Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long

15:04 | 30/10/2021
(LĐTĐ) Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, sáng 30/10, huyện Đông Anh đã tổ chức Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long. Qua đó, nâng cao tính chủ động, khả năng ứng dụng và thực hành từ các tình huống giả định vào thực tiễn khi dịch bệnh phát sinh.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% NLĐ trong Khu công nghiệp Thăng Long tại Kim Chung 85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long thực hiện phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Dự buổi diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội; Lê Trung Kiên - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh; Nguyễn Xuân Linh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, nhiều doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp hiện nay còn lúng túng trong việc ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch bệnh, chưa nhận thức được đẩy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của y tế đối với việc đảm bảo sản xuất kinh doanh, trong đó có tầm quan trọng của các Trạm Y tế lưu động trong các khu, cụm công nghiệp.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, một trong những nhiệm vụ được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Thăng Long. Với nguyên tắc “3 trước”: Nhận định trước, chuẩn bị trước và hành động trước, nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp xuất hiện nhiều ca bệnh cộng đồng; Ban hành Quyết định thành lập 29 Trạm Y tế lưu động trên bàn huyện, đảm bảo nguyên tắc, mỗi địa bàn xã, thị trấn có ít nhất 1 Trạm Y tế lưu động.

Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long có 5 thành viên, gồm 1 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh phụ trách chỉ đạo, điều hành; 1 y sĩ của Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long phụ trách khám chữa bệnh; 3 nhân viên y tế của 3 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long. Ngay sau khi thành lập, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai thiết lập cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trạm Y tế lưu động. Theo đó, Trạm Y tế lưu động sử dụng cơ sở vật chất sẵn có của Khu công nghiệp Thăng Long được cải tạo, sửa chữa phù hợp với nhu cầu sử dụng; được trang bị các trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu như: tủ thuốc, giường bệnh, bình oxy, mặt nạ thở, máy đo nồng độ oxy SPO2 ... để sẵn sàng vận hành.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, việc thiết lập Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long nhằm bảo đảm mỗi cán bộ, chuyên gia, nhân viên, công nhân khu công nghiệp được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi, một cách nhanh nhất; chăm sóc tốt cho bệnh nhân không triệu chứng; chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời bệnh nhân triệu chứng nặng; xét nghiệm nhanh Covid-19 để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây cũng chính là cánh tay nối dài của các cơ sở y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 điều trị tại nhà. Ngoài ra, Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long còn có chức năng khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch, vùng nguy cơ cao vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản một cách kịp thời.

Tại buổi diễn tập, các đại biểu đã được theo dõi 3 tình huống giả định, gồm: Tình huống 1: Anh Nguyễn Đức Quý (21 tuổi, địa chỉ thôn Bầu, xã Kim Chung), là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long về địa phương thăm người nhà từ ngày 20/10/2021 tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội. Đến ngày 28/10, anh Quý được công ty tổ chức lấy mẫu định kỳ, đến 30/10, kết quả xét nghiệm của anh Quý là dương tính với Covid-19, sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế lưu động đã xuống điều tra và chuyển bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Hình ảnh một tình huống diễn tập. (Ảnh: Mai Quý)

Tình huống 2: Vào hồi 9h00 phút ngày 30/10/2021 tại Trạm Y tế lưu động Khu công nghiệp Thăng Long có công dân Hoàng Hữu Tính (35 tuổi, tại công ty M) được cán bộ y tế của công ty đưa đến Trạm Y tế lưu động với lý do ho và sốt. Anh Hoàng Hữu Tính làm việc tại công ty M có vị trí gần công ty S, Khu công nghiệp Thăng Long, đây là khu vực có nhiều F0, hiện tại công ty M nơi anh Tính làm việc chưa có ca nhiễm Covid-19 và không thuộc diện là F1 và F2.

Tình huống 3: Vào hồi 10h30 ngày 30/10/2021 tại Trạm Y tế lưu động Khu công nghiệp Thăng Long có công nhân Hoàng Văn Tuyến (50 tuổi, làm bảo vệ tại công ty H) đến khám với lý do: Đau đầu, chóng mặt, ông Tuyến đã được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR 2 ngày trước có kết quả âm tính.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố và huyện Đông Anh cùng sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tham gia diễn tập, các tình huống giả định được đưa ra phù hợp, sát với thực tế. Từ đó, nâng cao tính chủ động, khả năng ứng dụng và thực hành vào thực tiễn khi dịch bệnh phát sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của huyện Đông Anh trong việc đảm bảo các điều kiện diễn tập và tổ chức thành công buổi diễn tập. “Buổi diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long là điển hình, kiểu mẫu để các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn Thành phố học tập, áp dụng”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm Trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa thể thao Kim Chung (Ảnh: Mai Quý)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Để thực hiện nội dung này, Thành phố triển khai mô hình Trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở. Trạm y tế lưu động hoạt động như một trạm y tế bình thường: Có đủ bình oxy để cấp cứu cho bệnh nhân; bảo đảm 47 danh mục thuốc thiết yếu; triển khai các nhiệm vụ như: Đánh giá dịch bệnh, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, tuyên truyền phòng, chống dịch, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc bệnh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có văn bản yêu cầu tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố xây dựng phương án và thành lập các Trạm y tế lưu động; có khung điều hành và các điều kiện đảm bảo vận hành hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cần trao đổi, yêu cầu với đơn vị quản lý hạ tầng tại các khu công nghiệp ký cam kết giữa doanh nghiệp với địa phương về việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các địa phương có khu công nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị cần rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, có phương án triển khai Trạm y tế lưu động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội để đẩy mạnh hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, lấy Chủ tịch, Ban Chấp hành Công đoàn công ty làm nòng cốt để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trong điều kiện mới, đó là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Sau buổi diễn tập, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm Trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa thể thao Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Tại đây, ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của huyện Đông Anh trong việc thành lập và vận hành các Trạm y tế lưu động, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, huyện Đông Anh sẽ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển kinh tế và phòng, chống dịch.

Mai Quý

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này