M
28/11/2018 14:57

Đàn ông cũng sập bẫy “má mì”

(LĐTĐ) Từ trước tới nay, người ta chỉ nghĩ đến việc phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, làm gái mại dâm, thế nhưng trên thực tế, trong một vài năm gần đây, đã có rất nhiều đàn ông sập bẫy các “má mì”.  

dan ong cung sap bay ma mi Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người
dan ong cung sap bay ma mi Từ nạn nhân trở thành tội phạm buôn người
dan ong cung sap bay ma mi Hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em

Một vụ việc điển hình xảy ra ở Lào Cai. Nhờ có chút nhan sắc, lại khéo ăn nói nên Sùng Thị Mùa (SN 1991, ở Mường Khương, Lào Cai) quyết lừa tình đàn ông rồi đem bán sang Trung Quốc. Và chỉ đến khi nạn nhân Giàng A Dí (SN 1989, ở Bát Xát, Lào Cai) đứng ra làm đơn tố cáo thì sự thật về Mùa mới được phơi bày.

Do đã từng có thời gian sinh sống và buôn bán bên Trung Quốc nên Mùa có quen một vài chủ trang trại bên đó và họ đặt vấn đề với Mùa là cần mua đàn ông tuổi từ 25 đến 40, sức khỏe tốt. Nếu Mùa giúp được thì họ sẽ trả công 50 triệu/người.

Đầu năm 2016, trong một lần về Việt Nam, Mùa quen với Dí. Thấy Dí là người thật thà, chất phác, quanh năm chỉ gắn bó với ruộng nương, Mùa quyết tâm giăng bẫy. Tuy lúa đó Dí đã có vợ, nhưng Mùa vẫn quyết tìm mọi cách để lôi kéo, dụ dỗ.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Mùa đã khiến Dí buông bỏ vợ con, ngã vào vòng tay mình. Khi biết cá đã cắn câu, Mùa rủ Dí đi chơi. Lấy cớ sợ vợ Dí phát hiện, Mùa đòi người tình phải cùng mình lên Hà Giang, rồi từ đó theo đường tiểu ngạch sang biên giới.

dan ong cung sap bay ma mi
Ảnh minh họa (VOV)

Ngày 20/4/2016, Dí đi xe máy đến điểm hẹn gặp Mùa rồi đi sang huyện Xín Mần (Hà Giang) thuê phòng nghỉ. Sáng hôm sau, Mùa và Dí gửi xe máy lại và bắt xe khách xuống TP. Hà Giang. Ban đầu, Mùa định sẽ bắt xe từ TP. Hà Giang lên thẳng cửa khẩu Thanh Thủy, nhưng để tránh bị theo dõi, cô ta liền thay đổi hành trình bằng cách đưa “người tình” xuống Yên Minh nghỉ lại một đêm rồi hôm sau mới bắt xe lên Vị Xuyên.

Trong suốt quá trình di chuyển, Dí liên tục thấy người tình của mình gọi điện thoại cho ai đó và nói chuyện bằng tiếng Trung Quốc. Hỏi thì Mùa trả lời, đang nhờ người quen tìm hộ một số mặt hàng để mua về Việt Nam bán.

Sau khi ngủ lại ở Yên Minh một đêm, sáng hôm sau Mùa bất ngờ gọi Dí dậy để cùng sang Trung Quốc chơi và mua hàng nhưng chưa kịp qua biên giới thì cả hai đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Lúc bấy giờ, bộ mặt thật của “má mì đội lốt sơn nữ” Sùng Thị Mùa mới bị bóc trần…

Trước tình hình tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (138/CP) đã yêu cầu các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm bằng nhiều hình thức; chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

H.D

Nguồn :