Đại biểu “hiến kế” nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế

(LĐTĐ) Chỉ qua 4 tháng nghiêm ngặt cách ly phòng chống dịch, kinh tế nước ta đã rơi thẳng đứng từ mức tăng trưởng dương 6,61% ở quý 2 xuống âm 6,17% ở quý 3, mỗi tháng có hàng chục ngàn doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa và hàng ngàn lao động mất việc làm, rời bỏ các trung tâm kinh tế hồi hương.
Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19 Cơ cấu lại nền kinh tế phải tránh tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ

Sức chống chịu của nền kinh tế rất yếu

Đây là phát biểu của đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 8/11 về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống Covid-19.

Đại biểu đoàn Hà Nội đồng tình với báo cáo của Chính phủ đã đánh giá khá xác thực, toàn diện về kết quả đã đạt được và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và các mục tiêu, giải pháp năm 2022.

“Chỉ qua 4 tháng nghiêm ngặt cách ly phòng chống dịch, kinh tế nước ta đã rơi thẳng đứng từ mức tăng trưởng dương 6,61% ở qúy 2 xuống âm 6,17% ở qúy 3, mỗi tháng có hàng chục ngàn doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa và hàng ngàn lao động mất việc làm rời bỏ các trung tâm kinh tế hồi hương. Điều đó cho thấy rằng sức chống chịu của nền kinh tế rất yếu và tiềm lực của các DN đã suy kiệt”, đại biểu nói.

Đại biểu “hiến kế” nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, Chính phủ cần ưu tiên đặt hàng DN về 3 lĩnh vực là đường sắt, kinh tế biển và hạ tầng công nghệ số.

Mặc dù, Chính phủ đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ rất kịp thời cho người dân và DN, song những biện pháp hỗ trợ mới chỉ giúp DN đỡ khó khăn, chưa tạo thêm nguồn lực để DN phục hồi và phát triển. Đại biểu cho rằng, các DN cần phải được tăng thêm nguồn lực đầu tư từ các nguồn vốn giá rẻ và các đơn đặt hàng từ chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế của Chính phủ.

Cụ thể, cần có chính sách cấp bù lãi suất để các DN được vay với mức lãi suất tương đương tỷ lệ lạm phát. “Nếu ngân sách dành ra 30 đến 40 ngàn tỷ để cấp bù lãi suất thì các DN có thêm khoảng 1 triệu tỷ đồng tiền vốn lãi suất thấp để phục hồi và phát triển”, đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Kèm theo đó, phải có cơ chế kiểm soát để tất cả các DN có nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh đều được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Bên cạnh đó, Chính phủ cần đặt hàng để DN trong nước đầu tư, phát triển các sản phẩm ưu tiên, tạo ra những đột phá cho phát triển.

Đại biểu “hiến kế” nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế
Toàn cảnh phiên họp

Chính phủ cần ưu tiên đặt hàng DN

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, có 3 lĩnh vực cần ưu tiên đặt hàng là đường sắt, kinh tế biển và hạ tầng công nghệ số.

Cụ thể, đại biểu cho rằng, những đô thị lớn ở nước ta đang rất cần phát triển các tuyến đường sắt đô thị. “Với địa hình trải dài nên đường sắt Bắc Nam phải phát triển. Chúng ta không thể cứ đi vay tiền để thuê các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng từng tuyến đường sắt đô thị riêng lẻ. Hệ luỵ không chỉ là những vướng mắc nhãn tiền như vừa qua, mà còn để lại hậu quả lâu dài do tính không đồng bộ, thiếu khả năng kết nối và mãi mãi phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài”, đại biểu nói.

Nếu được Chính phủ đặt hàng và cam kết dành thị phần, các nhà đầu tư trong nước sẽ hợp tác hoặc mua lại công nghệ của nước ngoài, kết hợp với việc ứng dụng các thành tựu của cách mạng 4.0, chúng ta sẽ có ngành công nghiệp đường sắt hiện đại của riêng mình, không phải nghĩ đến chuyện đi mua những đoàn tàu cũ đã bỏ đi của nước khác.

Vấn đề thứ hai, theo đại biểu Hoàng Văn Cường là kinh tế biển, là lĩnh vực còn đầy tiềm năng chưa được khai thác. Chính phủ cần đặt hàng hình thành nên Tổ hợp đầu tư phát triển công nghiệp hậu cần vận tải biển, bắt tay, kết nối với các cảng quốc tế bên bờ Tây Thái Bình Dương để biến Vân Phong trở thành trung tâm chung chuyển vận tải biển quốc tế có lợi thế không thua kém Singapore và tiện lợi hơn nhiều các cảng khu vực đông Bắc Thái Bình Dương. Đó không chỉ là tiền đề khai thác tiềm năng kinh tế biển mà còn là cơ sở quan trọng để làm chủ an ninh và chủ quyền trên biển đông.

Để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia và bứt phá vươn lên trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh, chúng ta cần có hạ tầng công nghệ số của riêng mình để đi trước trong chuyển đổi số và chủ động kiểm soát đảm toàn cho tài sản số quốc gia. “Nếu được Chính phủ đặt hàng, đội ngũ kỹ sư tin học và công nghệ của Việt Nam thừa sức phát triển được các sản phẩm để khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ số”, đại biểu cho biết.

