Dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết

(LĐTĐ) Ngoài nguồn ngân sách trung ương, một số địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết cho người dân, tặng quà các đối tượng chính sách…
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội thăm, chúc Tết Thành ủy Hà Nội Chủ tịch Mặt trận Hà Nội thăm, chúc Tết Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024 diễn ra chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh đã thông tin về tình hình công tác bảo đảm an sinh xã hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, về công tác chăm lo Tết người có công với cách mạng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1583/QĐ-CTN ngày 26/12/2023 về việc tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, với tổng kinh phí hơn 449,4 tỷ đồng cho trên 1,4 triệu đối tượng. Ngày 04/01/2024, Bộ đã ban hành Công văn số 41/LĐTBXH-NCC về việc hướng dẫn các địa phương tặng quà của Chủ tịch nước với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng tặng các vị lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh…

Dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh trả lời báo chí.

Về công tác chăm lo Tết người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 830/KH-MTTW-BTT ngày 14/12/2023 về phối hợp thăm và tặng 12.600 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đáng chú ý, Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương đã dành 17,7 tỷ đồng phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi thăm, tặng quà cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

"Trong thời gian vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà người có công với cách mạng, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trên cả nước", ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Lê Văn Thanh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp và chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng hàng vạn suất quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài chính đã tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xuất cấp gạo cứu đói cho 17 tỉnh có đề xuất (12.736,905 tấn cứu đói cho 136.765 hộ với 849.127 nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024).

Tính đến ngày 26/01/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký 1 Quyết định (Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 04/01/2024) hỗ trợ 3.545,025 tấn gạo cứu đói cho 236.335 nhân khẩu bị thiếu đói dịp Tết Giáp Thìn của tỉnh Sóc Trăng.

Các địa phương cũng xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên 1.000 tấn gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Văn Thanh thông tin, bên cạnh việc tặng quà, hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng, các địa phương đã bố trí thêm nguồn lực để tăng định mức ăn cho các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trong suốt dịp Tết; bồi dưỡng, động viên cho cán bộ trực tiếp làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ngoài quà của Chủ tịch nước, một số địa phương đã dành nguồn kinh phí và huy động xã hội hóa chăm lo Tết Giáp Thìn với số lượng lớn.

Cụ thể, thành phố Hà Nội dự kiến tổng số quà tặng các đối tượng và tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn là hơn 1 triệu suất quà với tổng kinh phí gần 552 tỷ đồng. Trong đó, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được tặng quà mức 300.000 đồng/người; người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà mức 500.000 đồng/người.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến dành hơn 915 tỷ đồng, tăng hơn 34 tỷ đồng (khoảng 3,9%) so với Tết Quý Mão 2023 tổ chức các hoạt động và chăm lo Tết Giáp Thìn cho các đối tượng diện chính sách, cán bộ hưu trí, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo… với số lượng khoảng 475.459 suất quà, mỗi suất từ 1-2 triệu đồng (bằng mức chi của năm 2023).

Thành phố Hải Phòng quyết định chi gần 250 tỉ đồng để tặng quà cho gia đình, người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong đó, tặng quà Tết trị giá 5,5 triệu đồng/người cho thương bệnh binh, người có công với cách mạng hoặc hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, trong đó 5,2 triệu tiền mặt và 300.000 đồng quà tặng. Mừng thọ các cụ từ 70-100 tuổi được tặng quà từ 900.000-1,8 triệu đồng/suất; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật 1 triệu đồng/suất. Ngoài ra còn nhiều đối tượng khác nhận quà mức 2 triệu đồng/suất.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn.
TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai có hiệu quả Quyết định số 1400 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030”.
Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

(LĐTĐ) Mặc dù có xu hướng giảm, nhưng trong năm 2023, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng trên địa bàn cả nước vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng đã đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó có việc, tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chăn ngừa từ sớm những nguy cơ mất ATLĐ.
Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

(LĐTĐ) Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động không bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của người lao động.
Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

(LĐTĐ) Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt đề án di dời Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 để chuyển đổi thành khu đô thị thương mại dịch vụ ven sông Đồng Nai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt lao động tại các doanh nghiệp (DN) tại đây cũng cần được giải quyết việc làm.
Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

(LĐTĐ) Nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả lương làm thêm giờ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tại một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có thể nhận mức lương cơ bản từ 60 - 70 triệu đồng mỗi tháng...
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội

Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có báo cáo về việc giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội do doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn hoặc tái cơ cấu.
Xem thêm
Phiên bản di động