Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Kiểm soát chặt vi phạm pháp luật trên không gian mạng Thêm “công cụ” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng Trẻ em và những hệ lụy từ không gian mạng

Mô hình hiệu quả

Những năm gần đầy, mạng Internet đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là các trẻ trong độ tuổi cấp 2, cấp 3. Trên thực tế, mạng Internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội lớn cho các em học sinh, từ cung cấp kiến thức và thông tin, thiết lập không gian giải trí, tăng cường tương tác xã hội, tạo môi trường chia sẻ kết nối…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc học sinh sử dụng Internet không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: Bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng… Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ học trên môi trường mạng.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Công an thị trấn Sóc Sơn mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát giảng dạy về Luật An ninh mạng cho các em học sinh.

Là một địa phương có tốc độ phát triển nhanh về mọi mặt, những năm qua công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng luôn được chính quyền địa phương, lực lượng Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều mô hình có hiệu quả cao. Trong đó có mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Chia sẻ về mô hình này, Trung tá Trần Đức Vinh - Trưởng Công an thị trấn cho biết, qua nắm bắt tình hình, lực lượng Công an thị trấn biết được, hiện nay, các cháu học sinh sử dụng các mạng xã hội, Internet tăng lên so với trước rất nhiều. Điều này dẫn đến việc tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh mạng. Đặc biệt là đối với các cháu học sinh cấp 2, cấp 3, nhận thức về môi trường mạng chưa cao, dễ tiếp cận phải những thông tin sai trái, xuyên tạc. Trước tình hình đó, Công an thị trấn đã tham mưu, làm việc với Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc để thực hiện thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Nội dung chính của mô hình là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, giáo viên nêu cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, nội quy, quy chế hoạt đông của nhà trường và các vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng, không gian mạng.

Theo đó, để mô hình được đi vào thực tiễn, lực lượng công an đã phối hợp tổ chức triển khai, mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát về giảng dạy cho các em học sinh, đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính khóa, ngoại khóa. Lực lượng công an cũng phối hợp với nhà trường thành lập 1 trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống. Đây là việc làm được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, giúp ích nhiều trong quá trình dạy và học.

“Việc quản lý học sinh trên môi trường mạng không chỉ giúp các cháu có được một cách tiếp cận thông tin đúng đắn hơn, tránh bị lôi kéo, kích động mà đây cũng là kênh gắn kết học sinh với thầy cô, nhà trường cũng như lực lượng công an. Mỗi khi có vấn đề liên quan đến an ninh trật tự hay phòng, chống dịch Covid-19 chúng tôi có thể thông báo trực tiếp tới các cháu. Các cháu cũng chấp hành rất nghiêm chỉnh và thậm chí có thông tin phản hồi lại để chúng tôi nắm được”- Trưởng Công an thị trấn Sóc Sơn chia sẻ.

Tấm lá chắn hữu hiệu cho học sinh trong mùa dịch

Được biết, mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” được Công an thị trấn Sóc Sơn phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thực hiện từ tháng 1/2020. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là việc các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về những thông tin trên không gian mạng. Không xuất hiện tình trạng bị lôi kéo, chia sẻ các thông tin sai lệch, không bình phẩm, đánh giá không hay gây mất đoàn kết hay để xảy ra tình trạng mâu thuẫn trên mạng xã hội dẫn đến va chạm ngoài đời thường. Đặc biệt, mô hình này được các em hưởng ứng rất nhiệt tình và có nhiều sáng tạo trong việc tự truyền tải thông tin với nhau.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Các em học sinh tham gia các tiết học ngoại khóa về các vấn đề an toàn, an ninh mạng.

Cô Nguyễn Thị Minh Lương - Giáo viên Trường Trung học phổ thông Đa Phúc chia sẻ: Cả nhà trường và học sinh đều rất quan tâm tới mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

“Về phía nhà trường, hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ, quản lý trẻ em trước những mặt trái của không gian mạng, chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để triển khai mô hình trong nhà trường. Đặc biệt, trường còn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng” với đầy đủ các thành phần và do thầy Hiệu phó trực tiếp là Trưởng Ban chỉ đạo. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Luật An ninh mạng cho các em học sinh trong phạm vi cấp lớp và trường và liên trường trong cụm Sóc Sơn – Mê Linh.

Về phía học sinh, các em rất nhiệt tình hưởng ứng với chuyên đề này. Thậm chí các em còn tự tìm tòi, tổ chức các buổi thuyết trình sinh động, dựng các tiểu phẩm với nhiều thông điệp ý nghĩa. Trên nhóm Facebok của học sinh nhà trường, các em cũng đưa ra nhiều ý kiến, đóng góp hay”, cô Minh Lương cho hay.

