Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Người lao động quá khó khăn còn chây ì đến bao giờ?

(LĐTĐ) Người lao động Công ty Mosfly bị nợ lương gần 3 tháng đồng nghĩa với từng đó thời gian họ vừa phải chống dịch Covid-19, vừa phải tìm cách xoay xở để có tiền sinh sống. Gánh nặng cơm áo cùng với nỗi lo lắng trong lòng khiến cuộc sống họ bị xáo trộn đến cùng cực.
Hơn 150 người lao động của Công ty Mosfly khốn đốn vì bị nợ lương Hà Nội yêu cầu đảm bảo quyền lợi cho hơn 200 công nhân môi trường bị nợ lương Hàng trăm lao động bị nợ lương

Từ câu chuyện "giật gấu vá vai" của người lao động...

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khiến cho đời sống người dân, đặc biệt là người lao động thêm phần vất vả. Những doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch gặp khó khăn thực sự về tài chính, người lao động sẵn sàng "đồng cam cộng khổ" với chủ doanh nghiệp, song với hơn 150 người lao động của Công ty Mosfly Việt Nam Industries (viết tắt là MVI, có văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và nhà máy ở Bình Dương) bị nợ lương gần 3 tháng qua lại là câu chuyện khác.

Gần 3 tháng nay, chị Châu Gia Mỹ (sinh năm 1994, nhân viên bán hàng Công ty Mosfly) chưa lúc nào có giấc ngủ trọn vẹn khi gánh nặng cơm áo vào ngày tiếp theo cứ như tảng đá đè nặng lên suy nghĩ của chị hằng đêm. Vợ chồng chị sống cùng mẹ chồng và con nhỏ trong một con hẻm ở thành phố Hồ Chí Minh. Căn phòng trọ gần 20m2 giờ đây cứ ngày một ngột ngạt bởi sự túng thiếu...

Trước khi bị nợ lương, với mức lương gần 5 triệu một tháng chị Mỹ vừa đủ lo bỉm, sữa cho con và trả tiền điện nước. Tiền lương của chồng thì lo tiền nhà và ăn uống sinh hoạt. Cuộc sống tuy còn vất vả nhưng cũng đủ để gia đình sống yên ổn qua ngày. "Tháng 4/2021, tôi nhận được thông báo công ty chậm lương, cứ ngỡ chậm vài ngày nhưng đến nay đã 3 tháng, cũng chưa biết sẽ kéo dài đến khi nào"- chị Mỹ nói.

Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Con ốm, vợ chồng cãi nhau, phong tỏa đến kiệt quệ
Nhiều người lao động Công ty Mosfly phải sinh sống trong căn nhà trọ chưa đến 20m2, họ đang phải đối diện với khó khăn từng ngày vì bị chủ công ty nợ lương.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, ngày 31/5, con hẻm nơi nhà chị sống bị phong tỏa do có người nhiễm Covid-19. Gần hết phong tỏa, nơi đây lại tiếp tục có người nhiễm Covid-19 lần nữa. Lần này việc phong tỏa kéo dài đến ngày 15/7 mới chấm dứt.

Phong tỏa chồng phong tỏa, bên ngoài thì thành phố giãn cách theo chỉ thị 10, cả 2 vợ chồng đều không thể đi làm, công việc gián đoạn, chủ không trả lương khiến cuộc sống của chị Mỹ cứ bế tắc dần đi. “Vợ chồng phải vay mượn khắp nơi để sống, nhưng ai mà có tiền cho mình mượn mãi được. Tôi còn con nhỏ mới 2 tuổi, vợ chồng nhịn thì được chứ sao nỡ để con nhịn, đồ ăn và sữa vẫn phải đầy đủ. Giờ tôi cũng phải hạn chế mặc bỉm cho con, chỉ dám mặc vào buổi tối để tiết kiệm”- chị Mỹ nói trong nghẹn ngào.

