M
18/05/2021 09:19

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bầu cử

(LĐTĐ) Nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã có sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là những cách làm hay, thiết thực giúp người dân nắm vững, thực hiện nghiêm quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm khi tham gia bầu cử.

Sức sáng tạo của tuổi trẻ Thủ đô trong tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 Triển khai mã QR tuyên truyền "Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện"

Linh hoạt, sáng tạo từ cơ sở

Cùng với nhân dân cả nước, người dân Thủ đô đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng các tổ chức phụ trách bầu cử đang nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đặc biệt, để phòng ngừa Covid-19, nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả đã được áp dụng như: Công khai danh sách cử tri trên nền tảng mạng xã hội zalo; lập sổ phản ánh để người dân có thể ghi kiến nghị đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin trong việc lập và niêm yết danh sách cử tri…

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bầu cử
Tại cơ sở đã có những cách tuyên truyền bầu cử hiệu quả, an toàn trong dịch Covid-19. Ảnh: T.Trang

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử như: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia các tổ chức bầu cử; ban hành phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến, bảo đảm công bằng, dân chủ và điều chỉnh linh hoạt…

Tại Khu dân cư 11 (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), bà Vũ Thị Thanh Bình, Bí thư Chi bộ cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ cho cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới đã cơ bản hoàn thành. Việc trang trí điểm bầu cử, nước sát khuẩn, khẩu trang… phòng, chống dịch Covid-19 ở điểm bầu cử đã chuẩn bị chu đáo. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên ngoài thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử theo các hình thức thông thường, như: Hội nghị trực tuyến, treo pa nô, khẩu hiệu, qua bản tin, hệ thống truyền thanh… phường còn tích cực gửi thông tin đến người dân, cử tri thông qua mạng xã hội zalo, facebook, hòm thư điện tử…

Qua đó, những thông tin cơ bản như: Ngày bầu cử; địa điểm tổ bầu cử ở mỗi khu; danh sách cử tri; lý lịch người ứng cử... được truyền đi nhanh chóng, chính xác. “Dù tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc đi lại bị hạn chế, nhưng bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, cử tri đã hiểu rõ lý lịch, quá trình công tác của từng ứng cử viên. Đường phố cũng trang hoàng rực rỡ khiến không khí chờ đón ngày bầu cử thêm phần náo nức”, bà Vũ Thị Thanh Bình chia sẻ.

Còn tại phường Liễu Giai (quận Ba Đình), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cũng chủ động xây dựng các kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Tiêu biểu, Hội Phụ nữ phường đã nắm bắt tình hình các gia đình đang thực hiện các quyết định cách ly để đưa thông tin tuyên truyền về ngày hội bầu cử; tự làm tài liệu tuyên truyền để gửi đến các hộ gia đình. Các cán bộ phụ nữ phường cũng bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của hội viên, phụ nữ về các vấn đề đời sống, xã hội, từ đó tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định ở địa phương.

Tuyên truyền hiệu quả, an toàn trong mùa dịch

Tại huyện Thường Tín, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác tuyên truyền cũng đang được đẩy mạnh khi ngày bầu cử đang đến thật gần. Vào những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Thường Tín thường xuyên nhìn thấy các xe gắn máy được trang trí màu sắc rực rỡ với những khẩu hiệu tuyên truyền chạy quanh các tuyến đường. Phía sau xe còn gắn loa để phát thanh phổ biến những nội dung cơ bản về bầu cử.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các trục đường lớn, khu trung tâm huyện và các xã, thị trấn cũng được quan tâm chú trọng. Huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hoá và Thông tin huyện tăng cường tuyên truyền, thường xuyên truyền tải những thông tin về bầu cử, những điểm mới của cuộc bầu cử lần này tới người dân; mở chuyên mục tuyên truyền về bầu cử, thường xuyên xây dựng các tin, bài về công tác chuẩn bị bầu cử của huyện và các xã, thị trấn. Cổng Thông tin điện tử của huyện, xã, thị trấn thông tin, các văn bản liên quan đến công tác bầu cử, tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị theo dõi.

Ngoài tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến, thông qua hệ thống loa phát thanh thì các hình thức tuyên truyền trực quan, sử dụng trang mạng xã hội… các thông tin về bầu cử đã được truyền tải nhanh chóng, chính xác đến đông đảo người dân. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên 29 xã, thị trấn của huyện cũng đã vào từng ngõ để tuyên truyền lưu động về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, giúp cử tri hiểu được đây không chỉ là ngày hội toàn dân, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài để đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Việc tham gia tuyên truyền bầu cử cũng được đông đảo các cơ quan, đơn vị tham gia. Tại huyện Chương Mỹ, để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức Hội nghị trực tuyến mạn đàm về chương trình hành động, tiểu sử của ứng cử viên. Ông Nguyễn Hợp Tiến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: Hội nghị mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đông nhân dân Thành phố nhằm tuyên truyền sâu rộng để đoàn viên công đoàn và người lao động là cử tri đi bầu cử thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử và tích cực tham gia cuộc bầu cử.

Thông qua Hội nghị, giúp đoàn viên công đoàn tham gia bầu cử nắm vững và thực hiện đúng những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, nhất là các quy định về quyền, trách nhiệm của cử tri, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố tại huyện Chương Mỹ, qua đó, giúp cử tri lựa chọn và bầu được những người có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể thấy, công tác tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nếu làm tốt việc này sẽ giúp cho người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác bầu cử. Hơn hết, một khi người dân hiểu rõ quyền và trách nhiệm thì chắc chắn họ cũng sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan trong lá phiếu, sáng suốt lựa chọn những người đại biểu dân cử xứng đáng nhất. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì công tác tuyên truyền hiệu quả, an toàn luôn được các địa phương đặt lên hàng đầu./.

Kim Tiến

Nguồn :