Đại biểu “hiến kế” nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế
Đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Hòa Bình) đề nghị sớm ban hành Chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Sớm ban hành Chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Để kiềm chế lạm phát, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Hòa Bình) đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành Chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch; sớm quyết định các gói hỗ trợ tài chính, thúc đẩy DN, người dân đầu tư phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; không để đứt gãy chuỗi cung ứng tạo đà vươn lên vượt qua giai đoạn khó khăn, thời gian thực hiện đến hết năm 2024.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật hiện hành theo hướng đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền cho địa phương trong các lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, quản lý bảo về rừng, thủ tục đầu tư… trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch đã được Trung ương phê duyệt. Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách hành chính, trong đó tập trung rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, phân cấp cho địa phương…

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội) lại nhấn mạnh giải pháp quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội là cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Theo đại biểu, cải cách TTHC trong thời gian qua vẫn còn hạn chế, yếu kém còn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, yêu cầu thêm nhiều giấy tờ ngoài quy định, trễ hẹn...

Đại biểu “hiến kế” nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh giải pháp quan trọng là cải cách thủ tục hành chính

“Cải cách TTHC tuy là một nội dung cuộc cải cách hành chính, nhưng là nội dung phản ánh rõ nhất mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân, đồng thời là nội dung có nhiều bức xúc nhất của người dân, DN cũng như có nhiều yêu cầu đổi mới trong quá trình hội nhập kinh tế và tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thông qua thủ tục cải cách hành chính, có thể xác định căn bản các công việc của cơ quan Nhà nước với người dân, DN, qua đó xây dựng bộ máy phù hợp và lựa chọn đội ngũ cán bộ, công chức hợp lý, vừa đáp ứng yêu cầu công việc, vừa đáp ứng yêu cầu của Đảng về tinh giản biên chế, co gọn đầu mối các cơ quan hành chính Nhà nước”, đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Đồng thời, theo đại biểu, cải cách TTHC là tiền đề để thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược và các nội dung cải cách khác như nâng cao chất lượng thể chế, nâng cao trình độ, thay đổi thói quen, cách làm, nếp nghĩ của cán bộ, công chức. Phân cấp, phân quyền, phân công giải quyết công việc cho người dân, DN. Thực hiện Chính phủ điện tử Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số, DN số.

Qua cải cách TTHC, sẽ phải gỡ bỏ những rào cản đối với môi trường kinh doanh và đời sống của người dân, giúp cắt giảm chi phí và rủi ro mà người dân và DN phải gánh chịu, đồng thời tăng thu, giảm chi, nhất là giảm chi cho bộ máy hành chính và giảm chi cả chính thức và phi chính thức cho người dân và DN.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cũng cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV đến nay, với việc cắt giảm 3.893/619 điều kiện kinh doanh, 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, tổng chi phí xã hội đã tiết kiệm được hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần ...
Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...
Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT)là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại ...

Tin khác

Nâng cao năng lực thực hiện kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Nâng cao năng lực thực hiện kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

(LĐTĐ) Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED) Phạm Phú Trường, kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy định (địa phương và quốc tế) như luật môi trường, luật carbon... thu hút nhà đầu tư và đem lại nhiều lợi ích kinh tế khác.
Nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi

Nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi

(LĐTĐ) Việc hình thành những vùng chăn nuôi tập trung, các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, không chỉ làm gia tăng giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi mà còn đưa ra thị trường một lượng lớn thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ

Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn “Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển bền vững".
Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ.
Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

(LĐTĐ) Theo tin từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, doanh thu của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội 6 tháng đầu năm ước đạt 4.855 triệu USD tăng 16,71% so với cùng kỳ năm 2021.
Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững của toàn cầu. Tại Việt Nam, tuy có các mô hình bước đầu tiếp cận kinh tế tuần hoàn nhưng để thúc đẩy sự phát triển cần sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp.
Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - Kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - Kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(LĐTĐ) Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.
Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ

Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ

(LĐTĐ) Vietjet chính thức khai trương thêm 4 đường bay kết nối các điểm đến hàng đầu của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, bao gồm TP.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai và Phú Quốc - New Delhi/Mumbai.
Lấy dữ liệu làm trung tâm nhằm hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp

Lấy dữ liệu làm trung tâm nhằm hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, hội thảo “Innovation Summit” được tổ chức bởi HPE phối hợp cùng AMD và NVIDIA với chủ đề “Tăng tốc hành trình hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm”.
“Làm giàu” đồng hành để cuộc sống khá giả hơn

“Làm giàu” đồng hành để cuộc sống khá giả hơn

(LĐTĐ) Sau sự kiện ra mắt Văn phòng đại diện tại TP.HCM, báo Lao động Thủ đô mở thêm hai ấn phẩm chuyên đề là “Làm giàu” và “Lao động và Pháp luật”. Trong đó, ấn phẩm Làm giàu sẽ phản ánh kịp thời nhịp đập về kinh tế thị trường, đồng hành cùng doanh nghiệp, bạn đọc và người lao động để cuộc sống khá giả hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động