Ngoài mong muốn Công ty sớm thanh toán tiền lương, chị Mỹ cũng hy vọng không còn ca nhiễm Covid-19 nào ở gần nhà mình nữa để cuộc sống sớm ổn định trở lại. Hoàn cảnh không khá hơn chị Mỹ là mấy, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (27 tuổi - nhân viên bán hàng khu vực Tân Bình, Công ty Mosfly) cũng đang rơi vào vòng luẩn quẩn của vay nợ để trả nợ vì đang bị chậm lượng. Không thể nghỉ việc vì còn ràng buộc hợp đồng lao động, thời gian qua chị Dương vẫn phải đi làm mà không biết đến lúc nào mới được nhận lương. “Nghỉ việc rồi cũng đâu tìm được việc mới ngay, giai đoạn dịch này các công ty chỉ có cắt giảm chứ làm gì tuyển thêm”- chị Dương vừa nói vừa đưa ánh mắt nhìn ra cửa canh chừng đứa con nhỏ đang chơi đùa phía trước.

Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Con ốm, vợ chồng cãi nhau, phong tỏa đến kiệt quệ
Đa số người lao động Công ty Mosfly đều đã có gia đình, con cái còn nhỏ nên việc bị nợ lương khiến cuộc sống họ thêm khó khăn.

Con trai chị Dương 4 tuổi nhưng nói chưa sõi vì hở hàm ếch. Cuối tháng 5 vừa qua con chị đi mổ, lương thì không có, vợ chồng chị phải vay gia đình, bạn bè, mượn cả những người cùng dãy trọ để có tiền lo cho con. Đến lúc con ra viện, không thể nghỉ việc ở nhà, vợ chồng chị Dương nhờ em gái từ quê vào chăm con để đi làm. Thế nhưng oái oăm thay chỉ vài hôm sau, khu chị ở là phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) bị phong tỏa bởi dịch Covid-19. Cả 2 vợ chồng đều phải ở nhà, chỉ mới mấy ngày gần đây mới được đi làm lại.

Chị Dương kể, thời gian qua nhà chị lúc nào cũng rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau, nhiều lúc không có cả tiền đi chợ. May mắn bố mẹ ở quê biết chuyện chị bị nợ lương, thương 2 vợ chồng trẻ sống xa nhà nên thường gửi thực phẩm ở quê nhà vào "tiếp tế". Đối diện với khó khăn chồng khó khăn, chị Dương bàn với chồng để 2 mẹ con về quê sống một thời gian, nhưng chuẩn bị về quê thì xe liên tỉnh ngưng hoạt động để chống dịch.

Mẹ con chị lại kẹt lại thành phố với nỗi lo thường trực ngày mai sẽ sống tiếp ra sao? “Nhiều lúc vay tiền người này, sau họ cần phải đi vay người khác để trả, cứ lấy chỗ này đắp chỗ kia vậy. Cuộc sống cứ dồn vào bế tắc. Vợ chồng tôi vì thế mà cũng nhiều bữa to tiếng với nhau nhưng nào ai có muốn thế...”, chị Dương ngậm ngùi.

Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Con ốm, vợ chồng cãi nhau, phong tỏa đến kiệt quệ
Dù muốn về quê để tạm lánh qua giai đoạn dịch bệnh, nhưng hiện xe liên tỉnh không còn chạy khiến mẹ con chị Dương bị kẹt lại thành phố.

Không riêng gì chị Dương, chị Mỹ mà nhiều người lao động khác của Công ty Mosfly mà chúng tôi phóng vấn, họ cũng đang rơi vào nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau khi vừa gồng mình cùng toàn xã hội chống dịch vừa phải đối mặt với sự túng thiếu bởi công ty nợ lương suốt 3 tháng liền.

... Đến chuyện những lao động gặp tai nạn không được quan tâm!

Anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977) - công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất Công ty Mosfly ở Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (Thị xã Tân Uyên, Bình Dương) phải ngồi một chỗ 2 tháng nay vì bị tai nạn trên đường đi làm trở về nhà.

Vợ chồng anh đều quê ở Phụng Hiệp (Hậu Giang) đến Bình Dương thuê nhà làm công nhân. Bình thường mỗi tháng, tiền ăn, tiền nhà rồi tiền học cho 2 đứa con đã “ngốn” gần hết tiền lương của 2 vợ chồng. Chẳng dư giả gì mà công ty lại nợ lương, anh Tuấn đi vay tiền để mổ chân sau tai nạn vì nơi vết thương có dấu hiệu hoại tử. Cả 2 lần mổ anh đều không được thanh toán bảo hiểm do công ty còn nợ nghĩa vụ bảo hiểm với nhà nước. Gom góp, vay mượn khắp nơi được gần 20 triệu để mổ chân, anh chẳng biết đến bao giờ mới có thể trả số tiền ấy, trong khi nhiều khoản nợ khác để đắp đổi cuộc sống qua ngày còn treo lơ lửng trên đầu.

