Đề phòng cây xanh bị đổ gãy trong mùa mưa bão
| Ngắm “rừng” bonsai trồng trên thân cây cổ thụ giá gần tỷ đồng ở Hà Nội | |
| Những màu xanh đặc trưng của Hà Nội | |
| Cây cổ thụ treo lơ lửng, không bám đất vẫn xanh tốt |
Theo người dân, vào thời điểm trên, một cây cổ thụ trên đường Trung Liệt bất ngờ đổ ngang đường, chặn ngang một chiếc xe máy khi đang tham gia giao thông, may mắn không ai bị thương.
Tại hiện trường, có thể nhìn thấy phần thân cây bị gãy do bị sâu mục. Tuy chưa gây thiệt hại lớn về tài sản, nhưng toàn bộ thân cây chắn ngang đường khiến giao thông gặp khó khăn. Đây là mối hiểm họa thường trực cho người tham gia giao thông, nhất là thời điểm mùa mưa bão đang đến gần.
Chị Lê Thị Hương (ở Thái Hà) chia sẻ: “Khi xảy ra sự viêc, tôi đi ngay phía sau, lúc cây đổ xuống, người đàn ông đang đi xe máy phía trước may mắn thoát nạn. Tôi cảm thấy vô cùng lo lắng bởi công việc của tôi thường xuyên phải di chuyển ngoài đường, đặc biệt là mùa mưa bão lại sắp tới. Nếu như gặp trường hợp tương tự, không xử lý kịp thì không biết sự việc gì sẽ xảy ra”.
![]() |
| Một cây cổ thụ trên đường Trung Liệt bất ngờ đổ ngang đường |
Không riêng chị Hương mà đây cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người dân Thủ đô. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng "tử thần" ẩn nấp trong những cây cổ thụ. Bởi lẽ, tại nhiều tuyến phố, ngõ xóm, do nhiều lý do khác nhau, vẫn còn những cây bị sâu mục, cây nghiêng, trong đó có không ít cây có đường kính khá lớn, nhưng chưa được xử lý chặt hạ, là những ẩn họa khôn lường lúc mưa to gió lớn.
Có thể thấy, cứ vào mùa mưa bão, tình trạng cây gẫy, đổ xảy ra thường xuyên trên đường phố Hà Nội. Không ít vụ gây thiệt hại về người và của, làm ảnh hưởng đến giao thông Thành phố.
Gần đây nhất, vào tối 3/7 do ảnh hưởng của bão số 2, tại phố Trích Sài (Phường Bưởi, Quận Tây Hồ), một cây xanh bất ngờ đồ xuống đường khiến 2 người phụ nữ đi xe máy bị thương.
Năm 2018, cũng trong cơn mưa, một cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ ập vào 2 xe máy đang lưu thông trên phố Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm). Vụ tai nạn khiến 5 người bị thương, trong đó có 2 phụ nữ, 2 trẻ em và một người đàn ông. Nạn nhân được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch...
Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để bảo đảm an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, Sở đã chủ động đôn đốc, kiểm tra, rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa và gia cố trước mùa mưa bão năm 2019.
Tổng số cây dự kiến cần cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao năm 2019 do Thành phố quản lý là 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.
Đối với các trường hợp cây nguy hiểm có nguy cơ gãy, đổ, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27

