Cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang được giảm án từ chung thân xuống 22 năm tù
Theo đó, Tòa án Quân sự Trung ương đã bác kháng cáo của bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3). Tòa phúc thẩm tuyên hai bị cáo này lần lượt các mức án 15 và 12 năm tù giam về tội “Nhận hối lộ”.
Cạnh đó, Tòa cũng bác kháng cáo của ông Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thanh Lâm (cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng), Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Trà Vinh) và Nguyễn Văn An (trú tại thành phố Hồ Chí Minh).
![]() |
| Cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh được giảm từ án chung thân xuống 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. (Ảnh: Đ.T) |
Riêng cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) được chấp nhận kháng cáo về tội “Nhận hối lộ”, giảm án từ tù chung thân xuống 20 năm tù do nộp khắc phục 5,6 tỷ đồng. Đối với tội tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, tòa giữ nguyên mức án 2 năm tù. Tổng hợp hình phạt, ông Thế Anh lĩnh 22 năm tù.
Cùng tội “Nhận hối lộ”, hai bị cáo cũng được tòa giảm án gồm: Lê Văn Phương (cựu Phó Phòng Cảnh sát giao thông Công an Trà Vinh) từ 3 năm 6 tháng xuống 3 năm và Phạm Hồ Hải (cựu Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) từ 5 năm 6 tháng xuống 4 năm.
Trước khi tuyên án, được nói lời sau cùng, các bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, đồng đội vì làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng quân đội, cảnh sát biển, làm gia đình, cha mẹ, vợ con đau khổ.
Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, đối với kháng cáo của các bị cáo Lê Văn Minh, Nguyễn Văn Hùng, Lê Xuân Thanh, Phạm Văn Trên và Nguyễn Thanh Lâm, tòa phúc thẩm nhận thấy các bị cáo đều thừa nhận hành vi, không có ý kiến về tội danh.
Sau khi xem xét các chứng cứ có trong hồ sơ và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo trên về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng pháp luật. Tòa sơ thẩm cũng đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Khi giải quyết vụ án, tòa sơ thẩm còn xem xét đến những cống hiến của các bị cáo và người thân trong gia đình. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cung cấp thêm nhiều tài liệu nhưng không đủ làm thay đổi đáng kể lý do để xin kháng cáo.
Đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh, Hội đồng xét xử xét thấy tại tòa phúc thẩm bị cáo thay đổi kháng cáo, thừa nhận có tội nhưng không phải nhận hối lộ mà cho rằng là tội danh khác. Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh khai báo thành khẩn về việc nhận của Phan Thanh Hữu từ tháng 3/2020 đến 8/2020 với 30.000 USD mỗi tháng, sau đó là 10.000 - 15.000 USD mỗi tháng.
Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định bị cáo Nguyễn Thế Anh đã nhận của Phan Thanh Hữu tổng cộng 380.000 USD và 500 triệu đồng để bảo kê cho đường dây buôn lậu.
Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thế Anh nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng đã khai nhận rõ hành vi, nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Như vậy, Hội đồng xét xử có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù
Pháp đình 30/09/2025 15:40
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù
Pháp đình 25/09/2025 13:41
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác
Pháp đình 19/09/2025 12:50
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An
Pháp đình 18/09/2025 22:36
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn
Pháp đình 10/09/2025 20:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Pháp đình 09/09/2025 13:01
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An
Pháp đình 08/09/2025 11:13
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng
Pháp đình 13/08/2025 06:35
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia
Pháp đình 11/08/2025 16:41
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù
Pháp đình 08/08/2025 19:25

