Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Hà Nội: Gỡ vướng trong việc chi hỗ trợ an sinh xã hội với nhóm lao động tự do Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Lực lượng lao động tự do trong ngành Xây dựng

Theo Luật ATVSLĐ, có hai nhóm đối tượng thuộc NLĐ gồm: NLĐ làm việc theo HĐLĐ và NLĐ làm việc không theo HĐLĐ. NLĐ làm việc không theo HĐLĐ còn gọi là NLĐ tự do, lao động tự tạo việc làm.

NLĐ tự do phần lớn không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (chưa qua đào tạo), học vấn thấp; kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thường là tự tìm hiểu, tự tích lũy dần trong quá trình làm việc và do hướng dẫn của người làm cùng, rút kinh nghiệm từ người làm trước đó.

Cùng với đó, NLĐ tự do nhận thức về công việc, quan hệ lao động, các nguy cơ, rủi ro tai nạn, bệnh nghề nghiệp, biện pháp ATVSLĐ trong quá trình làm việc là rất hạn chế, không đầy đủ; tác phong làm việc tùy tiện, chủ quan, thói quen làm bừa, làm ẩu vẫn chưa được khắc phục.

Chính vì vậy, nguy cơ tai nạn, rủi ro xảy ra rất cao đối với nhóm lao động này. Đặc biệt, khi bị tai nạn lao động (TNLĐ), nhóm đối tượng này thường không có bảo hiểm, phải tự chi phí nên rất tốn kém, trong khi thu nhập của họ lại thấp và bấp bênh, hằng năm họ cũng không được khám sức khỏe định kỳ.

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng
NLĐ tự do phần lớn không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (Ảnh minh họa).

NLĐ tự do tại các công trình xây dựng thường làm việc theo các nhóm nhỏ, tự nhận công trình với chủ nhà (công trình xây dựng nhà ở), hoặc làm việc thông qua các cai thầu. Các cai thầu tự nhận công trình với chủ nhà (công trình có giấy phép và không cần cấp giấy phép), hoặc làm thuê cho các nhà thầu thi công trúng thầu trên địa bàn (tại các công trình giao thông, thủy lợi, công trình phúc lợi (trường học, nhà ở…).

Thỏa thuận về việc làm giữa những NLĐ và giữa NLĐ với nhau thường bằng miệng, không bằng văn bản, trên cơ sở tiền công theo ngày làm việc, hoặc tiền công thu được từ công trình. Nhiều người đi xây dựng là công việc thường xuyên, lao động tạo thu nhập chính, bên cạnh đó, một số ít là công việc tạm thời, tranh thủ thời gian nông nhàn, hoặc làm việc trong thời gian ngắn, do nhu cầu sử dụng của các nhà thầu thi công cần đẩy nhanh tiến độ, hoặc trong một số công đoạn cần huy động bổ sung nhân công là lao động phổ thông tại địa phương.

Công việc của NLĐ tự do tương đối đa dạng, ở hầu hết các công đoạn trong quá trình thi công, từ việc đơn giản đến phức tạp như: Bốc vác, vận chuyển vật liệu, đào móng, xây, trát, hoàn thiện công trình, phụ nấu ăn, vận hành máy trộn bê tông, tời, lắp đặt hệ thống điện...

Thời gian làm việc của NLĐ tự do thường không theo giờ hành chính, phụ thuộc nhiều vào thời tiết trong ngày và mùa trong năm. Số giờ làm việc trung bình trong ngày từ 9 - 10 giờ/ngày, tùy theo khối lượng công việc và tiến độ công trình, có thời điểm làm đến 12 giờ/ngày.

Do đặc thù là công việc phổ thông, chủ yếu làm việc ngoài trời, môi trường làm việc thường thay đổi (theo công trình); cường độ làm việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài, nên hoạt động thể lực của NLĐ tự do rất nặng nhọc, tiêu hao nhiều năng lượng, tạo nên gánh nặng lao động lớn.

Nâng cao hiệu quả quản lý ATVSLĐ

Như đã phân tích ở trên cho thấy, NLĐ tự do có nguy TNLĐ cao, số TNLĐ nhẹ rất dễ xảy ra tại nơi làm việc. Những vụ TNLĐ được khai báo, thống kê phần lớn là TNLĐ nặng hoặc TNLĐ chết người.

Nguyên nhân gây TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng là do NLĐ thiếu hiểu biết, không nhận thức được các yếu tố gây TNLĐ; vận hành sai quy trình kỹ thuật; nhận định, đánh giá sai tình trạng an toàn của máy móc, thiết bị, các điều kiện an toàn trong quá trình làm việc; do điều kiện khách quan, thiếu trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết; do chủ quan, coi thường tai nạn, thói quen làm bừa, làm ẩu.

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng
Đảm bảo ATVSLĐ cho NLĐ tự do là vấn đề rất quan trọng (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây TNLĐ từ công tác quản lý Nhà nước là do việc tổ chức cấp phép xây dựng còn chưa chặt chẽ; việc thanh kiểm tra còn ít; tuyên truyền chưa hiệu quả, thiếu chuyên sâu.

Ngoài ra, còn do thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe NLĐ tự do còn hạn chế. Mặc dù nhiều địa phương đã có chủ trương quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ tự do trên địa bàn, nhưng do thiếu điều kiện về kinh tế nên việc triển khai rất khó khăn…

Để nâng cao hiệu quả quản lý ATVSLĐ đối với NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng cần xây dựng chế độ, chính sách quản lý ATVSLĐ.

Về công tác quản lý việc làm: Đối với đấu thầu công trình, cần quy định công trình nào NLĐ tự do được phép vào làm, hoặc các vị trí công việc NLĐ tự do được làm; các công trình được cấp phép xây dựng, trong đó cần yêu cầu NLĐ phải được huấn luyện về ATVSLĐ mới được tham gia làm việc.

Bên cạnh đó, xây dựng một số chính sách hỗ trợ người lao động tự do trong công tác ATVSLĐ; hỗ trợ đào tạo nghề xây dựng, sơ cấp nghề cho NLĐ tự do; NLĐ tự do đăng ký nhu cầu việc làm với chính quyền địa phương để địa phương có chính sách hỗ trợ về huấn luyện ATVSLĐ.

Tăng cường tuyên truyền về các quy định về quản lý ATVSLĐ trong xây dựng; quy chuẩn kỹ thuật an toàn, biện pháp an toàn cụ thể trong thi công; các biện pháp cải thiện điều kiện lao động; nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Lan Chi - H.Duy

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, giảm năm đóng là chính sách khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mức hưởng lương hưu không đủ sống, cần có sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, bằng một chính sách về lương hưu tối thiểu đối với những người có mức hưởng thấp.
Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác của Thành phố phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân lao động (CNLĐ).
Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

(LĐTĐ) Một ngày mùa hè, sáng sớm canh 3, chúng tôi tìm đến những bến tàu, cảng cá nằm giữa lòng phố biển Nha Trang. Từ xa đã nghe tiếng kêu í ới ra bến của những người phụ nữ vùng biển. Họ ra bến để bắt đầu cuộc mưu sinh.
Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Công ty.
Công nhân vẫn khó… có nhà!

Công nhân vẫn khó… có nhà!

(LĐTĐ) Khi hay tin từ Bắc tới Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động rất mừng. Nhưng đến nay, trong bối cảnh thu nhập giảm sút, giá nhà lại đang có xu hướng tăng cao… khiến giấc mơ có nhà để ở của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiêp - chế xuất nói riêng, người lao động có thu nhập từ khá đến trung bình, thấp vẫn xa vời.
Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động