Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long

(LĐTĐ) Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, sáng 30/10, huyện Đông Anh đã tổ chức Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long. Qua đó, nâng cao tính chủ động, khả năng ứng dụng và thực hành từ các tình huống giả định vào thực tiễn khi dịch bệnh phát sinh.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% NLĐ trong Khu công nghiệp Thăng Long tại Kim Chung 85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long thực hiện phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Dự buổi diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội; Lê Trung Kiên - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh; Nguyễn Xuân Linh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, nhiều doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp hiện nay còn lúng túng trong việc ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch bệnh, chưa nhận thức được đẩy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của y tế đối với việc đảm bảo sản xuất kinh doanh, trong đó có tầm quan trọng của các Trạm Y tế lưu động trong các khu, cụm công nghiệp.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, một trong những nhiệm vụ được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Thăng Long. Với nguyên tắc “3 trước”: Nhận định trước, chuẩn bị trước và hành động trước, nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp xuất hiện nhiều ca bệnh cộng đồng; Ban hành Quyết định thành lập 29 Trạm Y tế lưu động trên bàn huyện, đảm bảo nguyên tắc, mỗi địa bàn xã, thị trấn có ít nhất 1 Trạm Y tế lưu động.

Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long có 5 thành viên, gồm 1 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh phụ trách chỉ đạo, điều hành; 1 y sĩ của Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long phụ trách khám chữa bệnh; 3 nhân viên y tế của 3 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long. Ngay sau khi thành lập, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai thiết lập cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trạm Y tế lưu động. Theo đó, Trạm Y tế lưu động sử dụng cơ sở vật chất sẵn có của Khu công nghiệp Thăng Long được cải tạo, sửa chữa phù hợp với nhu cầu sử dụng; được trang bị các trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu như: tủ thuốc, giường bệnh, bình oxy, mặt nạ thở, máy đo nồng độ oxy SPO2 ... để sẵn sàng vận hành.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, việc thiết lập Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long nhằm bảo đảm mỗi cán bộ, chuyên gia, nhân viên, công nhân khu công nghiệp được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi, một cách nhanh nhất; chăm sóc tốt cho bệnh nhân không triệu chứng; chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời bệnh nhân triệu chứng nặng; xét nghiệm nhanh Covid-19 để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây cũng chính là cánh tay nối dài của các cơ sở y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 điều trị tại nhà. Ngoài ra, Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long còn có chức năng khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch, vùng nguy cơ cao vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản một cách kịp thời.

Tại buổi diễn tập, các đại biểu đã được theo dõi 3 tình huống giả định, gồm: Tình huống 1: Anh Nguyễn Đức Quý (21 tuổi, địa chỉ thôn Bầu, xã Kim Chung), là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long về địa phương thăm người nhà từ ngày 20/10/2021 tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội. Đến ngày 28/10, anh Quý được công ty tổ chức lấy mẫu định kỳ, đến 30/10, kết quả xét nghiệm của anh Quý là dương tính với Covid-19, sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế lưu động đã xuống điều tra và chuyển bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Hình ảnh một tình huống diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Tình huống 2: Vào hồi 9h00 phút ngày 30/10/2021 tại Trạm Y tế lưu động Khu công nghiệp Thăng Long có công dân Hoàng Hữu Tính (35 tuổi, tại công ty M) được cán bộ y tế của công ty đưa đến Trạm Y tế lưu động với lý do ho và sốt. Anh Hoàng Hữu Tính làm việc tại công ty M có vị trí gần công ty S, Khu công nghiệp Thăng Long, đây là khu vực có nhiều F0, hiện tại công ty M nơi anh Tính làm việc chưa có ca nhiễm Covid-19 và không thuộc diện là F1 và F2.

Tình huống 3: Vào hồi 10h30 ngày 30/10/2021 tại Trạm Y tế lưu động Khu công nghiệp Thăng Long có công nhân Hoàng Văn Tuyến (50 tuổi, làm bảo vệ tại công ty H) đến khám với lý do: Đau đầu, chóng mặt, ông Tuyến đã được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR 2 ngày trước có kết quả âm tính.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố và huyện Đông Anh cùng sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tham gia diễn tập, các tình huống giả định được đưa ra phù hợp, sát với thực tế. Từ đó, nâng cao tính chủ động, khả năng ứng dụng và thực hành vào thực tiễn khi dịch bệnh phát sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của huyện Đông Anh trong việc đảm bảo các điều kiện diễn tập và tổ chức thành công buổi diễn tập. “Buổi diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long là điển hình, kiểu mẫu để các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn Thành phố học tập, áp dụng”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm Trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa thể thao Kim Chung (Ảnh: Mai Quý)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Để thực hiện nội dung này, Thành phố triển khai mô hình Trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở. Trạm y tế lưu động hoạt động như một trạm y tế bình thường: Có đủ bình oxy để cấp cứu cho bệnh nhân; bảo đảm 47 danh mục thuốc thiết yếu; triển khai các nhiệm vụ như: Đánh giá dịch bệnh, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, tuyên truyền phòng, chống dịch, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc bệnh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có văn bản yêu cầu tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố xây dựng phương án và thành lập các Trạm y tế lưu động; có khung điều hành và các điều kiện đảm bảo vận hành hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cần trao đổi, yêu cầu với đơn vị quản lý hạ tầng tại các khu công nghiệp ký cam kết giữa doanh nghiệp với địa phương về việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các địa phương có khu công nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị cần rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, có phương án triển khai Trạm y tế lưu động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội để đẩy mạnh hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, lấy Chủ tịch, Ban Chấp hành Công đoàn công ty làm nòng cốt để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trong điều kiện mới, đó là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Sau buổi diễn tập, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm Trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa thể thao Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Tại đây, ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của huyện Đông Anh trong việc thành lập và vận hành các Trạm y tế lưu động, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, huyện Đông Anh sẽ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển kinh tế và phòng, chống dịch.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 7/7/2020 của HĐND Thành phố quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố.
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn (các xã) và 2,5 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực thành thị (các phường, thị trấn).
Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, chiều 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua giá dịch vụ giá xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc Thành phố.
Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19

Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19

(LĐTĐ) Hệ thống y tế cơ sở đóng góp rất lớn vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội cho rằng, cần quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống này, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có Đề án lên quận

Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có Đề án lên quận

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, sáng 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách thành phố Hà Nội năm 2022.
Hà Nội đặt mục tiêu GRDP tăng từ 7,0-7,5% trong năm 2022

Hà Nội đặt mục tiêu GRDP tăng từ 7,0-7,5% trong năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (8/12), tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt tán thành về tình hình thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2022.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Hà Nội cần tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm trật tự xây dựng, an toàn giao thông; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công trình trọng điểm, lao động, việc làm, thể hiện rõ vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Tập trung phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống người dân

Tập trung phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống người dân

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, mục tiêu tổng quát cơ bản của Hà Nội trong năm 2022 là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19; Tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh trật tự an toàn xã hội; Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: Bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: Bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng nay (7/12), Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, bắt đầu từ kỳ họp này, đại biểu HĐND Thành phố sẽ cập nhật và sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp, trong đó, có đầy đủ chương trình, tài liệu, báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nội dung khác được sắp xếp khoa học, để đại biểu thuận tiện trong việc tra cứu, theo dõi.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

(LĐTĐ) Với tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến khó lường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc là cơ sở phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, thậm chí tới từng hộ gia đình; lấy người dân là chủ thể, trung tâm của mọi biện pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động