Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống... Thậm chí trong trường hợp phụ nữ mang thai có tham gia điều trị ARV sớm sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con. Để có thêm cái nhìn đa chiều về vấn đề này, phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS.
Việt Nam đạt được nhiều thành tựu sau 20 năm điều trị HIV/AIDS Tiến tới kiểm soát dịch HIV tại Việt Nam

Phóng viên: Điều trị ARV đã góp phần đáng kể trong việc kiểm soát gia tăng lây nhiễm HIV, xin bà chia sẻ những kết quả chính về công tác điều trị cho người bệnh trong suốt thời gian qua?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương: Công tác điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV được triển khai tại Việt Nam đến nay đã hơn 20 năm. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị thuốc ARV. Từ năm 2019, Việt Nam bắt đầu chuyển giao chi phí thuốc ARV và các dịch vụ điều trị ARV cho bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS
PGS.TS Phan Thị Thu Hương.

Từ năm 2020, Việt Nam đã thực hiện phác đồ ARV tối ưu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Hiện, có gần 80% bệnh nhân sử dụng phác đồ tối ưu này, bao gồm cả điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Đến tháng 9/2022, toàn quốc có 169.455 người nhiễm HIV được điều trị ARV, trong đó có 3.450 trẻ em. Có 499 cơ sở điều trị, trong đó có 442 cơ sở sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT.

Việt Nam là một trong các quốc gia có chất lượng điều trị ARV cao, với tỷ lệ bệnh nhân có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế luôn được duy trì cao. Năm 2017, tỷ lệ này là 94%. Từ năm 2018 đến nay tỷ lệ này luôn duy trì trên 95%. Về tỷ lệ HIV kháng thuốc mắc phải trong năm 2020 ở mức thấp dưới 5%. Đặc biệt, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV là một trong các ưu tiên của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Với việc mở rộng và sử dụng phác đồ ARV tối ưu, số trẻ nhiễm HIV từ mẹ đang giảm dần.

Một điểm đặc biệt, điều trị ARV cho người nhiễm HIV cũng là một trong các biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh lao ở người nhiễm HIV. Trong những năm qua, Cục phòng chống HIV/AIDS đã phối hợp chặt chẽ với Chương trình chống lao Quốc gia triển khai đồng bộ công tác điều trị ARV cho người bệnh lao cũng như điều trị lao tiềm ẩn ở người nhiễm HIV.

Phóng viên: Năm 2022, lần đầu tiên bệnh nhân điều trị ARV và Methadone được hỗ trợ điều trị viêm gan C. Xin bà cho biết kết quả và ý nghĩa của hoạt động này đối với sức khỏe của người dân?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương: Viêm gan C là một trong các căn nguyên hàng đầu dẫn đến bệnh gan mạn tính trên toàn cầu. Đường lây truyền của vi rút viêm gan C tương tự như HIV. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sự tiến triển nhanh hơn của bệnh gan ởnhững bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C. Tỷ lệ tiến triển xơ hóa tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C.

Ngoài ra, việc đồng nhiễm viêm gan C làm cho điều trị HIV trở nên phức tạp. Gan bị tổn thương do vi rút viêm gan C có khả năng tổn thương nặng hơn khi dùng một số thuốc ARV…Đồng thời, bệnh lý gan mạn tính cũng là một trong các nguyên nhân gây tử vong và giảm chất lượng sống của bệnh nhân nhiễm HIV. Bởi vậy, việc điều trị viêm gan C cho các bệnh nhân đồng nhiễm HIV sẽ giúp cho họ sống vui khỏe, tiếp tục ổn định điều trị ARV.

Hiện điều trị viêm gan C đã được BHYT chi trả. Tuy nhiên, giá thành điều trị căn bệnh này ở Việt Nam còn cao và BHYT chỉ thanh toán cho các trường hợp điều trị viêm gan C từ tuyến tỉnh trở lên. Đây là rào cản rất lớn đối với người bệnh HIV cũng như người đang điều trị methadone vì phần lớn trong số họ là có điều kiện kinh tế khó khăn và hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến huyện.

