M
20/03/2021 10:40

Đề xuất hỗ trợ, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đang trình Chính phủ dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Nâng cao tay nghề để tăng năng suất lao động Đào tạo, nâng cao tay nghề cho người khiếm thị Doanh nghiệp và người lao động cùng hưởng lợi

Hiện dự thảo đã lấy xong ý kiến 12 bộ, ngành; 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và 6 sở, 12 hiệp hội.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất trích 6.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lao động có nguy cơ mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp. Dự kiến mỗi lao động nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, liên tục trong 6 tháng. Sẽ có khoảng 1 triệu lao động được hỗ trợ nếu nếu chính sách được thông qua.

Đề xuất hỗ trợ, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động
Giải quyết chế độ thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội giai đoạn diễn ra dịch Covid- 19. Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp áp dụng chính sách này phải đáp ứng các điều kiện: Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu công nghệ sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; có báo cáo quyết toán tài chính của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ, trong đó thể hiện doanh thu bị giảm từ 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Doanh nghiệp phải có phương án cụ thể về việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hồ sơ về Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xem xét, quyết định. Thời hạn áp dụng hỗ trợ dự kiến 1 năm kể từ ngày chính sách được ban hành.

Nguồn :