M
17/05/2020 07:06

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội:

Điểm tựa vững chắc của người lao động trong mùa dịch

(LĐTĐ) Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra đến nay, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để ổn định đời sống việc làm và thu nhập cho người lao động. Qua đó, giúp người lao động thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn và tạo tâm lý an tâm lao động sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

diem tua vung chac cua nguoi lao dong trong mua dich Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 đến đời sống, việc làm của người lao động
diem tua vung chac cua nguoi lao dong trong mua dich Nhân rộng gương cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu
diem tua vung chac cua nguoi lao dong trong mua dich Luôn tạo điều kiện cho người lao động phấn đấu, trưởng thành

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của đoàn viên, người lao động ngành Nông nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến nay, đã có trên 200 lao động của ngành bị mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Từ thực tế đó, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên, người lao động; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh.

diem tua vung chac cua nguoi lao dong trong mua dich
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường trao hỗ trợ của tổ chức Công đoàn cho người lao động ngành Nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Từ sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, các Công đoàn cơ sở trong ngành đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Qua tổng hợp đã có 31.408 khẩu trang, 3977 lọ dung dịch sát khuẩn, 112 nhiệt kế đo thân nhiệt hồng ngoại được trang bị cho đoàn viên, người lao động và tại nơi làm việc.

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao 2 đợt trợ cấp cho 40 người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (đợt 1 trao cho 20 người lao động với số tiền 1 triệu đồng/người; đợt 2 trao cho 20 người lao động với số tiền 1 triệu đồng và 5 kg gạo/người). Công đoàn ngành cũng đã trao trợ cấp cho 26 đoàn viên với tổng số tiền 26 triệu đồng và vận động Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ 24 người lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi người 5 kg gạo.

Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động chi trả lương cho công nhân viên chức lao động bị ngừng việc theo mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ và trợ cấp cho 150 người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 70 triệu đồng.

“Thông qua các hoạt động chăm lo, đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên, người lao động trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra đã góp phần giúp người lao động thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn và tạo tâm lý an tâm lao động sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn” – ông Nguyễn Xuân Hoản nhấn mạnh.

Là một trong những lao động của ngành Nông nghiệp được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, chị Nguyễn Thị Ngọc – công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm (thuộc Công ty đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội) bày tỏ: “Dịch bệnh Covid-19 khiến tôi phải nghỉ việc trong một thời gian dài, nguồn thu nhập 4 triệu/tháng vì thế mà cũng mất đi. Chồng tôi làm nghề tự do cũng rơi vào cảnh tương tự, cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn”.

Trước những khó khăn đang phải trải qua, chị Ngọc đã được tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ một phần quà trị giá 1 triệu đồng và 5 kg gạo. “Sự quan tâm, hỗ trợ này đã tạo thêm cho tôi niềm tin vào tổ chức Công đoàn và là động lực để tôi gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này” – chị Ngọc bày tỏ.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo, đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; vận động các tập thể, cá nhân tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong ngành đã tham gia ủng hộ mỗi người 1 ngày lương cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mai Quý

Nguồn :