Doanh nghiệp nhỏ chạy nước rút ăn Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nnguyên đán, các doanh nghiệp cũng chạy đua nước rút cho mùa vụ kinh doanh cuối năm. Nguồn vốn “chống lưng” và các công cụ thanh toán hay ưu đãi tỷ giá… trở thành người bạn không thể thiếu để doanh nghiệp vừa và nhỏ chạy đua nước rút về đích.
Đồng đầu tư cho concert "Anh trai vượt ngàn chông gai", Techcombank tiên phong với cách làm mới mẻ Dấu ấn Techcombank - ngân hàng số 1 Việt Nam về sức khỏe thương hiệu

Doanh nghiệp lo trăm bề khi vào mùa cao điểm

Báo cáo mới đây, hầu hết các doanh nghiệp đều lạc quan với triển vọng kinh doanh trong năm 2024. Tuy nhiên, thị trường đến tháng 9 mới bắt đầu có những tín hiệu tốt hơn và mùa cao điểm kinh doanh tới trong quý 4 cũng là lúc doanh nghiệp tăng tốc để về đích.

Tính chung 11 tháng năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 5.822,3 nghìn tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2023 tăng 9,7%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,8% (cùng kỳ năm 2023 tăng 7,0%).

Doanh nghiệp nhỏ chạy nước rút ăn Tết

Thời điểm chuẩn bị cho cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cùng với hiệu quả từ những giải pháp đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng của ngành dịch vụ và các ngành sản xuất trong nước.

Đặc biệt khi dịp cận Tết cổ truyền, các doanh nghiệp tăng tốc để kịp hàng phục vụ nhu cầu này và chuẩn bị sẵn hàng dự trữ trong kỳ nghỉ lễ để không gián đoạn. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã đẩy mạnh nhập thêm nguyên vật liệu để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

“Đợt nghỉ Tết thường kéo dài, kể cả trước và sau Tết có khi hơn 2 tuần, nhân công và vận hành đều hạn chế nên chúng tôi phải tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng cho xuất khẩu liền mạch. Mức độ sản xuất giai đoạn này phải gấp hai gấp ba lần giai đoạn bình thường nên mọi thứ phải chuẩn bị từ nhập nguồn nguyên vật liệu cho đến các sắp xếp xuất hàng đi và thanh toán hàng hóa”, cnh Minh Công - chủ doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử tại Đồng Nai chia sẻ.

Chính vì vậy, nguồn vốn xoay vòng để tăng cường cho dự trữ cũng như những tính toán về tỷ giá thanh toán Quốc tế trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động. Đó là nỗi lo chung của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc nhóm xuất nhập khẩu khi đường đua nước rút đã ngắn dần.

Tính toán về mức độ trữ hàng tồn kho đã mệt, sản xuất sao vừa phải tránh dư thừa, phân phối hàng hóa… các doanh nghiệp cung ứng hàng dịch vụ nhu yếu phẩm cuối năm cũng đầy trăn trở dù đây là nhóm tấp nập nhất trong giai đoạn cuối năm. Thị trường này đã sôi động từ những tháng 9-10 và đến đoạn cao điểm nhất vào tháng cuối cùng của năm như hiện nay thì từ nguồn vốn đến việc thanh toán hàng hóa vào vụ càng phải trúng, phải kịp.

“Chúng tôi bắt đầu xoay vòng nguồn vốn và tích trữ phân phối hàng hóa đến các đầu mối theo các đơn đặt hàng đã có kế hoạch sẵn, đồng thời phải dự trù phát sinh cho đợt cao điểm này. Thông thường, nhu cầu thực tế sẽ tăng từ 10-20% so với đơn hàng sẵn, nhưng phải làm sao tiền xoay nhanh nhất, thanh toán phân phối kịp nhất”, chị Kim Anh - doanh nghiệp phân phối tại chợ đầu mối Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh băn khoăn khi “bây giờ chúng tôi đã rất sợ với việc xoay vốn từ “tín dụng nhanh”, trả lãi xong là hết lời nổi”.

Chủ động đẩy mạnh sản xuất, cung ứng hàng hóa của các đơn vị kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá cả hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết. Các bài toán về tài chính vận hành và thanh toán cũng được các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương tính toán để có lợi nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

Giải pháp tài chính giúp “tăng lực” cho sản xuất kinh doanh

Có lẽ đã gần như qua thời thiếu vốn và doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn cũng như những giải pháp tài chính linh hoạt. Sự đồng hành của các ngân hàng đã thúc đẩy mạnh hơn những hoạt động sôi nổi của mùa kinh doanh cuối năm. Với “hậu phương” tài chính vững chắc, các doanh nghiệp, tiểu thương tự tin hơn trong việc chuẩn bị nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, tích trữ nguyên vật liệu hàng hóa trong mùa cao điểm. Rõ ràng, đã có sự đồng hành - song hành rõ rệt của ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ trong việc cùng nhau về đích.

