Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Sát cánh với doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn đã tích cực, chủ động vào cuộc từ sớm, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng hành cùng Chính phủ, tham gia hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh... Đến nay, đã có trên 1 triệu lượt đoàn viên, NLĐ thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền 1.222,689 tỷ đồng.
Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động trong dịch Covid-19 Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, tính đến ngày 16/8, có 29.910 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bị nhiễm Covid-19 (chiếm 11,44% tổng số ca nhiễm) trên địa bàn 50 tỉnh, thành phố. Có 99.884 CNVCLĐ là F1; 220.344 CNVCLĐ là F2; 390.328 CNVCLĐ nằm trong các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Có 1.300.304 CNVCLĐ phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến việc làm, thu nhập, sức khỏe, đời sống của hàng triệu NLĐ, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tích cực, chủ động và kịp thời sát cánh cùng đoàn viên, NLĐ, đồng hành với Chính phủ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp, người lao động
Lãnh đạo Quận ủy và LĐLĐ quận Long Biên thăm hỏi, động viên NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: B.D

Các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đợt dịch thứ tư (từ 27/4 đến nay), hàng vạn cán bộ công đoàn các cấp đang ngày đêm vất vả, đối mặt và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để chuyển hàng triệu phần quà, hàng trăm nghìn suất ăn, đồ dùng, nhu yếu phẩm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ ở các tâm dịch.

Hàng vạn suất ăn, các loại thực phẩm do cán bộ công đoàn tự tay chế biến được gửi trao tới đoàn viên, NLĐ. Đã xuất hiện nhiều mô hình giúp đỡ đoàn viên, người lao động sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình Công đoàn, như: Tổ An toàn Covid-19, Tổ cứu trợ khẩn cấp, Siêu thị 0 đồng, Xe buýt siêu thị 0 đồng, Bếp ăn yêu thương, Túi An sinh Công đoàn, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ...

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm quyết định sử dụng tài chính công đoàn tích lũy để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ; ban hành chính sách miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ có mức lương thấp, lùi đóng kinh phí với các doanh nghiệp gặp khó khăn. Công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, NLĐ từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền 1.222,689 tỷ đồng, cho trên 1 triệu lượt đoàn viên, NLĐ thụ hưởng.

Trong đó: Chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch: 494,984 tỷ đồng, trong đó nộp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp: 237,519 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19: 257,464 tỷ đồng…

Tại cuộc họp báo chiều 17/8, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, dự báo thời gian tới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tạm ngừng sản xuất, đóng cửa… dẫn đến sẽ có thêm nhiều NLĐ tạm dừng việc, mất việc, giảm thu nhập, không có thu nhập, cuộc sống gặp khó khăn.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp vẫn đang hoạt động trong “vùng xanh” tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Để giảm bớt khó khăn trước mắt cho NLĐ, giúp NLĐ an tâm “ai ở đâu - ở đó”, hiện nay, các cấp Công đoàn đang tiếp tục vận động các chủ nhà trọ, nhất là tại các địa phương có đông NLĐ thuê trọ như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội, Bình Dương…giám giá thuê nhà cho NLĐ. Ngoài ra, Công đoàn đã và đang tới từng khu nhà trọ, khu cách ly để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đoàn viên, NLĐ.

Với gói hỗ trợ cho NLĐ, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định, đây là chính sách hết sức quan trọng, kịp thời, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ và doanh nghiệp trong quyết tâm kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố chủ động tuyên truyền, tham gia tổ chức, giám sát việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ này để NLĐ được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất. “Tinh thần chỉ đạo là Công đoàn các cấp phải chủ động vào cuộc ngay từ đầu để cùng doanh nghiệp lập danh sách, hồ sơ đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết./.

Một số chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ của Tổng Liên đoàn

Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tạo chủ động cho LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương trong việc xác định đối tượng và mức chi cụ thể cho từng trường hợp từ nguồn tài chính Công đoàn tích luỹ tại chỗ, nên việc triển khai chính sách tới NLĐ rất kịp thời.

Quyết định số 3022/QĐ-TLĐ ngày 6/8/2021 sửa đổi bổ sung Quyết định 2606 để phù hợp với những diễn biến mới của công tác phòng, chống dịch với phương châm: Đoàn viên, công nhân lao động và cán bộ công đoàn nơi tuyến đầu phòng chống dịch “không ai bị bỏ lại phía sau”, đồng lòng thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ.

Quyết định 3040/QĐ-TLĐ ngày 11/8/2021 về việc hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021. Theo đó, hỗ trợ tiền ăn 1 triệu đồng/người cho lực lượng y tế đang chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Công văn số 2475/TLĐ ngày 10/8/2021, về việc bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn. Theo đó, bổ sung đối tượng là đoàn viên công đoàn tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng thì không phải đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian hưởng mức lương nêu trên. Thời gian thực hiện miễn đóng đoàn phí công đoàn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 áp dụng từ 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đồng ý để các LĐLĐ: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An chi tổng cộng 61,5 tỷ đồng từ nguồn tài chính Công đoàn tích luỹ mua và cung cấp 410 nghìn suất hàng hoá, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn tại các khu cách ly, phong tỏa.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” hiệu quả là tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp...
Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

(LĐTĐ) Trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi công nhân thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân…sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Xem thêm
Phiên bản di động