M
07/05/2020 13:07

Điểm sáng trong chăm lo đời sống người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn, trong đó nổi bật là các hoạt động trao quà, chia sẻ với người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

diem sang trong cham lo doi song nguoi lao dong LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 và chăm lo đời sống người lao động
diem sang trong cham lo doi song nguoi lao dong Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho người lao động
diem sang trong cham lo doi song nguoi lao dong Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, chăm lo đời sống người lao động

Nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Để thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân Cao Đắc Tiến, với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, ngay từ đầu năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở chăm lo Tết cho công nhân, viên chức lao động; đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo đó, các cấp Công đoàn đã chăm lo tốt đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động như: Đảm bảo tiền lương, thưởng, các đơn vị sản xuất kinh doanh đều có tháng lương thứ 13. Liên đoàn Lao động quận đã chăm lo tốt tới các trường hợp công nhân, viên chức lao động có khó khăn đặc biệt, con công nhân, viên chức lao động bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; xét và trợ cấp cho 160 công nhân, viên chức lao động có khó khăn đặc biệt từ các cơ sở và 70 con công nhân, viên chức lao động bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin với tổng số tiền 170 triệu đồng.

diem sang trong cham lo doi song nguoi lao dong
Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân kịp thời động viên, chia sẻ những đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do đại dịch gây ra

Ngoài ra, thay mặt Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận đã trao trợ cấp và tặng quà cho 100 công nhân, viên chức lao động và con công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận, mỗi suất trợ cấp là 500.000 đồng. Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở phối hợp cùng chuyên môn thăm hỏi, tặng quà cho các trường hợp khó khăn khác của đơn vị với tổng số tiền là gần 1 tỷ đồng…

Năm 2020, với chủ đề “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp”, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động xây dựng các Kế hoạch thực hiện đến các cơ sở, hướng dẫn tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020. Kết quả, tính đến ngày 15/3, đã có 22/22 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 87/207 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động đạt tỷ lệ 41%.

Đặc biệt, thông qua tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động, đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển; đồng thời, phát huy vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân, viên chức lao động của tổ chức Công đoàn. Góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn từng cơ quan, đơn vị trên toàn thành phố…

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân, thời gian tới Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận tiếp tục chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tập trung nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của người lao động; chủ động tổ chức kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội…nhằm phát hiện sớm, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong chuyến thăm, chia sẻ với những đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận Thanh Xuân có hoàn cảnh khó khăn do dịch gây ra mới đây, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đã động viên, chia sẻ và ghi nhận những nỗ lực vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh tại các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và người lao động. Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng đề nghị các cấp công đoàn quận Thanh Xuân cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan khi dịch mới chỉ đang tạm lắng xuống. Cần khắc phục những khó khăn, phát huy vai trò giúp đoàn viên, người lao động ổn định cuộc sống và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Nhằm đẩy mạnh hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, chia sẻ với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố và quận Thanh Xuân đã tới thăm hỏi, hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận Thanh Xuân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, tại chương trình, đoàn công tác Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 20 suất quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt cùng 5 kg gạo). Nhân dịp này, ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, đại diện lãnh đạo Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận đã trao 20 suất hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt cùng 20 kg gạo).

Là một trong những đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Phan Tiến Đạt - công nhân Công ty Cổ phần In và Thương mại Thống Nhất cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam, công ty cho công nhân giãn việc, hơn 2 tháng nay thu nhập bị giảm sút khiến cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn và chính quyền địa phương thực sự là niềm hạnh phúc đối với người lao động.

“Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Liên đoàn Lao động Thành phố, chính quyền quận Thanh Xuân đối với những công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, giúp chúng tôi yên tâm và ổn định cuộc sống, chung tay cùng doanh nghiệp, chính quyền vượt qua khó khăn”, anh Đạt chia sẻ.

Có thể thấy, những suất hỗ trợ không mang giá trị quá lớn về vật chất, nhưng phần nào hỗ trợ đoàn viên, người lao động vơi đi những gánh nặng lo toan cuộc sống. Qua đó cũng thể hiện những tình cảm, trách nhiệm, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức Công đoàn các cấp luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động.Các đơn vị, doanh nghiệp sẽ vững tin vượt qua khó khăn khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.

Tuấn Minh

Nguồn :