Nỗ lực phát triển nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Ngày14/10/2018 tại Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội đã tiến hành khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại lô đất CT3, CT4. Việc khởi công dự án này là minh chứng sống động thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền TP Hà Nội về việc tạo nơi “an cư” cho công nhân lao động đang làm việc tại các KCN - CX trên địa bàn Thành phố.
no luc phat trien nha o cho cong nhan Nhà ở cho công nhân: Vẫn còn nhiều bất cập
no luc phat trien nha o cho cong nhan Tổng Công ty May 10 khánh thành ký túc xá cho công nhân
no luc phat trien nha o cho cong nhan Đẩy mạnh đầu tư nhà ở cho công nhân

Trên 5.300 công nhân sẽ có chỗ ở mới

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và UBND TP Hà Nội về Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2012-2020, định hướng đến 2030; trong đó cần đẩy mạnh phát triển các loại hình dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố...

no luc phat trien nha o cho cong nhan
Các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội và đại diện chủ đầu tư thực hiện nghi lễ khởi công

UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 9244 chấp thuận về nguyên tắc cho phép Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) nghiên cứu lập Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội và khu nhà ở dành cho công nhân tại ô đất CT3, CT4, CT5 với diện tích gần 12 ha, xã Kim Chung, Đông Anh, TP Hà Nội.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu nhà ở đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống xã hội của công nhân trong khu vực, đặc biệt là công nhân khu công nghiệp Thăng Long và những người có thu nhập thấp theo quy định. Thực hiện chủ trương này, ông Trương Hải Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc HANDICO cho biết: Phát huy trách nhiệm của doanh nghiệp, hưởng ứng chính sách thu hút mọi nguồn lực phát triển quỹ nhà ở giá thấp của Chính phủ và thực hiện chủ trương của TP Hà Nội về phát triển nhà ở xã hội, HANDICO đã khẩn trương hợp tác với Tổng Công ty Viglacera triển khai đầu tư xây dựng Dự án, nhằm sớm tạo lập thêm quỹ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn Thành phố.

no luc phat trien nha o cho cong nhan
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 khu đô thị mới Kim Chung, Đông Anh

Và sau một thời gian khẩn trương thực hiện, đến nay Liên danh chủ đầu tư HANDICO - VIGLACERA đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung, Đông Anh, TP Hà Nội. Dự án đã đủ điều kiện để khởi công và thực hiện thi công xây dựng.

Cũng theo ông Trương Hải Long, Dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung được xây dựng trên diện tích gần 3,7ha, gồm 4 đơn nguyên cao 9-12 tầng, quy mô 1.588 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho hơn 5.330 người. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho rằng, hiện nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng được 12,5% nhu cầu của CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, tỉ lệ này tuy có cao hơn, song nhà ở xã hội dành cho CNLĐ, người có thu nhập thấp vẫn luôn là nhu cầu cấp bách. Chính vì vậy, việc khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung là một việc làm hết sức ý nghĩa, đáp ứng niềm mong mỏi của CNLĐ, người có thu nhập thấp.

Với tâm huyết xây nhà ở có chất lượng và tiện ích tương đương nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội ở khu đô thị mới Kim Chung được chủ đầu tư đặt tên Thăng Long Green City, nhằm hướng tới một khu đô thị xanh, một không gian sống lý tưởng cho người dân với các tiện ích được đầu tư đồng bộ như công viên cây xanh, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường dạo, tiểu cảnh, đài phun nước...tạo nên một khu đô thị hoàn chỉnh, điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, TP Hà Nội nói chung.

Thăng Long Green City có vị trí thuận lợi, gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long, bệnh viện và nhiều trường học; nằm trong khu vực có hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Đặc biệt, khi mạng lưới đường sắt đô thị hoàn thiện sẽ có 3/8 tuyến đường kết nối dự án với các khu vực khác như Sân bay Nội Bài, trung tâm TP Hà Nội... thuận tiện cho việc di chuyển của người dân.Mức giá dự kiến chủ đầu tư đưa ra chưa gồm thuế giá trị gia tăng khoảng 13 triệu đồng/m2 và giá cho thuê khoảng 50.000 đồng/m2/tháng.