Bên cạnh đó cô Lương cũng cho biết, sau khi mô hình ra đời không lâu, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho các em phải nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học online. Việc học online sẽ tạo cơ hội cho các em tiếp xúc nhiều hơn với môi trường mạng và cũng dẫn đến nguy cơ cao bị tấn công bởi những điều không hay.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng
Các em tự tạo cho mình những cách truyền tải vấn đề hấp dẫn.

Trước tình hình đó, nhà trường đã phát huy tối đa việc hiệu quả của mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” bằng cách lồng ghép vào những tiết học trực tuyến. Khuyến khích các em thay vì dành thời gian chơi điện tử hay những tìm hiểu những thứ không lành mạnh nên tham gia vào các cuộc thi trực tuyến do nhà trường tổ chức như: Thi thiết kế poster chúc mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, thết kế khung đại diện cho đoàn viên, thanh niên; thi thiết kế thiệp chúc mừng ngày 20/10, 20/11 online, tổ chức các cuộc thi online hưởng ứng phòng, chống dịch Covid-19. Thành lập trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập… Nhờ đó, giúp các em thoải mái tinh thần trong quá trình phải học online, tránh xa tệ nạn xã hội.

Nói về mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”, em Hoàng Minh Khanh – Học sinh lớp 12D, Trường Trung học phổ thông Đa Phúc cho biết, em và các bạn đều rất hào hứng đón nhận.

“Từ khi nhà trường và Công an thị trấn triển khai mô hình này, chúng em cảm thấy rất thích thú. Việc nắm được những kiến thức về Luật An ninh mạng giúp chúng em có cách nhìn nhận đúng đắn, cư xử đúng mực hơn trên môi trường mạng, đồng thời không phạm vào các tệ nạn xã hội. Cũng nhờ mô hình này, những ngày học online của chúng em trở nên bớt nhàm chán hơn”, Minh Khanh hào hứng chia sẻ.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

(LĐTĐ) Sức bật của đô thị Hậu Giang cộng hưởng với những giá trị nội tại mà TNR Seven Rivers đã tạo ra lợi thế đầu tư đặc biệt cho dự ...
World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

(LĐTĐ) Với việc để thua trước Costa Rica và Đức giành được 1 điểm trước Tây Ban Nha, Nhật Bản đang bị đẩy vào thế khó trong cuộc đua giành vé ...
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.

Tin khác

Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và thành phố Hà Nội, thời gian qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Đống Đa đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhanh vụ án "giết người" xảy ra ngày 25/11 trên địa bàn phường Thụy Khê, quận Tây Hồ.
Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

(LĐTĐ) Tháng 11/2022, Câu lạc bộ bóng đá Công an nhân dân đã hoàn thành mục tiêu thăng hạng chuyên nghiệp với thành tích xuất sắc vô địch giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2022 và giành quyền lên chơi ở V.League 2023 - giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ và cũng là giải đấu khốc liệt nhất của bóng đá Việt Nam.
Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 quận Hà Đông đã chỉ đạo các lực lượng tập trung các biện pháp chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp cuối năm.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Hà Nội, Công an Thành phố đã quán triệt, giao nhiệm vụ đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện, Công an cấp xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đồng thời tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương để chỉ đạo các đơn vị có liên quan cùng vào cuộc, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/11, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường sắt - Công an thành phố Hà Nội phát hiện 1 xe tải mang biển kiểm soát 29H-358.16 nghi chở hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã ra hiệu lệnh dừng xe.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với những cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và khu dân cư; trong đó, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có nguy cơ cháy, nổ cao...
Hà Nội xử phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm an toàn PCCC&CNCH

Hà Nội xử phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm an toàn PCCC&CNCH

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), tính từ ngày 15/10/2022 đến ngày 12/11/2022, Công an thành phố đã ban hành 3.522 quyết định xử phạt 4.431 hành vi vi phạm, với tổng số tiền phạt 28.826.750.000 đồng.
Mô hình "Camera an ninh" góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Mô hình "Camera an ninh" góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

(LĐTĐ) Được xem là “tai mắt” của lực lượng Công an, thời gian qua, mô hình "Camera an ninh" đã bước đầu phát huy hiệu quả giám sát các hoạt động ở khu vực phức tạp về an ninh trật tự. Góp phần giúp lực lượng Công an khám phá kịp thời các vụ phạm pháp hình sự, quản lý tốt địa bàn dân cư...
Khẩn trương điều tra vụ ô tô đâm xe máy liên hoàn ở quận Cầu Giấy

Khẩn trương điều tra vụ ô tô đâm xe máy liên hoàn ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội cho biết đang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy điều tra vụ việc một xe ô tô lao vào nhiều người đi xe máy đang dừng chờ đèn đỏ trên đường Dương Đình Nghệ khiến một số người bị thương.
Xem thêm
Phiên bản di động