý.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc chuyển đổi linh hoạt các phương án sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm sức mạnh để duy trì sản xuất lâu dài. Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đều đồng tình ủng hộ với phương án “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” và mong muốn phương án trên sớm được Sở Y tế đồng ý và UBND Thành phố chấp thuận. Ngay khi phương án được phê duyệt, các doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Bảo Thoa - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc nới lỏng giãn cách

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Chiều 16/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Với mong muốn có thêm nguồn lực để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố; thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sáng nay (16/9) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố đã phát động toàn Thành phố ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Xem thêm
Phiên bản di động