Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại buổi kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động đầu năm, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị nhanh chóng thúc đẩy sản xuất trên cơ sở đảm bảo an toàn, tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Cần kịp thời phổ cập và bảo đảm công bằng trong tiếp cận vắc-xin Doanh thu bán hàng trực tuyến dịp Tết Nguyên đán tăng 25%

Sáng 18/2, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phi Thường – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đại diện các đơn vị cho biết, trước và trong Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động các quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động thiết thực, đảm bảo tiền lương, thưởng để đoàn viên, người lao động được đón Tết Nguyên đán với tinh thần an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Đồng chí Nguyễn Phi Thường kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Liên đoàn Lao động quận đã thực hiện chăm lo, tặng quà cho gần 200 công nhân viên chức lao động và 54 con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 351 triệu đồng. Trao quà hỗ trợ cho các Làng trẻ em với số tiền là 100 triệu đồng.

Cũng chú trọng đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết đến xuân về, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức thành công chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021, trao 20 suất tiền hỗ trợ và 378 phần quà tặng cho công nhân viên chức lao động; trao 75 suất tiền hỗ trợ và 85 phần quà cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thiên tai, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai văn bản rà soát, xét duyệt hỗ trợ cho 10 công nhân viên chức lao động. Đặc biệt, về vấn đề lương thưởng Tết, các cấp Công đoàn quận đã chủ động phối hợp với lãnh đạo các đơn vị, nhất là khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chi trả lương thưởng và các khoản phúc lợi. Theo đó, mức thưởng cao nhất là 70 triệu đồng và mức thưởng thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Báo cáo sơ bộ tình hình công nhân viên chức lao động trong dịp Tết và công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Đào Văn Triển chia sẻ, Liên đoàn lao động quận đã tổ chức thăm, tặng quà cho 285 đoàn viên, người lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 147,5 triệu đồng. Đồng thời, tại chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và Ủy ban nhân dân quận trao 140 suất quà với tổng số tiền là 115 triệu đồng…

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Liên đoàn Lao động các quận cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người lao động cân nhắc kỹ quyết định về quê ăn Tết và đã có những hỗ trợ kịp thời. Trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn các cấp đã tạo niềm tin, niềm phấn khởi cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong dịp đón Tết cổ truyền.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy báo cáo công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cả ba đơn vị cho biết đã bám sát cơ sở, nhất là tại các doanh nghiệp để nắm bắt, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch và sự chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và quận để kịp thời triển khai tổ chức thực hiện.

Liên đoàn Lao động các quận đã tuyên truyền trong công nhân viên chức lao động thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự giác khai báo thông tin đầy đủ, không đăng tin tùy tiện không đúng sự thật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Riêng đối với quận Nam Từ Liêm có ca dương tính và các cơ sở phải thực hiện cách ly, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã ban hành 7 văn bản tập trung về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch; không tổ chức hội nghị, cuộc họp đông người không cần thiết; không tổ chức liên hoan tiệc tùng…

Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ba quận có công nhân viên chức lao động quay trở lại làm việc đạt trên 80% (trừ các đơn vị nghỉ theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoặc các đơn vị chưa có lịch đi làm). Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân, các công ty đã kiểm tra tình trạng sức khỏe, phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng tại các văn phòng và phân xưởng, trang bị thiết bị do thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động ra, vào công ty để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, người lao động yên tâm làm việc.

Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các quận đạt được trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động và công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị, thời gian tới, các cấp Công đoàn trên địa bàn ba quận cần tiếp tục triển khai thực hiện chương trình công tác năm, tiếp tục làm tốt vai trò đại diện quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ngoài ra, trong năm 2021, các đơn vị cần xác định trọng tâm hoạt động, trong đó đẩy mạnh phát triển công đoàn cơ sở; phát triển đoàn viên công đoàn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, quan tâm nhiều hơn đến công tác tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể cả về số lượng và chất lượng. Chú trọng thương lượng về tiền lương, nắm chắc tâm tư để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Về bám sát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các đơn vị tích cực vào cuộc đồng thời nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, không để tình trạng “thong dong đầu năm, cuối năm tất bật”.

“Việc chống dịch là hết sức quan trọng nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần được ổn định, khuyến khích phát triển sản xuất trên cơ sở đảm bảo an toàn, tích cực phòng chống dịch. Dự đoán thời gian tới khó khăn sẽ càng ngấm hơn, thấm hơn vào các doanh nghiệp sẽ có tác động lớn đến công ăn việc làm của người lao động, quan hệ lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn cần được thể hiện rõ nét hơn nữa. Các cấp Công đoàn cần xây dựng kịch bản, tính toán trước, tiếp tục duy trì và đề cao phương châm của Liên đoàn Lao động Thành phố là Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn Covid-19 và Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống việc làm”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vượt qua “làn sóng Covid-19”, doanh thu quý II/2021 của Vinamilk lập đỉnh mới

Vượt qua “làn sóng Covid-19”, doanh thu quý II/2021 của Vinamilk lập đỉnh mới

(LĐTĐ) Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.
Ngày 30/7: Hà Nội ghi nhận 119 ca mắc Covid-19

Ngày 30/7: Hà Nội ghi nhận 119 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 30/7, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 41 ca mắc mới, trong đó 21 ...
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nội dung trọng tâm phòng, chống Covid-19
Bệnh viện 1A chi viện khẩn cấp cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần

Bệnh viện 1A chi viện khẩn cấp cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần

(LĐTĐ) 15 bác sĩ của Bệnh viện 1A cùng hàng trăm trang thiết bị y tế được điều đến chi viện khẩn cấp cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm ...
Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều người không thể đi làm, cùng với việc khan hiếm rau sạch, nhiều gia đình quyết định trồng rau sạch để sử ...
Pharmacity đồng hành với người dân và các đơn tuyến đầu chống dịch

Pharmacity đồng hành với người dân và các đơn tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Bên cạnh những nỗ lực nhằm bình ổn giá bán trên thị trường, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity có nhiều hoạt động ...
Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

(LĐTĐ) Mang trong mình tuổi trẻ nhiệt huyết và đam mê khám phá, chàng trai trẻ 25 tuổi Nguyễn Thành Luân (Sóc Sơn, Hà Nội) đã thực hiện nhiều chuyến phượt ...

Tin khác

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động