Điều động 1.000 cán bộ, quân y vào Nam chống dịch: Phát huy vai trò xung kích nơi tuyến đầu

(LĐTĐ) Hơn lúc nào hết, phát huy vai trò của “Người lính Cụ Hồ”, từ 21- 23/8, dự kiến sẽ có thêm 1.000 cán bộ, nhân viên quân y cùng các trang thiết bị sẽ được tăng cường vào miền Nam chống dịch.
Lực lượng quân đội, công an hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịchCông an Hà Nội - Mũi xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19Bác sĩ trẻ tình nguyện: Những đóng góp lặng thầm
Điều động 1.000 cán bộ, quân y vào Nam chống dịch: Phát huy vai trò xung kích nơi tuyến đầu
Lực lượng quân y tăng cường cho Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D Bộ Quốc phòng nhận lệnh lên đường vào miền Nam chống dịch Covid-19. (Ảnh Bộ Quốc phòng).

Những ngày qua, cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm nóng nhất đang phải gồng mình chống dịch Covid-19. Không tiếng súng đạn, không khói lửa, nhưng mỗi ngày chúng ta đang phải chứng kiến những tổn thất về con người, đó là chuyện hết sức đau lòng trong thời bình.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử cán bộ, quân y vào thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cùng người dân tham gia phòng, chống dịch.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành tích cực phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Điều đó không chỉ thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ quân y, mà thêm một lần nữa thể hiện truyền thống vẻ vang, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” - bộ đội của nhân dân, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh quên mình vì nhân dân.

Theo lãnh đạo Cục Vận tải - Tổng cục Hậu cần, từ ngày 21/8 đến ngày 23/8, sẽ có khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên quân y từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh phục vụ công tác chống dịch Covid-19 theo đường hàng không. Số quân nhân này là y bác sĩ, giảng viên và học viên của Học viện Quân y được Bộ Quốc phòng điều động vào chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 20/8, Cục Vận tải đã có văn bản đề nghị Cục Hàng không và hãng Hàng không VietJet tạo điều kiện cấp phép bay và thực hiện các chuyến bay chuyển quân này. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ khởi hành bắt đầu từ hôm nay 21/8 và tiếp tục cho đến ngày 23/8.

Cũng trong ngày, Cục Quân Y cũng đã có công văn gửi Học viện Quân y đề nghị huy động 300 bác sĩ và học viên đại học tăng cường cho Quân khu 7 và các tỉnh phía Nam. Nhiệm vụ của các bác sĩ, học viên này là lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tổng cục Hậu cần, Quân khu 7 và Quân khu 9 thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn phía Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong cuộc chiến cam go, quyết liệt này, cùng với các lực lượng khác như Công an, Y tế, cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, phẩm chất cao đẹp chung sức, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với tinh thần dân tộc, phát huy sức mạnh tập thể, chung sức, đồng lòng cùng cả nước chống dịch, những cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ nơi tuyến đầu đã và đang nỗ lực hết mình, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, dũng cảm, kiên cường vượt qua rất nhiều khó khăn để hỗ trợ nhân dân trong cuộc chiến dập dịch, góp phần cùng đất nước nhanh chóng vượt qua đại dịch Covid-19, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Mong mỏi lắm một sự bình yên trở lại cho Thành phố mang tên Bác, nơi đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, để lại được nhìn thấy những nụ cười hiền hòa, dễ mến nở trên môi của các “anh Hai”, “chị Hai”- những con người thân thiện, đáng yêu và đáng quý trên mảnh đất này.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động