Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Kiểm soát chặt vi phạm pháp luật trên không gian mạng Thêm “công cụ” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng Trẻ em và những hệ lụy từ không gian mạng

Mô hình hiệu quả

Những năm gần đầy, mạng Internet đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là các trẻ trong độ tuổi cấp 2, cấp 3. Trên thực tế, mạng Internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội lớn cho các em học sinh, từ cung cấp kiến thức và thông tin, thiết lập không gian giải trí, tăng cường tương tác xã hội, tạo môi trường chia sẻ kết nối…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc học sinh sử dụng Internet không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: Bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng… Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ học trên môi trường mạng.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Công an thị trấn Sóc Sơn mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát giảng dạy về Luật An ninh mạng cho các em học sinh.

Là một địa phương có tốc độ phát triển nhanh về mọi mặt, những năm qua công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng luôn được chính quyền địa phương, lực lượng Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều mô hình có hiệu quả cao. Trong đó có mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Chia sẻ về mô hình này, Trung tá Trần Đức Vinh - Trưởng Công an thị trấn cho biết, qua nắm bắt tình hình, lực lượng Công an thị trấn biết được, hiện nay, các cháu học sinh sử dụng các mạng xã hội, Internet tăng lên so với trước rất nhiều. Điều này dẫn đến việc tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh mạng. Đặc biệt là đối với các cháu học sinh cấp 2, cấp 3, nhận thức về môi trường mạng chưa cao, dễ tiếp cận phải những thông tin sai trái, xuyên tạc. Trước tình hình đó, Công an thị trấn đã tham mưu, làm việc với Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc để thực hiện thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Nội dung chính của mô hình là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, giáo viên nêu cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, nội quy, quy chế hoạt đông của nhà trường và các vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng, không gian mạng.

Theo đó, để mô hình được đi vào thực tiễn, lực lượng công an đã phối hợp tổ chức triển khai, mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát về giảng dạy cho các em học sinh, đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính khóa, ngoại khóa. Lực lượng công an cũng phối hợp với nhà trường thành lập 1 trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống. Đây là việc làm được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, giúp ích nhiều trong quá trình dạy và học.

“Việc quản lý học sinh trên môi trường mạng không chỉ giúp các cháu có được một cách tiếp cận thông tin đúng đắn hơn, tránh bị lôi kéo, kích động mà đây cũng là kênh gắn kết học sinh với thầy cô, nhà trường cũng như lực lượng công an. Mỗi khi có vấn đề liên quan đến an ninh trật tự hay phòng, chống dịch Covid-19 chúng tôi có thể thông báo trực tiếp tới các cháu. Các cháu cũng chấp hành rất nghiêm chỉnh và thậm chí có thông tin phản hồi lại để chúng tôi nắm được”- Trưởng Công an thị trấn Sóc Sơn chia sẻ.

Tấm lá chắn hữu hiệu cho học sinh trong mùa dịch

Được biết, mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” được Công an thị trấn Sóc Sơn phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thực hiện từ tháng 1/2020. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là việc các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về những thông tin trên không gian mạng. Không xuất hiện tình trạng bị lôi kéo, chia sẻ các thông tin sai lệch, không bình phẩm, đánh giá không hay gây mất đoàn kết hay để xảy ra tình trạng mâu thuẫn trên mạng xã hội dẫn đến va chạm ngoài đời thường. Đặc biệt, mô hình này được các em hưởng ứng rất nhiệt tình và có nhiều sáng tạo trong việc tự truyền tải thông tin với nhau.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Các em học sinh tham gia các tiết học ngoại khóa về các vấn đề an toàn, an ninh mạng.

Cô Nguyễn Thị Minh Lương - Giáo viên Trường Trung học phổ thông Đa Phúc chia sẻ: Cả nhà trường và học sinh đều rất quan tâm tới mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

“Về phía nhà trường, hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ, quản lý trẻ em trước những mặt trái của không gian mạng, chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để triển khai mô hình trong nhà trường. Đặc biệt, trường còn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng” với đầy đủ các thành phần và do thầy Hiệu phó trực tiếp là Trưởng Ban chỉ đạo. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Luật An ninh mạng cho các em học sinh trong phạm vi cấp lớp và trường và liên trường trong cụm Sóc Sơn – Mê Linh.

Về phía học sinh, các em rất nhiệt tình hưởng ứng với chuyên đề này. Thậm chí các em còn tự tìm tòi, tổ chức các buổi thuyết trình sinh động, dựng các tiểu phẩm với nhiều thông điệp ý nghĩa. Trên nhóm Facebok của học sinh nhà trường, các em cũng đưa ra nhiều ý kiến, đóng góp hay”, cô Minh Lương cho hay.

Bên cạnh đó cô Lương cũng cho biết, sau khi mô hình ra đời không lâu, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho các em phải nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học online. Việc học online sẽ tạo cơ hội cho các em tiếp xúc nhiều hơn với môi trường mạng và cũng dẫn đến nguy cơ cao bị tấn công bởi những điều không hay.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Các em tự tạo cho mình những cách truyền tải vấn đề hấp dẫn.

Trước tình hình đó, nhà trường đã phát huy tối đa việc hiệu quả của mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” bằng cách lồng ghép vào những tiết học trực tuyến. Khuyến khích các em thay vì dành thời gian chơi điện tử hay những tìm hiểu những thứ không lành mạnh nên tham gia vào các cuộc thi trực tuyến do nhà trường tổ chức như: Thi thiết kế poster chúc mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, thết kế khung đại diện cho đoàn viên, thanh niên; thi thiết kế thiệp chúc mừng ngày 20/10, 20/11 online, tổ chức các cuộc thi online hưởng ứng phòng, chống dịch Covid-19. Thành lập trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập… Nhờ đó, giúp các em thoải mái tinh thần trong quá trình phải học online, tránh xa tệ nạn xã hội.

Nói về mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”, em Hoàng Minh Khanh – Học sinh lớp 12D, Trường Trung học phổ thông Đa Phúc cho biết, em và các bạn đều rất hào hứng đón nhận.

“Từ khi nhà trường và Công an thị trấn triển khai mô hình này, chúng em cảm thấy rất thích thú. Việc nắm được những kiến thức về Luật An ninh mạng giúp chúng em có cách nhìn nhận đúng đắn, cư xử đúng mực hơn trên môi trường mạng, đồng thời không phạm vào các tệ nạn xã hội. Cũng nhờ mô hình này, những ngày học online của chúng em trở nên bớt nhàm chán hơn”, Minh Khanh hào hứng chia sẻ.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Quyết không để tái diễn nạn đua xe trái phép

Quyết không để tái diễn nạn đua xe trái phép

(LĐTĐ) Mới đây, Công an Hà Nội vừa chặn bắt hơn 40 “quái xế” tuổi đời còn rất trẻ, đa số đang là học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (sinh từ năm 2001 đến năm 2007). Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh, thiếu niên đua xe trái phép, khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý và lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm, tránh tình trạng “nhờn” luật.
Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”

Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”

(LĐTĐ) Với sự tham gia của các thành viên tâm huyết, luôn trăn trở, mong muốn dẹp bỏ tệ nạn xã hội trên mảnh đất quê hương, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương, hỗ trợ nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập với cộng đồng.
Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

(LĐTĐ) Vốn dĩ trong cuộc sống đời thường, lính cứu hỏa đã luôn đối mặt với hiểm nguy vất vả, thế nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của họ lại gặp thêm muôn vàn khó khăn. Bởi lúc này, họ không chỉ phải chạy đua với thời gian để cứu người mà còn phải lên phương án làm sao để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Xem thêm
Phiên bản di động