Doanh nghiệp nhỏ chạy nước rút ăn Tết

“Bây giờ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi cũng được ngân hàng tạo điều kiện về nhiều mặt cho hoạt động kinh doanh vực dậy. Từ những tháng đầu của quý 3 chúng tôi đã được Techcombank tư vấn cái giải pháp vay vốn nhanh gọn, với hạn mức phê duyệt trước để khi cần là có tiền mua hàng hóa và thanh toán chuyển khoản dễ dàng. Thêm vào đó, các ưu đãi về phí giao dịch cũng là lợi thế cực lớn của ngân hàng này dành cho doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi để có thêm lợi nhuận từ tiết kiệm chi phí”, anh Nguyên Thanh - chủ doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại Biên Hòa chia sẻ.

Thấu hiểu những vướng ngại của khách hàng là cách để các tổ chức tài chính có thể vào cuộc cùng sản xuất kinh doanh. “Việc “đầu tiên” với chúng tôi, hơi vui một chút là “tiền đâu” và tiền phải kịp thời điểm thì mới phát huy tác dụng của mình”, doanh nghiệp nhập khẩu bánh kẹo chia sẻ thêm về nguồn tiền xoay vòng cho cuối năm.

“Chúng tôi được chia sẻ từ những đánh giá về thị trường vĩ mô quốc tế và trong nước để có những nhận định phù hợp cho mùa vụ kinh doanh, việc phê duyệt trước nguồn vốn để sẵn sàng sử dụng là cách hay để chúng tôi cần là có vốn ngay”, đây là cách được Techcombank tiên phong với những giải pháp phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ vốn hạn chế về tài sản đảm bảo cũng như các yêu cầu vay vốn khác. Ngân hàng này cũng đã xây dựng những giải pháp toàn diện để đồng hành được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao như: hỗ trợ các gói vay thế chấp và tín chấp, miễn phí chuyển tiền quốc tế, ưu đãi tỷ giá mua bán ngoại tệ lên tới 130 điểm.

“Với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống, Techcombank không ngừng đầu tư mạnh mẽ cho dữ liệu - số hóa - nhân tài để phục vụ tốt hơn các nhu cầu của doanh nghiệp. Với khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ những giải pháp ngân hàng số hoàn toàn miễn phí cho đến các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn, chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một mùa kinh doanh vượt trội; đồng thời cũng chuẩn bị một nền tảng tài chính vững chắc cho năm 2025 cận kề gặt hái thêm nhiều thành công”, lãnh đạo Techcombank chia sẻ thêm.

Chương trình ưu đãi “Đón mùa lễ hội - Vượt trội kinh doanh” của Techcombank hoàn tiền 668.000 đồng cho doanh nghiệp mới mở tài khoản từ ngày 1/11/2024 đến 31/01/2025. Thêm vào đó, chương trình mang đến cho doanh nghiệp nhiều giải thưởng hấp dẫn khi giao dịch thỏa điều kiện như tour du lịch châu Âu với giá trị khủng lên tới 700 triệu, hỗ trợ chi phí lớn vinh danh đội nhóm dịp đầu năm, giải nhất là xe ô tô Vinfast VF6 và VF3, các khóa học về hiệu suất doanh nghiệp bằng AI, phần mềm kế toán hỗ trợ chi phí đào tạo và vận hành cho doanh nghiệp…

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi mới tổ chức chính quyền địa phương

Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi mới tổ chức chính quyền địa phương

(LĐTĐ) Thảo luận dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV, sáng 15/2, các đại biểu Quốc hội cho rằng, trong khi chưa thể đổi mới được tổ chức chính quyền địa phương ở nông thôn thì cần mạnh mẽ đổi mới tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị giống như các nơi đã và đang thí điểm hiệu quả.
Thành đoàn Hà Nội thành lập 5 đội hình tình nguyện

Thành đoàn Hà Nội thành lập 5 đội hình tình nguyện

(LĐTĐ) Tháng Thanh niên năm 2025 của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra đến ngày 31/3/2025, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội xác định 10 nhóm chỉ tiêu trọng tâm và thành lập 5 đội hình tình nguyện, gồm: “Hà Nội xanh”, “Hà Nội văn hiến”, “Hà Nội văn minh”, “Hà Nội trẻ” và “Hà Nội nghĩa tình”.
Chelsea thua thảm trước Brighton

Chelsea thua thảm trước Brighton

(LĐTĐ) Kể từ khi tiếp quản Chelsea, chủ sở hữu Todd Boehly đã chi hơn 1 tỷ bảng Anh để mua sắm cầu thủ. Nhưng qua trận thua 0-3 của đội bóng thủ đô London trước Brighton rạng sáng 15/2, có thể thấy sự đầu tư đó đã đổ ra sông ra biển.
Cảnh sát giao thông bác thông tin "người đàn ông tự ý chỉnh đèn tín hiệu giao thông"

Cảnh sát giao thông bác thông tin "người đàn ông tự ý chỉnh đèn tín hiệu giao thông"

(LĐTĐ) Ngày 15/2, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh chu kỳ đèn chỉ có thể được thực hiện thông qua máy tính tại Trung tâm điều khiển giao thông, không thể can thiệp bằng các thiết bị bên ngoài.
Tôn vinh những hy sinh thầm lặng của các cán bộ, nhân viên y tế

