M
08/05/2020 07:38

Đề nghị y án sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Trong phiên tòa chiều ngày 7/5, Viện kiểm sát nhân dân đã đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội y án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và  giảm án cho một số bị cáo.

de nghi y an so tham doi voi phan van anh vu va 2 cuu chu tich uy ban nhan dan thanh pho da nang Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Hai cựu chủ tịch kêu oan
de nghi y an so tham doi voi phan van anh vu va 2 cuu chu tich uy ban nhan dan thanh pho da nang Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Các bị cáo đồng loạt xin giảm án

Chiều ngày 7/5, phiên phúc thẩm vụ án 2 cựu chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng đồng bọn, thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng bước vào phần tranh luận.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà nẵng và Phan Văn Anh Vũ.

Theo cơ quan công tố, dù bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng) kêu oan, song căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai, thấy rằng các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản trái pháp luật.

de nghi y an so tham doi voi phan van anh vu va 2 cuu chu tich uy ban nhan dan thanh pho da nang
Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong đó, bị cáo Trần Văn Minh đã ban hành các văn bản trái quy định để cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, bị cáo chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm nhằm giúp Vũ sở hữu các dự án nhà đất không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm tiền sử dụng đất.

Còn bị cáo Chiến trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giúp sức bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các văn bản trái pháp luật. Sau này ở giai đoạn là Chủ tịch thành phố, bị cáo tiếp tục ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc bán nhà đất công sản trái quy định. Mặc dù bị cáo đã nộp tiền bồi thường thiệt hại nhưng số tiền này là quá nhỏ với những tổn thất gây ra.

Do vậy, án sơ thẩm xử phạt bị cáo Trần Văn Minh 17 năm tù và Văn Hữu Chiến 12 năm tù về 2 tội danh trên là không oan và hoàn toàn đúng pháp luật.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao xác định, bị cáo lợi dung mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để tạo điều kiện được chuyển quyền sử dụng các nhà đất công sản không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, 10% tiền sử dụng đất.

Bị cáo Vũ không thuộc diện được mua nhà đất công sản nhưng đã thông qua các công ty làm đơn xin mua nhà đất công sản, sau đó chuyển tên sang cá nhân mình.

Vì vậy, Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng người, đúng tội.

de nghi y an so tham doi voi phan van anh vu va 2 cuu chu tich uy ban nhan dan thanh pho da nang
Bị cáo Trần Phi.

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao cũng đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; Nguyễn Đình Thống, cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng và Trần Phi, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng với các mức án lần lượt từ 6-12 tháng tù. Lý do là các bị cáo này có tình tiết mới tại cấp phúc thẩm như khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạnh, mẹ là liệt sỹ…

Đối với 14 bị cáo còn lại, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm hình phạt của các bị cáo này, do không xuất hiện tình tiết mới.

Về kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà Đa Phước… cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

Lê Thắm

Nguồn :