M
29/07/2020 08:39

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Nâng cao tay nghề để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (cách mạng) với nền kinh tế trình độ tự động hóa cao và có tính sáng tạo, đòi hỏi công nhân lao động phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất. Để chủ động đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, các cấp Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã luôn đồng hành cùng người lao động, giúp họ trang bị tốt nhất kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm để sẵn sàng thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.

Khẳng định vị thế bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả
Biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hiện hữu và là thách thức đối với công nhân lao động, bởi trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động nước ta vẫn còn khoảng cách khá xa so với khu vực và thế giới, trong đó tay nghề và các kỹ năng mềm khác của công nhân lao động còn yếu.

Chính vì vậy để chủ động đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, trong những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội còn phát động hiệu quả các phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo; khuyến khích động viên công nhân lao động chủ động rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến.

5142 kcn c802d9f8 23aa 4262 9
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề trong đội ngũ công nhân lao động.

Cùng với đó Công đoàn cùng chuyên môn làm tốt việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động để công nhân lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập. Trong đó tập trung nâng cao kiến thức về tin học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, phần mềm, các bộ cảm ứng kết nối, tư duy lập trình, kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ…

Đặc biệt hàng năm Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức thành công, hiệu quả Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động, để đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề trong đội ngũ công nhân lao động. Hội thi được triển khai sâu rộng từ cơ sở, thu hút hàng ngàn công nhân lao động tham gia. Tại Hội thi thí sinh được học hỏi cọ xát với nhiều ngành nghề như hàn CO2, phay vạn năng; tiện vạn năng; kỹ năng nghề cắt gọt kim loại trên máy công cụ tiện CNC...

“Hội thi có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động nói chung và công nhân lao động ngành cơ khí nói riêng. Thông qua hội thi góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, công tác và đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Đồng thời giúp công nhân lao động tự tin sẵn sàng bước vào sân chơi hội nhập”, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ.

Cùng với việc đào tạo các kỹ năng của công việc hiện tại, Công đoàn các Khu công nghiệp chế xuất Hà Nội còn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các công đoàn cơ sở đào tạo thêm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác mà thị trường lao động trong tương lai cần tới, đặc biệt là kiến thức về tin học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, phần mềm, nhất là đào tạo về ngôn ngữ, các kỹ năng giao tiếp.

Nhận thức rõ ý nghĩa của việc nâng cao trình độ tay nghề và ngôn ngữ, kỹ năng mềm cho công nhân lao động nên chỉ đạo của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội được các công đoàn cơ sở nhiệt tình hưởng ứng. Minh chứng mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid -19 khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” vẫn luôn được người sử dụng lao động và người lao động ở hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hưởng ứng.

Nhiều công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực. Đó là Hội thi công nhân đa năng của công ty TNHH Canon Việt Nam; Hội thi Olympic kỹ năng của Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Hanel; hội thi kỹ năng kiểm tra chất lượng; hội thi “Bàn tay vàng” của công ty TNHH đồ chơi Chee wah Việt Nam...

Nhiều doanh nghiệp đã cùng Ban chấp hành công đoàn cơ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên công nhân giỏi và sáng kiến sáng tạo kịp thời, đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo vào quy chế nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao. Chính vì vậy có rất nhiều công nhân đã làm chủ được công nghệ tiên tiến, như công nhân Nguyễn Thùy Linh Công ty TNHH Canon Việt Nam đã đạt Nghệ nhân cao cấp về kỹ năng lắp ráp máy in nhanh ở cấp độ bậc 2 – cao nhất tại Canon Việt Nam, cao thứ nhì tại tập đoàn Canon; Công nhân Nguyễn Văn Sinh, Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Hanel đạt huy chương vàng băng sản phẩm, Nguyễn Văn Khánh đạt huy chương vàng bảo dưỡng Assy cuộc thi Olympic kỹ năng 2019 của tập đoàn SWS tổ chức tại Việt Nam…

Là một trong những công nhân lao động đạt danh hiệu “sáng kiến sáng tạo” được Liên đoàn lao động Thành phố tuyên dương vừa qua, Đoàn Văn Tiến, công nhân bảo dưỡng thiết bị máy công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam bộc bạch từ năm 2018 công ty nơi anh làm việc có rất nhiều chương trình đạo tạo chuyên sâu cho công nhân lao động.

Công ty đã mở các khoá đào tạo chuyên sâu về an toàn lao động trong đó có an toàn về ga, khí, giao thông. Hàng năm công ty cũng tổ chức thi chọn công nhân có tay nghề giỏi tham gia hội thi ngành cơ khí. Từ hội thi ở cơ sở đến Hội thi của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất, hội thi cấp Thành phố đã giúp công nhân lao động biết được năng lực thực sự của mình từ đó có động lực trau dồi hoàn thiện thêm về kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn. Ngoài ra công ty còn mở lớp đào tạo về ngôn ngữ như mời giáo viên Trung tâm anh ngữ Apolo về dạy tiếng Anh cho người lao động trong công ty...

Cũng là một trong những công đoàn cơ sở rất chú trọng nâng cao trình độ, kiến thức cho người lao động, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng An toàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết: Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, Công đoàn và người sử dụng lao động Công ty TNHH TOTO Việt Nam ý thức sâu sắc được sự ảnh hưởng của khoa học – công nghệ trong quá trình sản xuất và phát triển doanh nghiệp. Trong đó, đội ngũ công nhân viên là động lực thúc đẩy cho doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Do vậy, công ty luôn mong muốn công nhân viên sẽ tiếp cận được với những tiến bộ của khoa học công nghệ. Việc đào tạo, nâng cao kỹ năng của công nhân viên trong bối cảnh thế giới phẳng như hiện nay được công ty đặt lên hàng đầu. “Trong thời gian qua, để phát huy nguồn lực tại chỗ và nâng cao tay nghề cho công nhân, Công ty và công đoàn đã phối hợp mở các lớp đào tạo cho công nhân viên, bắt đầu từ việc cho công nhân làm quen với các thiết bị máy móc, vi tính, kỹ năng sử dụng thành thao tin học cho đến các khóa kỹ năng rèn luyện tay nghề, rèn luyện thể lực, cường độ và năng suất lao động. Công ty tổ chức các cuộc thi tay nghề cả trong công ty và tập đoàn để công nhân được cọ sát, phát huy tinh thần sáng tạo và tự tin hơn trong bất kỳ môi trường làm việc nào”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Toto Việt Nam chia sẻ.

Như vậy có thể nói, đón đầu làn sóng công nghiệp 4.0 các cấp công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng người sử dụng lao động và người lao động đã và đang nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp, nâng cao ngoại ngữ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường lao động.

TrầnVũ

Nguồn :