Tôn vinh những hy sinh thầm lặng của các cán bộ, nhân viên y tế

(LĐTĐ) Hội thi “Cán bộ công chức viên chức lao động ngành Y tế Thủ đô Thanh lịch - Tận tâm - Chuyên nghiệp”, chính là dịp để tôn vinh, tri ân những hy sinh thầm lặng của các cán bộ, nhân viên y tế; đồng thời cũng nhằm đánh giá kiến thức, kỹ năng, quy trình kỹ thuật chuyên môn… của các cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Nội trong chăm sóc, phục vụ người bệnh.
Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ nhận danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”

Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ nhận danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”

(LĐTĐ) Tối 14/2, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đây là sự kiện ý nghĩa, đánh dấu, ghi nhận sự quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân phường Phú Thượng trong những năm qua.
Tỷ phú Elon Musk hé lộ Chatbot AI Grok 3 "Thông minh đáng sợ"

Tỷ phú Elon Musk hé lộ Chatbot AI Grok 3 "Thông minh đáng sợ"

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới diễn ra tại Dubai (UAE), tỷ phú Elon Musk – người sáng lập công ty AI xAI, đã chính thức tiết lộ về Grok 3, phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo mà công ty ông đang phát triển. Theo Musk, Grok 3 đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng và dự kiến sẽ ra mắt trong một đến hai tuần tới.

Tin khác

Bình Dương: Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 30 dự án có vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD

Bình Dương: Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 30 dự án có vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD

(LĐTĐ) Trong số 30 dự án được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư có 16 dự án thuộc lĩnh vực nhà ở thương mại với tổng vốn đầu tư 38.453 tỷ đồng, 7 dự án FDI với số vốn đăng ký gần 1 tỷ USD.
“Xanh hóa” logistics để doanh nghiệp lớn mạnh

“Xanh hóa” logistics để doanh nghiệp lớn mạnh

(LĐTĐ) Có thể thấy, logistics là một trong những ngành có mức độ tiêu thụ năng lượng và phát sinh khí thải nhiều, vì thế theo các chuyên gia việc “xanh hóa” logistics là vấn đề mang tính sống còn và sẽ góp phần tích cực vào mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 (Net zero). Tuy nhiên, để doanh nghiệp logistics tận dụng tốt những cơ hội trong quá trình chuyển đổi xanh, thì nhiều “điểm nghẽn” vẫn cần được tháo gỡ.
Đồng Nai: Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 14 danh nghiệp FDI

Đồng Nai: Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 14 danh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án FDI đầu tư mới và tăng vốn đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đăng ký gần 728 triệu USD.
Gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1

Gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1

(LĐTĐ) Trong tháng 1/2025, cả nước có gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,6% so với tháng trước.
Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt mua lại trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt mua lại trái phiếu

(LĐTĐ) Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa chi cả nghìn tỷ mua lại trước hạn giá trị đang lưu hành của lô trái phiếu. Tuy nhiên, áp lực trả nợ trái phiếu sẽ gia tăng dần và đạt đỉnh vào quý III /2025 với lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn lên tới khoảng 70.000 tỷ đồng, gấp khoảng 1,6 lần so với cùng kỳ.
Dù doanh thu cải thiện nhưng Tập đoàn Novaland vẫn báo lỗ hơn 6.400 tỷ đồng

Dù doanh thu cải thiện nhưng Tập đoàn Novaland vẫn báo lỗ hơn 6.400 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và kết quả kinh doanh năm 2024. Đáng chú ý, Novaland ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 6.400 tỷ đồng trong năm 2024 dù doanh thu đã cải thiện đáng kể. Đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Novaland.
BID “gà” đẻ trứng vàng

BID “gà” đẻ trứng vàng

(LĐTĐ) Trong tiến trình phát triển và hội nhập, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa thông qua mô hình Khu phát triển thương mại, văn hóa (BID). Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Luật Thủ đô 2024 đã được Quốc hội thông qua, mở ra hướng đi mới cho việc huy động nguồn lực xã hội phát triển các hoạt động dịch vụ, thương mại, văn hóa tại những khu vực có lợi thế.
Prudential Việt Nam khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

Prudential Việt Nam khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ, Hà Nội.
Chuyển đổi năng lượng xanh mở ra tương lai tươi sáng cho Việt Nam

Chuyển đổi năng lượng xanh mở ra tương lai tươi sáng cho Việt Nam

(LĐTĐ) Việt Nam đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và quá trình chuyển dịch năng lượng hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội dài hạn cho người dân trong tương lai.
Bất động sản An Gia bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính hơn 300 triệu đồng

Bất động sản An Gia bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính hơn 300 triệu đồng

(LĐTĐ) Một doanh nghiệp bất động sản là CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính số tiền phạt lên tới 325 triệu đồng do vi phạm: thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không thông qua Đại hội đồng cổ đông.
Xem thêm
Phiên bản di động