“Với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội có chất lượng tốt, với năng lực mạnh về tài chính và kinh nghiệm thực hiện các dự án nhà ở xã hội, HANDICO và Viglacera cam kết đầu tư xây dựng dự án Thăng Long Green city đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, kỹ-mỹ thuật, tiến độ để giúp cho những người nghèo, công nhân, đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp… có khó khăn về nhà ở được sống trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại”- ông Trương Hải Long khẳng định.

Thành phố quyết tâm phát triển nhà ở cho công nhân

Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng dự án hôm 14/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung được triển khai trong thời gian rất nhanh và việc khởi công Dự án này thể hiện sự quyết tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP trong việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Theo đó, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020 xây dựng gần 6,2 triệu mét vuông nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đến nay, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện 48 dự án với khoảng 3,4 triệu mét vuông nhà ở xã hội, trong đó 6 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Để hoàn thành kế hoạch đặt ra, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội với khoảng hơn 2,7 triệu mét vuông nhà ở nữa.

Đánh giá cao uy tín, khả năng về quản lý, xây dựng, phát triển nhiều dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở tái định, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố cũng như cả nước của liên danh nhà đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera - CTCP; đặc biệt Tổng công ty Viglacera - CTCP còn là đơn vị xây dựng dự án khu nhà ở xã hội tập trung đầu tiên trên cả nước tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố rất tin tưởng, giao cho liên danh 2 tổng công ty trên thực hiện Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung.

“Dự án cũng thể hiện sự cam kết của lãnh đạo thành phố với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với CNLĐ trong việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có nhà ở cho công nhân”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Để dự án này sớm hoàn thành, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera - CTCP phối hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp, giải pháp thi công nhằm sớm hoàn thành công trình đúng như tiến độ của dự án.

Trên cơ sở đó, xây dựng các phương án, phê duyệt hồ sơ mua nhà của các đối tượng theo đúng tiêu chuẩn đối tượng mua nhà ở xã hội, để khi dự án hoàn thành thì sớm đông người đến ở tại khu đô thị này.Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Đông Anh và lãnh đạo các sở, ban, ngành TP tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án một cách thuận lợi nhất và đúng tiến độ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Nhiều hoạt động hướng đến người lao động trong Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động hướng đến người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với chủ đề “Công nhân Việt Nam - Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân năm 2022 được Công đoàn Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mùa Xuân thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đồng thời, Công đoàn Công ty cũng phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực với người lao động.
Biểu dương 87 Công nhân giỏi quận Ba Đình năm 2022

Biểu dương 87 Công nhân giỏi quận Ba Đình năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình tổ chức Hội nghị biểu dương Công nhân giỏi năm 2022 và trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

(LĐTĐ) Mới đây, Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, khu vực phía Bắc. Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Quận Long Biên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Quận Long Biên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), Liên đoàn Lao động quận Long Biên phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động công đoàn cho gần 260 cán bộ là Chủ tịch Công đoàn các cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Đề nghị tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng và Nhà nước

Đề nghị tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, dự kiến được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022.
Tự hào với danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô

Tự hào với danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong công nhân, viên chức, lao động quận Long Biên đã trở thành truyền thống, lan tỏa sâu rộng trong các cấp, các ngành. Năm 2022, phong trào đã thu hút 4.768 công nhân lao động hưởng ứng, trong đó có 978 công nhân được bình chọn là Công nhân giỏi cấp cơ sở, 32 Công nhân giỏi được suy tôn và biểu dương cấp quận và 3 Công nhân giỏi sẽ được biểu dương cấp Thành phố.
Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ  của người lao động và người sử dụng lao động

Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), gần 300 đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động" do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức. Chương trình được truyền trực tuyến từ Hội trường Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Nữ cán bộ Công đoàn tận tâm với người lao động

Nữ cán bộ Công đoàn tận tâm với người lao động

(LĐTĐ) Là Trưởng Ban Nữ công Công đoàn, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp, trực tiếp phụ trách công tác chăm lo đời sống cho người lao động, thời gian qua, chị Đỗ Thanh Thủy đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người lao động, nhất là lao động nữ.
Xem thêm
Phiên bản di động