Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Kiến nghị nâng lương khởi điểm của bác sĩ lên 2,67%, tức hưởng luôn từ bậc 2 Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất Xem xét mức hỗ trợ y, bác sĩ và nhân viên y tế tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến
Thực hiện cải cách tiền lương, cần ưu tiên cho lĩnh vực Y tế. Ảnh: Minh Khuê

Cách đây khoảng gần 10 năm, cụm từ “công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” được đề cập khá nhiều. Nhưng hiện tại, công chức làm việc ở các cơ quan công quyền, hệ thống đoàn thể chính trị từ cấp xã, phường đến cấp Trung ương, đang phải làm việc “quá tải” mà “đồng lương” nhìn một cách tổng thể chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Chính vì thế, đã xuất hiện hiện tượng một số công chức xã, phường thời gian qua nộp đơn xin thôi việc. Đây là hiện tượng khá quan ngại, song tin tưởng với chính sách tiền lương mà chúng ta đang triển khai (cải cách tiền lương) sẽ dần giải được bài toán này.

Trong quá trình thực hiện cải cách tiền lương một cách triệt để, trên nguyên tắc lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, chúng ta cần sớm ban hành chính sách về tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội cho những ngành, nghề đặc thù nhằm đáp ứng mục tiêu bao trùm. Trong đó, cần ưu tiên cho lĩnh vực Giáo dục và Y tế.

Khi chúng ta xác định “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, đồng nghĩa với việc Nhà nước cần có chính sách đặc thù cho đội ngũ giáo viên, ít nhất lương, phụ cấp cũng gần tương đương với lương, hệ số phụ cấp của lực lượng vũ trang nhằm có đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (từ mẫu giáo đến đại học) cho đất nước, vì mục tiêu xây dựng Việt Nam hùng cương (tầm dài hạn). Còn ở tầm ngắn hạn, ngoại trừ các ngành Quân đội, Công an, Y tế cũng có thể nói là ngành, là “binh chủng” bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, có vai trò rất quan trọng đối với xã hội.

Đào tạo được một bác sĩ mất thời gian tương đối dài, nhất là bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú, phải mất cả chục năm trời. Thế nhưng đang có một nghịch lý: Khi được vào làm trong hệ thống bệnh viện, đặc biệt tuyến bệnh viện Trung ương, bệnh viện huyện tuyến đầu, tuổi đời của bác sĩ đã khá cao, nhưng bảng lương vẫn tính thang bậc 1; phụ cấp công việc chỉ bằng 40% mức lương theo bậc, thấp hơn cả một số lĩnh vực dân sự khác; tiền một kíp trực, thậm chí kíp trực cấp cứu, ca mổ khó kéo dài cả vài tiếng, có khi đến cả 5 tiếng đồng hồ, phụ cấp cũng chỉ khoảng 150 - 250 nghìn đồng! Áp lực làm việc quá căng thẳng, lương thấp, thu nhập không cao nên nhiều bác sĩ đã xin “rời” bệnh viện công để đầu quân cho các bệnh viện tư.

Để giải bài toán “chảy máu” chất xám tại hệ thống bệnh viện công, đồng thời đảm bảo “tư tưởng” cho đội ngũ y bác sĩ yên tâm làm việc, tại Hội nghị trực tuyến Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững do Chính phủ tổ chức ngày 21/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56/2011/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100% (từ 40% lên 100%-PV).

Đồng thời, đề nghị đối với các chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ sau khi tuyển dụng, được xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh, do thời gian học tập và thực hành kéo dài hơn so các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, có chính sách quy định hỗ trợ tiền đóng học phí cho học viên, sinh viên … y tế cơ sở (như đối với sinh viên ngành Sư phạm).

Những kiến nghị của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện cho hàng vạn người lao động ngành Y là hoàn toàn xác đáng. Một ngành đặc thù mang trên mình sứ mệnh bảo vệ sinh mạng, chăm sóc, “cứu” người, với lượng chất xám và công sức bỏ ra rất nhiều mà phụ cấp còn thua một số ngành dân sự; với một ngành đào tạo mất quá nhiều thời gian, mà khi ra trường đi làm mới được tính bảo hiểm, trong khi tuổi về hưu cũng như các ngành khác.

Vì vậy, theo ý kiến người viết, không chỉ nâng mức phụ cấp lên 100%, Chính phủ còn nên nghiên cứu nâng mức phụ cấp cho những vị trí đặc thù (trong ngành Y) như bác sỹ trong các khoa cấp cứu, những khoa đặc biệt, lĩnh vực đặc biệt lên 200%, đồng thời, bên cạnh miễn học phí cho sinh viên các trường đại học Y, Dược còn nên “cân nhắc” đóng bảo hiểm cho sinh viên các trường Y như đối với các trường thuộc hệ thống lực lượng vũ trang…

L.Hà

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó tính nhất thế giới Hoa Kỳ không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với hãng xe non trẻ này mà còn mở ra bước ngoặt xây dựng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Xem thêm
Phiên bản di động