M
18/02/2021 16:25

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 18/2, kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động đầu năm, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị nhanh chóng thúc đẩy sản xuất trên cơ sở đảm bảo an toàn, tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cần kịp thời phổ cập và bảo đảm công bằng trong tiếp cận vắc-xin Doanh thu bán hàng trực tuyến dịp Tết Nguyên đán tăng 25%

Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phi Thường – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đại diện các đơn vị cho biết, trước và trong Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động các quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động thiết thực, đảm bảo tiền lương, thưởng để đoàn viên, người lao động được đón Tết Nguyên đán với tinh thần an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Đồng chí Nguyễn Phi Thường kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Liên đoàn Lao động quận đã thực hiện chăm lo, tặng quà cho gần 200 công nhân viên chức lao động và 54 con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 351 triệu đồng. Trao quà hỗ trợ cho các Làng trẻ em với số tiền là 100 triệu đồng.

Cũng chú trọng đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết đến xuân về, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức thành công chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021, trao 20 suất tiền hỗ trợ và 378 phần quà tặng cho công nhân viên chức lao động; trao 75 suất tiền hỗ trợ và 85 phần quà cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thiên tai, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai văn bản rà soát, xét duyệt hỗ trợ cho 10 công nhân viên chức lao động. Đặc biệt, về vấn đề lương thưởng Tết, các cấp Công đoàn quận đã chủ động phối hợp với lãnh đạo các đơn vị, nhất là khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chi trả lương thưởng và các khoản phúc lợi. Theo đó, mức thưởng cao nhất là 70 triệu đồng và mức thưởng thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Báo cáo sơ bộ tình hình công nhân viên chức lao động trong dịp Tết và công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Đào Văn Triển chia sẻ, Liên đoàn lao động quận đã tổ chức thăm, tặng quà cho 285 đoàn viên, người lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 147,5 triệu đồng. Đồng thời, tại chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và Ủy ban nhân dân quận trao 140 suất quà với tổng số tiền là 115 triệu đồng…

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Liên đoàn Lao động các quận cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người lao động cân nhắc kỹ quyết định về quê ăn Tết và đã có những hỗ trợ kịp thời. Trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn các cấp đã tạo niềm tin, niềm phấn khởi cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong dịp đón Tết cổ truyền.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy báo cáo công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cả ba đơn vị cho biết đã bám sát cơ sở, nhất là tại các doanh nghiệp để nắm bắt, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch và sự chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và quận để kịp thời triển khai tổ chức thực hiện.

Liên đoàn Lao động các quận đã tuyên truyền trong công nhân viên chức lao động thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự giác khai báo thông tin đầy đủ, không đăng tin tùy tiện không đúng sự thật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Riêng đối với quận Nam Từ Liêm có ca dương tính và các cơ sở phải thực hiện cách ly, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã ban hành 7 văn bản tập trung về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch; không tổ chức hội nghị, cuộc họp đông người không cần thiết; không tổ chức liên hoan tiệc tùng…

Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ba quận có công nhân viên chức lao động quay trở lại làm việc đạt trên 80% (trừ các đơn vị nghỉ theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoặc các đơn vị chưa có lịch đi làm). Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân, các công ty đã kiểm tra tình trạng sức khỏe, phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng tại các văn phòng và phân xưởng, trang bị thiết bị do thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động ra, vào công ty để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, người lao động yên tâm làm việc.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các quận đạt được trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động và công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị, thời gian tới, các cấp Công đoàn trên địa bàn ba quận cần tiếp tục triển khai thực hiện chương trình công tác năm, tiếp tục làm tốt vai trò đại diện quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ngoài ra, trong năm 2021, các đơn vị cần xác định trọng tâm hoạt động, trong đó đẩy mạnh phát triển công đoàn cơ sở; phát triển đoàn viên công đoàn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, quan tâm nhiều hơn đến công tác tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể cả về số lượng và chất lượng. Chú trọng thương lượng về tiền lương, nắm chắc tâm tư để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Về bám sát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị tích cực vào cuộc đồng thời nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, không để tình trạng “thong dong đầu năm, cuối năm tất bật”.

“Việc chống dịch là hết sức quan trọng nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần được ổn định, khuyến khích phát triển sản xuất trên cơ sở đảm bảo an toàn, tích cực phòng chống dịch. Dự đoán thời gian tới khó khăn sẽ càng ngấm hơn, thấm hơn vào các doanh nghiệp sẽ có tác động lớn đến công ăn việc làm của người lao động, quan hệ lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn cần được thể hiện rõ nét hơn nữa. Các cấp Công đoàn cần xây dựng kịch bản, tính toán trước, tiếp tục duy trì và đề cao phương châm của Liên đoàn Lao động Thành phố là Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn Covid-19 và Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống việc làm”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị.

P.Ngân

Nguồn :