Kiểm soát chặt vi phạm pháp luật trên không gian mạng

(LĐTĐ) Giả mạo tin nhắn của cơ quan chức năng, giả mạo ứng dụng cung cấp dịch vụ vay trực tuyến có uy tín, làm giả xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản… để lừa đảo tuy không phải là hành vi mới, nhưng vẫn có rất nhiều nạn nhân bị lừa. Đáng nói, việc lợi dụng công nghệ thông tin, mạng internet để lừa đảo dạng này ngày càng tinh vi hơn.
Ngăn ngừa “tín dụng đen” ẩn náu trên không gian mạng! Trang bị kiến thức về an toàn trên không gian mạng và bình đẳng giới

Giả mạo tin nhắn nhận trợ cấp Covid-19

Ngày 30/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi thông cáo báo chí, cảnh báo người lao động nâng cao cảnh giác khi nhận được các tin nhắn lừa đảo thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19.

Kiểm soát chặt vi phạm pháp luật trên không gian mạng
Ngày 19/3, Công an TP Huế bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Minh Vũ và Hoàng Thanh Sang để điều tra làm rõ hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: laodong

Cụ thể, BHXH Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc họ nhận được tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nội dung “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

BHXH Việt Nam khẳng định, tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

BHXH Việt Nam đề nghị người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như Bảo hiểm xã hội Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Đồng thời, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không truy cập vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản. Theo BHXH Việt Nam, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời…

Giả sao kê tài khoản, cam kết cấp tín dụng

Bộ Công an cũng vừa đưa ra cảnh báo đã phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng có dấu hiệu làm giả sao kê tài khoản, cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản... của một số ngân hàng, để chứng minh năng lực tài chính, hoàn thiện hồ sơ dự án xin cấp phép đầu tư hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm của các đối tượng, dễ dẫn đến việc các doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính được phê duyệt đầu tư có thể trúng thầu, triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, các đối tượng xấu cũng có thể sử dụng các tài liệu giả để nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân.

Các đối tượng đã lợi dụng việc nhiều tổ chức, cá nhân cần có các tài liệu như: Cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản, bảo lãnh dự thầu, để chứng minh năng lực tài chính sử dụng vào việc hoàn thiện hồ sơ dự án xin cấp phép đầu tư, ký kết hợp tác kinh doanh hoặc nhu cầu cá nhân… nên đã nảy sinh ý định làm giả các tài liệu này nhằm thu lợi bất chính.

Bộ Công an cảnh báo người dân khi làm các thủ tục xác nhận của ngân hàng, xin cấp hạn mức, cam kết tín dụng,... cần liên hệ trực tiếp với các ngân hàng để đề nghị hỗ trợ làm thủ tục; không sử dụng các dịch vụ trên các trang mạng xã hội, không thông qua các đối tượng trung gian không rõ nhân thân, lai lịch để làm các thủ tục nêu trên, tránh tạo điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng.

Hiện tại, trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo quảng cáo cho vay tín dụng. Các đối tượng đã xây dựng các ứng dụng giả mạo giao diện giống ứng dụng quản lý cho vay tiền của các nhà cung cấp dịch vụ vay trực tuyến có uy tín trên thị trường. Khi khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ yêu cầu cài đặt ứng dụng giả mạo, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, ảnh chụp chứng minh nhân dân và địa chỉ chỗ ở.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển trước 2-3 triệu đồng để làm thủ tục hồ sơ, rồi chuyển thêm 20-30 triệu đồng để chứng tỏ năng lực tài chính... rồi chờ giải ngân khoản vay và sau đó bị bọn chúng chặn liên lạc...

Tội phạm lợi dụng không gian mạng diễn biến phức tạp

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, cùng với một tội phạm khác, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho hay: “Có một số loại tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, với các thủ đoạn tinh vi. Loại tội phạm này đang làm mưa làm gió trên không gian mạng trong thời gian gần đây, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn trong xã hội”.

Theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, việc lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội để làm mất an ninh trật tự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc… vẫn diễn ra công khai. Bên cạnh đó, một số đối tượng đã lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để đăng nhiều bài viết, video có nội dung vi phạm pháp luật, nói xấu chế độ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhưng chưa được ngăn chặn hiệu quả. Cơ quan chức năng đã gỡ bỏ 621 tài khoản, bài viết, video có nội dung vi phạm pháp luật, ngăn chặn truy cập 4.214 trang mạng đặt máy chủ ở nước ngoài đăng tải nội dung thông tin xấu, độc.

Với tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng, phổ biến của các loại tội phạm nói chung và tội phạm trên không gian mạng, đại biểu đề nghị Chính phủ bổ sung nguồn lực chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường năng lực, lực lượng kiểm soát chặt chẽ tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Đồng thời, phối hợp quốc tế trong đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm vi phạm pháp luật trên không gian mạng nói riêng. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục pháp luật trong nhân dân, nhất là trong thanh, thiếu niên vùng sâu, vùng xa, đưa giáo dục pháp luật vào nhà trường để phổ biến rộng rãi pháp luật, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Đại biểu Trần Chí Cường (đoàn Đà Nẵng) nhìn nhận, với sự ảnh hưởng vô cùng to lớn của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến tình trạng mất việc làm, thất nghiệp gia tăng sẽ kéo theo nhiều vấn đề xã hội, trong đó có các hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi xâm phạm tài sản, xâm phạm sở hữu sẽ có khả năng tăng cao và phát sinh nhiều hành vi, thủ đoạn phạm tội mới.

Đồng thời, theo đại biểu, báo cáo của Chính phủ cho biết, tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn ra rất phức tạp. Tình trạng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân, sử dụng phần mềm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tín dụng trên internet, giả danh nhà mạng, cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục gia tăng.

Từ thực trạng này, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến công tác dự báo tình hình tội phạm trong thời gian tới và có giải pháp mạnh mẽ, cụ thể và xác hợp hơn nữa để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý các vấn đề này trong thời gian tới, nhất là công tác phòng ngừa.

“Bên cạnh tính chất phức tạp, tinh vi của các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này thì việc xử lý chưa kiên quyết, chưa nghiêm và chưa kịp thời của các cơ quan chức năng cũng là nguyên nhân dẫn đến loại tội phạm này ngày càng tăng cao”, đại biểu Trần Chí Cường nói. /.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 24/11, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu chó.
Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh cùng 3 đồng phạm do có liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh”.
Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, quê Đà Nẵng) và Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, quê Đà Nẵng) cùng 14 đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Đây là băng nhóm đã chặn xe trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tổ chức cướp tiền ảo có giá trị quy đổi hơn 37 tỷ đồng gây xôn xao dư luận hơn 1 năm trước.
Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Tình trạng cho vay tiền qua các ứng dụng công nghệ (App) càng ngày càng bùng nổ khiến nhiều công nhân lao động, người dân gặp khó khăn, lỡ vay tiền từ các App này với lãi suất cao như vướng phải “vòi bạch tuộc”, không có lối thoát. Đặc biệt, nhiều người vay qua App, thậm chí cả người thân còn bị khủng bố bằng các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, uy hiếp. Vậy giải pháp nào để xử lý triệt để vấn nạn khủng bố đòi nợ cho vay qua App, cũng như giúp các nạn nhân vay tiền thoát khỏi “vòi bạch tuộc”?
Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố vây bắt, xử lý nghiêm nhóm đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến phố, gây rối trật tự công cộng.
Chưa được cấp phép, thuốc quảng cáo trị COVID-19 vẫn bán tràn lan

Chưa được cấp phép, thuốc quảng cáo trị COVID-19 vẫn bán tràn lan

Dù chưa được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép, nhiều loại thuốc quảng cáo có thể điều trị được COVID-19 vẫn được bán tràn lan trên mạng xã hội dưới mác "hàng xách tay".
Xem thêm
Phiên bản di động