Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Ngày 12/6: Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động 63 tỉnh, thành phố 10 nhu cầu bức thiết công nhân lao động mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm chỉ đạo giải quyết Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Hệ lụy của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất- kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, nguồn cung nguyên phụ liệu cho sản xuất bị gián đoạn. Giữa lúc ảnh hưởng hậu Covid-19 vẫn khá nặng nề, thì cuộc chiến Nga- Ucraina vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến thị trường dầu mỏ thế giới tăng cao.

Từ các trung tâm kinh tế thế giới như Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản… giá xăng, dầu thời gian qua cũng liên tục tăng. Giá thế giới tăng, giá trong nước cũng không thể đứng ngoài cuộc. Đợt điều chỉnh giá lần thứ 6 vừa qua trong năm, với mức tăng giá xăng A95 lên tới 32.370 đồng/lít, thực sự khiến cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, trong đó có người lao động gặp khó khăn.

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!
Ảnh minh họa.

Như chúng ta đã biết, xăng, dầu là một trong những mặt hàng đầu vào quan trọng của nền kinh tế. Khi giá xăng, dầu tăng cao, kéo theo chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, chi phí dịch vụ và giá thành các sản phẩm phục vụ tiêu dùng tăng theo.

Vòng luẩn quẩn ở chỗ, đối với những người hưởng lương hưu, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách, khi lương chưa tăng, giá cả trên thị trường nhảy vọt, không còn cách nào khác họ phải tiết kiệm chi tiêu. Giá điện, giá thuốc, giá đi lại, chi phí sinh hoạt nói chung cũng tăng theo. Đối với công nhân, chỉ khi “sức khỏe” doanh nghiệp tốt, ổn định, thì thu nhập mới ổn định. Song hiện tại, đa số doanh nghiệp mới bước ra khỏi cuộc khủng hoảng vì Covid-19, đang trong quá trình phục hồi sản xuất - kinh doanh, lại bị “sốc” bởi hệ lụy giá xăng, dầu tăng cao… dẫn đến thu nhập của người lao động cũng chưa thể được cải thiện (ít nhất thời điểm trước 1/7). Thu nhập không được cải thiện do các yếu tố khách quan của thị trường, giá hàng tiêu dùng tăng cao… làm cho mâm cơm của họ càng ngày “thu nhỏ” lại. Đời sống của không ít người lao động lại càng trở nên khó khăn hơn.

Lao động Thủ đô từng có bài bình luận: “Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu”, trong đó đưa ra lập luận: Các cơ quan hoạch định chính sách như Bộ Tài chính; Kế hoạch- Đầu tư và Công Thương phải ngồi lại với nhau, tính toán rằng nếu cứ chấp nhận điều chỉnh giá xăng, dầu cao lên khi giá thế giới tăng cao, thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Cộng đồng doanh nghiệp, người dân, người lao động sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Ngân sách Nhà nước thu về được bao nhiêu từ các loại thuế suất do giá xăng, dầu tăng mang lại? Và ngược lại, nếu cắt, giảm một số dòng thuế thì cộng đồng doanh nghiệp được hưởng lợi thế nào?

Từ đó nền kinh tế thoát ra khỏi khó khăn ra sao? Các vấn đề xã hội sẽ có tác động gì từ việc điều chỉnh giá xăng, dầu. Nghĩa là 4 loại thuế đối với mặt hàng xăng, dầu, cụ thể: Thuế giá trị gia tăng 10%; Thuế nhập khẩu 10%; Thuế tiêu thụ đặc biệt 7-10%; Thuế bảo vệ môi trường 1.000 - 4.000 đồng/lít, nên tham mưu Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cắt hoặc giảm loại thuế nào để “ghìm cương” giá xăng, góp phần giảm bớt khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, người lao động và xa hơn là cả nền kinh tế.

Nhưng đến nay, vẫn chưa có cuộc ngồi lại với nhau của các bộ chuyên ngành. Mà chỉ nghe báo chí thông tin, Bộ Tài chính đang tính toán kiến nghị giảm thuế môi trường.

Phải khẳng định, tình hình thế giới sẽ còn có những chuyển biến khó lường, trong đó thị trường xăng, dầu cũng vậy. Với tư cách là các cơ quan tham mưu chiến lược và quản lý Nhà nước về kinh tế (chính sách, xuất nhập khẩu, thuế), hy vọng các Bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm tham mưu cho Chính phủ các chính sách hợp lý về thuế, về trợ giá để kéo giảm giá xăng, dầu vốn đang ở mức quá cao như hiện tại, nhằm gián tiếp “phá tan” cơn “bão giá”, để giúp cộng đồng doanh nghiệp lấy lại sức khỏe, người dân vơi bớt nỗi lo toan, ổn định đời sống!

Lê Hà

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Cái giá của không mở thầu!

Cái giá của không mở thầu!

(LĐTĐ) Lợi dụng sơ hở của hệ thống luật pháp, một số địa phương đã “cố tình” lách luật bằng việc mời gọi các nhà đầu tư rồi giao đất không qua đấu giá. Hệ quả, hiện tại chính một số cựu quan chức, quan chức đương nhiệm bị khởi tố vì liên quan việc giao đất cho doanh nghiệp không qua mở thầu gây thất thoát tài sản nhà nước…
Nên thu hồi đất để xây trường

Nên thu hồi đất để xây trường

(LĐTĐ) Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, những phụ huynh có con thi đỗ vào lớp 10 trường công lập phần nào thở phào nhẹ nhõm vì đã qua được kỳ thi “gay cấn” nhất, thậm chí quan trọng hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ cho học sinh xét tuyển vào đại học. Song đối với những gia đình có thu nhập thấp, con không đỗ trường công, phải học trường tư lại là vấn đề…
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động