Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Kỳ 1: Khi niềm vui trở thành nỗi niềm Kỳ 2: Những mô hình còn dang dở Kỳ cuối: Chuyện cưới xưa và lời giải cho cưới nay

Cách làm hay từ địa phương

Trước thời điểm ban hành Chỉ thị 11-CT/TU, tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, không ít nhà vẫn còn nhiều thủ tục nặng nề, khi gia đình có việc cưới đều tổ chức ăn uống linh đình, dài ngày, kèm theo nhiều hủ tục lạc hậu gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc. Một số đám cưới có xu hướng phô trương, vụ lợi. Đặc biệt việc ăn uống tràn lan dễ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể, hiện tượng cờ bạc trá hình trong đám cưới làm mất trật tự an ninh. Những tác động tiêu cực đó đã làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa thanh lịch của cộng đồng xã hội, không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Huyện Quốc Oai tổ chức tổng kết Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhân dân xã Phượng Cách đã tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang ngành nghề sản xuất, kinh doanh,.. Năm 2015, xã Phượng Cách được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành và quản lý của chính quyền.

Đặc biệt, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng luôn được quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng và chính quyền từ xã đến các thôn, nổi bật là vai trò tham mưu tích cực của Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Công tác kiểm tra, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể được tăng cường đã phần nào loại bỏ các thủ tục rườm rà trong việc cưới, chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Công chức văn hóa - xã hội xã Phượng Cách cho biết: "Việc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU đã được quần chúng nhân dân, trong đó có các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức tích cực hưởng ứng góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp được phát huy; hạn chế và từng bước loại bỏ hủ tục lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới. Hầu hết các lễ cưới ở địa phương đã giảm được các tập tục nghi lễ rườm rà, nặng tính phô trương lãng phí; tục lệ thách cưới về tiền mặt cũng như các vật chất khác đã giảm dần".

Phần lớn nam nữ kết hôn đều tự nguyện, trước khi tổ chức lễ cưới đều tiến hành đăng ký kết hôn, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá; không tổ chức đám cưới nhiều lần, nhiều ngày; không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Tình trạng ăn uống linh đình kéo dài nhiều ngày giảm hẳn, việc tổ chức ăn uống có nhiều đổi mới theo hướng tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tục đăng ký kết hôn và trao giấy kết hôn cho các đôi nam nữ tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã được tổ chức theo đúng Luật định, đảm bảo trang trọng, vui tươi, lịch sự.

"Đặc biệt, từ năm 2020 đến đầu năm 2022, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, thực hiện theo chỉ thị chỉ đạo phòng chống dịch của Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Quốc Oai, Ủy ban nhân dân xã Phượng Cách đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là trong các đám cưới", bà Nguyễn Thị Thu Hương - Công chức văn hóa - xã hội xã Phượng Cách cho biết.

Theo đó, lãnh đạo địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, các ban ngành đoàn thể đã tới tuyên truyền, vận động các gia đình không tổ chức ăn uống với số lượng đông người, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình; hoặc tạm thời hoãn tổ chức tiệc cưới. Do đó, người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch; tuỳ từng giai đoạn diễn ra dịch bệnh, các đám cưới tiến hành với hình thức gọn nhẹ, báo hỷ trong phạm vi người thân gia đình, có thời điểm có nhiều cặp đôi chỉ đăng ký kết hôn.

Trong 10 năm (từ 2012 đến 2021) trên toàn xã Phượng Cách đã có 473 đám cưới, không có cưới tảo hôn, số đám cưới thực hiện theo nếp sống mới đạt 97,5%.

Duy trì những mô hình tiêu biểu

Xã Phượng Cách là một trong những địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới xin của huyện Quốc Ooai. Qua 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội”, huyện Quốc Oai đã được nhiều kết quả ghi nhận, toàn huyện có 15.212 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh (chiếm 95,9%).

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Huyện Quốc Oai các tập thể cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện và Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội.

Số đám cưới theo mô hình mới hiệu quả, tiết kiệm (theo Kế hoạch 141 của UBND Thành phố; chỉ tổ chức báo hỷ, tiệc ngọt hoặc chỉ đăng ký kết hôn) là 2.918 (chiếm 18,4%). Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã tổ chức điểm 38 đám cưới văn minh, chỉ liên hoan tiệc trà, bánh kẹo và được Ban chỉ đạo huyện và chính quyền cơ sở đến dự, tặng quà và trao giấy đăng ký kết hôn tại nhà văn hoá thôn, tổ dân phố, cụm dân cư; Hội Phụ nữ các xã, thị trấn hỗ trợ cùng gia đình việc tiếp khách, văn nghệ, phông bạt đám cưới….

Việc tuân thủ các quy định về nếp sống văn hóa và quy ước, hương ước của thôn, bản trong việc cưới ngày càng được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện nghiêm túc. Qua đó đã phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới.

Trong 2 năm 2020, 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều gia đình chỉ tổ chức liên hoan đám cưới trong phạm vi hẹp; hoặc tạm thời hoãn tổ chức tiệc cưới; chỉ báo hỷ trong phạm vi người thân gia đình; chỉ đăng ký kết hôn... nhiều địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới như các xã: Ngọc Liệp, Nghĩa Hương, Thị trấn, Đông Yên, Thạch Thán, Phượng Cách…

Đồng chí Đàm Công Lợi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cho biết, trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội. Phát huy hơn nữa vai trò của hương ước, quy ước thôn, bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời những quy định mới phù hợp với địa phương vào quy ước.

Hàng năm, các thôn tổ chức tuyên dương những cá nhân thực hiện tốt quy ước gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng thời phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, tiếp tục xây dựng và duy trì những mô hình tiêu biểu, tiên tiến về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và mô hình điểm trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động