Trong năm 2022, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã điều trị cho 16.000 bệnh nhân ARV và bệnh nhân methadone bằng thuốc có tác dụng trực tiếp do Dự án Quỹ toàn cầu tài trợ. Tỷ lệ điều trị khỏi viêm gan C lên đến 97,4% ở những người hoàn thành phác đồ và đủ điều kiện làm xét nghiệm tải lượng vi rút viêm gan C. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với sức khỏe người bệnh, gánh nặng y tế và an sinh xã hội.

Phóng viên: Việc cung ứng thuốc ARV, trang thiết bị, vật tư trong năm qua gặp nhiều khó khăn, vậy có ảnh hưởng đến chất lượng điều trị HIV/AIDS như thế nào? Và Cục đã có những giải pháp nào để giải quyết trình trạng trên thưa bà?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương: Việc cung ứng thuốc ARV và thực hiện các xét nghiệm theo dõi điều trị vô cùng quan trọng trong việc duy trì, theo dõi hiệu quả điều trị của người bệnh. Nếu thuốc ARV cung ứng không đầy đủ, người bệnh HIV bị gián đoạn điều trị hoặc duy trì phác đồ điều trị không hiệu quả sẽ có nguy cơ kháng thuốc và thất bại điều trị. Việc kháng thuốc này còn tạo ra hệ lụy nữa là có thể sẽ làm xuất hiện tình trạng nhiễm HIV kháng thuốc. Nguyên nhân là khi điều trị ARV không hiệu quả, xuất hiện chủng HIV kháng thuốc. Điều này sẽ dẫn đến việc lây truyền chủng HIV kháng thuốc sang người khác qua quan hệ tình dục. Và khi người bệnh không được xét nghiệm tải lượng HIV thì cũng sẽ có rất nhiều bất lợi đối với công tác điều trị ARV.

Thực tế trong những năm qua, do nhiều nguyên nhân, bao gồm tác động của dịch Covid-19 đã dẫn việc cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT bị chậm; xét nghiệm tải lượng HIV chưa kịp thời, số người được làm xét nghiệm tải lượng giảm.Trong đó, có một số khó khăn chính được kể đến như tác động của các chính sách phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân bị thất nghiệp làm gián đoạn thẻ BHYT đã tác động đến việc duy trì điều trị ARV và các xét nghiệm hỗ trợ điều trị thanh toán qua BHYT. Đặc biệt, công tác mua sắm, đấu thầu thuốc BHYT, nguồn viện trợ hoặc nguồn ngân sách Nhà nước có nhiều khó khăn, phức tạp dẫn đến không mua được một số loại thuốc trong phác đồ, hoặc cung ứng chậm, không đúng tiến độ làm cho việc điều phối các nguồn thuốc trở lên phức tạp, tuy nhiên chưa để xảy ra tình trạng đứt thuốc của bệnh nhân.

Song song với đó, đối với xét nghiệm tải lượng HIV, tình trạng khan hiếm hoặc chậm cung ứng sinh phẩm là nguyên nhân dẫn đến số người điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng HIV còn thấp. Điển hình như tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã dừng việc xét nghiệm tải lượng HIV từ đầu năm 2022 đến nay do thiếu sinh phẩm. Trong khi Viện Pasteur đang đảm nhiệm nhiệm vụ xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân tại các trại giam khu vực phía Nam và các tỉnh miền Trung.

Để khắc phục tình trạng này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa ra một số giải pháp, trong đó, trọng tâm là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị mua sắm thuốc ARV của BHYT để thực hiện các kế hoạch mua sắm bổ sung thuốc. Điều tiết thuốc ARV Các nguồn để hỗ trợ cho các cơ sở chưa có thuốc. Đồng thời, Cục sẽ làm việc với Quỹ toàn cầu đề nghị hỗ trợ thuốc ARV đối với các thuốc do BHYT và nguồn ngân sách Nhà nước chi trả nhưng không mua được. Làm việc với các đơn vị cung ứng xét nghiệm tải lượng, hướng dẫn các cơ sở điều trị điều chỉnh đơn vị ký hợp đồng xét nghiệm tải lượng HIV.

