Cựu Giám đốc chi nhánh ngân hàng BIDV bị đề nghị mức án đến 9 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 15/3, tại phiên tòa xét xử các bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng BIDV về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án 8-9 năm tù đối với bị cáo Đỗ Quốc Hùng.
Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại ngân hàng BIDV Tuyên án vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà được chấp nhận một phần kháng cáo Hoãn xử 7 cựu cán bộ ngân hàng BIDV

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 5 bị cáo thuộc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô gồm: Đỗ Quốc Hùng (sinh năm 1963, nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô) từ 8-9 năm tù; Lưu Thị Bích Thủy (sinh năm 1962, nguyên Phó Giám đốc) từ 7-8 năm tù; Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1978, nguyên Phó Trưởng phòng tín dụng) từ 5-6 năm tù; Phạm Anh Tài (sinh năm 1961, nguyên Trưởng phòng tín dụng) và Lại Minh Ngọc (sinh năm 1975, nguyên Trưởng phòng thẩm định) cùng bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, 2 bị cáo: Lê Vũ Thanh (sinh năm 1948, nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) và Đỗ Xuân Khoan (sinh năm 1973, nguyên Phó Trưởng phòng tín dụng Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) cùng bị đề nghị từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu Giám đốc chi nhánh ngân hàng BIDV bị đề nghị mức án đến 9 năm tù
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa buộc Công ty Kenmark, 7 bị cáo trong vụ án và ông Bùi Văn Bốn (nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Kạn) phải liên đới bồi thường, khắc phục hậu quả cho BIDV số tiền dư nợ gốc đến nay là hơn 178 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, trong thời gian từ ngày 4/12/2007 - 11/12/2007, tổ thẩm định Dự án Việt Hòa - Kenmark gồm các bị cáo nêu trên thực hiện thẩm định hồ sơ đề nghị vay vốn đối với Công ty Kenmark đã đánh giá không đúng mức về các yếu tố rủi ro, đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn, trong khi hồ sơ của Công ty Kenmark không đầy đủ tài liệu theo quy định của Luật Xây dựng. Từ đó, dẫn đến việc giải quyết cho vay hơn 52 triệu USD và hơn 57 tỷ đồng trái quy định, không đúng yêu cầu về hình thức giải ngân 2 bước theo chỉ đạo của BIDV.

Do đó khi Công ty Kenmark dừng hoạt động, đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam, các ngân hàng thu nợ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Kenmark, đối trừ số tiền cho Công ty Kenmark vay tính đến ngày khởi tố vụ án, dư nợ không có khả năng thu hồi của Công ty Kenmark tại Ngân hàng BIDV, SHB, HBB là hơn 15,5 triệu USD, tương đương hơn 360 tỷ đồng.

Đến nay, sau khi các bị cáo đã nộp tiền khắc phục thiệt hại, số tiền Công ty Kenmark còn dư nợ không thu hồi được tại 3 Chi nhánh BIDV là hơn 178 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô là gần 75 tỷ đồng, tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh là gần 73 tỷ đồng, tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Kạn là hơn 30 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc chi nhánh ngân hàng BIDV bị đề nghị mức án đến 9 năm tù
Các bị cáo tại Tòa.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Ngân hàng BIDV đề nghị: Đối với phần dư nợ lãi liên quan đến khoản vay, BIDV sẽ xem xét miễn giảm theo quy định nếu Công ty Kenmark trả hết phần nợ gốc còn lại.

Ngân hàng BIDV đề nghị buộc Công ty Kenmark phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ toàn bộ số tiền còn nợ BIDV, vì hiện nay Công ty Kenmark đang còn hoạt động và có người đại diện pháp luật theo ủy quyền tại Việt Nam.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trong vụ án này, Công ty Kenmark là chủ thể ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn với BIDV, là chủ thể sử dụng vốn vay, vì vậy Công ty Kenmark có nghĩa vụ trả số tiền dư nợ gốc còn nợ Ngân hàng BIDV.

Các bị cáo Hùng, Thủy, Tài, Hà, Ngọc, Thanh, Khoan đều có lỗi trong việc xảy ra hậu quả nên các bị cáo phải liên đới cùng Công ty Kenmark chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho BIDV.

Với ông Bùi Văn Bốn, nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Kạn, dù các cơ quan tố tụng đã phân hóa không xử lý hình sự, nhưng là người có nghĩa vụ liên quan có trách nhiệm trong việc giải ngân khoản vay, vì vậy đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị ông Bốn cùng các bị cáo liên đới bồi thường, khắc phục hậu quả cho Ngân hàng BIDV.

Theo quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát, để khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, Nhà nước đã tạo điều kiện cũng như tạo hành lang pháp lý giúp cho các doanh nghiệp hoạt động.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà các tổ chức tín dụng khi được Nhà nước trao quyền lại không thận trọng trong triển khai khi thực hiện; không đánh giá đúng các yếu tố rủi ro; không đánh giá đúng năng lực tài chính; thực hiện không đúng trong việc thẩm định cho vay đối với các dự án nói chung và dự án Kenmark nói riêng dẫn đến thiệt hại cho Ngân hàng BIDV là số tiền dư nợ không thu hồi được tại 3 Chi nhánh BIDV là hơn 178 tỷ đồng.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Thái Luyện (CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).
Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội đồng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.
Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (VKSNDCC) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai.
Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định đưa 36 bị cáo trong vụ án sản xuất, mua bán hơn 9,4 triệu quyển sách giả ra xét xử sơ thẩm, vào ngày 31/5 tới.
Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

(LĐTĐ) Chiều 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.
Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Hoa - Trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội, cho biết, thời gian tới, liên ngành VKSND và Tòa án nhân dân (TAND) tập trung giải quyết các vụ án hành chính bị kéo dài, quá thời hạn. Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến. Tăng cường phối kết hợp giữa VKSND và TAND hai cấp Thành phố để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

(LĐTĐ) Chiều 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo. Hai bị cáo Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng bị đề nghị mức án chung thân về tội cướp tài sản, các bị cáo còn lại bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 năm tù đến 20 năm tù.
Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ Công an dàn dựng vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo.
Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

(LĐTĐ) Bị cáo buộc là chủ mưu, khởi xướng thao túng mã chứng khoán BII và TGG gây thiệt hại 154 tỷ đồng cho các nhà đầu tư, Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị mức án 6 - 7 năm tù.
Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái tám năm tù về hai tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.
Xem thêm
Phiên bản di động