M
10/11/2020 12:18

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Khép lại 2,5 ngày thực hiện chương trình chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng nay (10/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Xử mạnh hơn với việc chây ì sổ đỏ! Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội): Cần nghiên cứu mô hình đường sắt đô thị tư nhân Tư duy mới về chính sách lao động, việc làm trong định hướng phát triển đất nước
Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội sáng 10/11 (ảnh NLĐ)

Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội, trong đó nhấn mạnh: "Chính phủ, Thủ tướng nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của đại biểu và đồng bào cử tri, tập trung chỉ đạo sớm khắc phục hạn chế bất cập, nỗ lực đạt cao nhất chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và 5 năm, tạo nền tảng vững chắc thực hiện thành công kế hoạch sắp tới, chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, tầm nhìn đến 2045 theo nghị quyết cửa Đảng và Quốc hội".

Theo Thủ tướng, không chỉ năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, chúng ta đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất, nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Việt Nam được coi là 1 trong 12 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất. Năm 2020, Việt Nam vẫn kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Người đứng đầu Chính phủ cho hay: 6 năm qua, chúng ta đã tạo 28 triệu việc làm mới. Nền kinh tế được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145%, tương đương 9.000 USD tính theo ngang bằng sức mua. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,8% xuống dưới 3% và cần nỗ lực để giảm nghèo bền vững đặc biệt ở nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Thủ tướng toong báo thời gian tới, Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi bên lề với đại biểu (ảnh QH)

Nhìn lại chặng đường đầy khó khăn, Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã tận dụng tốt cơ hội, khơi dậy trong nhân dân niềm tin về một Việt Nam độc lập, khát vọng, tự cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước. Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đề ra mục tiêu kép, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế duy trì tăng trưởng dương. Tuy nhiên, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều nước châu Âu áp dụng tái phong tỏa. Vì vậy, Thủ tướng cho rằng, chúng ta không được chủ quan lơ là, đề cao ý thức cộng đồng, nâng cao năng lực cách ly, điều trị, sản xuất sinh phẩm, vaccine…, phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội... Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã tập trung xây dựng Nhà nước liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, vẫn còn những hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, thời gian tới, tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình, tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư kinh doanh làm ăn.

Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân
Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với các đại biểu về các vấn đề liên quan đến tiền lương, việc làm và nhà ở xã hội... (ảnh QH)

Về hệ quả của thiên tai, bão lũ ở một số tỉnh miền Trung, Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ đánh giá nghiêm túc nguyên nhân chủ quan, khách quan qua đợt bão lũ vừa qua tại miền Trung và sẽ tập trung các giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế đối với hồ thủy lợi-thủy điện nhỏ, đẩy mạnh trồng rừng, xử nghiêm các vụ phá rừng, trang bị thêm các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường năng lực dự báo, ban hành chiến lược ứng phó thiên tai. Chính phủ và tất cả chúng ta phải nỗ lực rất nhiều, bằng cả trái tim và khối óc.

Tuấn Minh- H.Lê

Nguồn :