Bên cạnh đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hướng dẫn các địa phương sử dụng nguồn Dự án Quỹ toàn cầu tài trợ hoặc từ ngân sách địa phương trong việc hỗ trợ thẻ BHYT để người bệnh tiếp tục duy trì điều trị. Chúng tôi hy vọng rằng, những nỗ lực trên sẽ đảm bảo vẫn duy trì chất lượng điều trị ARV cho người bệnh.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Y khoa hiện đại đã phát triển, nhưng hiện một số người dân vẫn tin theo những cách chữa bệnh vô căn cứ, phản khoa học, dễ gây “tiền mất, tật mang”. Mới đây, Bệnh viện Bệnh Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân tổn thương da toàn thân, chảy dịch do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc, nơi đây không chỉ có phong cảnh hùng vĩ và nên thơ bởi những cung đường uốn lượn giữa núi non, mà còn ấm áp bởi tình người thuần hậu, chân chất. Giữa cao nguyên đá hoang sơ, kỳ vĩ, vẻ đẹp của con người càng làm nên nét chấm phá không thể phai mờ.
Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ngày 25/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).
Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật Công nghiệp công nghệ số, sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Sáng 25/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2025 và tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI.
Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Thông tin tại phiên tòa, Chủ tọa Võ Hồng Sơn cho biết, theo xác nhận của Bệnh viện 198, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đang điều trị nội trú bệnh lao, sức khỏe kém, có nguy cơ tử vong.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai 5 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai 5 khu nhà ở xã hội

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội xác định việc phát triển các khu nhà ở xã hội tập trung là nhiệm vụ cấp bách, cần đẩy mạnh trong thời gian tới. UBND Thành phố giao các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục theo “luồng xanh"; rút ngắn thời gian xử lý đối với các thủ tục công việc theo chỉ đạo.

Tin khác

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Y khoa hiện đại đã phát triển, nhưng hiện một số người dân vẫn tin theo những cách chữa bệnh vô căn cứ, phản khoa học, dễ gây “tiền mất, tật mang”. Mới đây, Bệnh viện Bệnh Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân tổn thương da toàn thân, chảy dịch do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Một số mốc thời gian cần nhớ liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Một số mốc thời gian cần nhớ liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Bên cạnh lịch thi chi tiết, học sinh cũng cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng từ khi đăng ký nguyện vọng đến lúc nhập học chính thức.
Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 989/KH-SYT để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố năm 2025, với mục tiêu phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình.
Nỗ lực để nâng chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nỗ lực để nâng chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 3 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 sẽ chính thức diễn ra với nhiều điểm mới. Thời điểm hiện tại, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian để vừa tổ chức dạy học bảo đảm theo khung kế hoạch thời gian năm học, vừa tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.
Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%

Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%

Từ cuối năm 2024, Bộ Y tế cho phép mở rộng độ tuổi tiêm phòng bệnh sởi từ 6 tháng để tăng miễn dịch cộng đồng. Đây được tính là mũi sởi 0 tức mũi chống dịch, sau đó trẻ cần hoàn thành các mũi sởi tiếp theo theo phác đồ thông thường. Khi tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh cho trẻ lên đến 98%
Từ 21/4, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Từ 21/4, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 từ ngày 21/4 đến 17h ngày 28/4.
Báo chí đồng hành cùng Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Báo chí đồng hành cùng Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Chiều 24/3, Hội nghị tọa đàm "Báo chí, truyền thông tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" đã diễn ra tại Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội. Sự kiện do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức.
Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao

Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực vượt bậc trong công tác phòng, chống bệnh lao, nhưng Việt Nam vẫn là một trong 30 quốc gia có gánh nặng lao và lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Trong khi đó, nguồn lực tài chính, đặc biệt ngân sách quốc tế có xu hướng giảm dần, khiến công tác phòng chống bệnh lao gặp không ít khó khăn.
Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025

Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025

Ngành Du lịch Việt Nam đã khởi đầu năm 2025 với những tín hiệu tích cực. Trong bối cảnh ngành đang phấn đấu đạt mục tiêu đón 22 - 23 triệu lượt khách quốc tế và 120 - 130 triệu lượt khách nội địa trong năm nay, kết quả 3 tháng đầu năm cho thấy sự tăng trưởng đáng khích lệ tại nhiều địa phương.
Tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại

Tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại

"Hội thảo 1.000 Giáo viên - Phương pháp Sư phạm Giọng nói" đã tập trung thảo luận về các vấn đề như tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại, xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua giọng nói, ứng dụng công nghệ AI trong giảng dạy và giải pháp tuyển sinh trong đào tạo.
Xem thêm
Phiên bản di động