“Vẫn phải đóng tiền trọ hàng tháng, chân thì đau không đi lại được, công ty không hỗ trợ lại còn nợ lương, giờ Thị xã Tân Uyên đang giãn cách theo chỉ thị 16. Tôi chẳng biết cuộc sống tiếp theo phải thế nào, giờ chỉ mong công ty trả lương và đóng bảo hiểm cho chúng tôi, chứ nợ nhiều quá mà phải ngồi thế này tôi nóng ruột lắm”- anh Tuấn cho hay.

Tương tự anh Tuấn, anh Lê Văn Hải - nhân viên bán hàng Công ty Mosfly ở Đăk Lăk cũng vừa gặp tai nạn vào ngày 1/7 trên đường đi làm về. Không lương, không bảo hiểm, gia đình hoàn cảnh khó khăn, anh Hải phải nhờ người đi vay mượn để đóng viện phí. Số tiền ấy sẽ như tảng đá đè lên vai anh sau khi xuất viện mà chẳng biết đến bao giờ Công ty Mosfly mới có câu trả lời thỏa đáng cho người lao động.

Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Con ốm, vợ chồng cãi nhau, phong tỏa đến kiệt quệ
Anh Nguyễn Văn Tuấn - công nhân Công ty Mosfly ở Bình Dương bị tai nạn nhưng không có bảo hiểm để chi trả tiền viện phí.

Không chỉ khi tai nạn, một số nhân viên nữ của Công ty cũng lo lắng vì việc không đóng bảo hiểm sẽ khiến họ mất quyền lợi thai sản. “Tôi mang thai được 2 tháng rồi, nhưng chẳng thấy công ty đóng bảo hiểm, như thế này thì chế độ thai sản của tôi sẽ được giải quyết thế nào đây?”- một nữ nhân viên tâm sự.

Khó khăn chồng chất đè nặng, hơn 150 người lao động Công ty Mosfly có mong muốn lớn nhất là cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm sự việc với ban lãnh đạo Công ty để trả lại lương cho họ. Có như thế, cuộc sống của những người lao động mới bớt khó khăn hơn trong mùa đại dịch!

Liên quan đến sự việc, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết: Ban Quản lý các Khu chế xuất đã làm việc với Công ty Mosfly nhưng đến nay chưa có kết quả. "Chúng tôi đã yêu cầu Công đoàn Thị xã Tân Uyên hướng dẫn Công đoàn cơ sở và người lao động gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện bước hòa giải tranh chấp lao động. Trường hợp không được sẽ hướng dẫn người lao động khởi kiện ra Tòa. Còn người lao động trên địa bàn Bình Dương nếu muốn tìm việc khác, chúng tôi sẽ hỗ trợ giới thiệu công việc mới. Hiện nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhiều”- đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết.

Lãnh đạo doanh nghiệp cần sòng phẳng với người lao động

Anh Ngô Hoàng Anh - Trưởng Bộ phận bán hàng: “Cái tôi mong muốn nhất là giải quyết lương, thưởng cho mọi người, để họ có chi phí trang trải trong mùa dịch này. Gia đình, con cái của người lao động không liên quan đến vấn đề của các nhà đầu tư, tại sao họ lại trở thành nạn nhân?”- anh Hoàng Anh nói. Cũng theo anh Hoàng Anh, từ thời điểm nộp đơn từ chức Tổng Giám đốc từ chối ký các chương trình và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, không đối thoại trực tiếp với người lao động, ban lãnh đạo doanh nghiệp nên gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động bán hàng, cũng như chế độ cho nhân viên.

Theo tìm hiểu nhiều người lao động mong Công ty hoạt động bình thường trở lại, vì tất cả nhân viên đều còn muốn cống hiến, làm việc cho Công ty. “Trường hợp công ty trả lương xong rồi cho người lao động nghỉ việc thì họ phải đi tìm việc khác, mà trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, tìm công việc khác là vô cùng khó khăn”, anh Hoàng Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hồng Phúc - Trưởng Bộ phận Marketing chia sẻ, hiện tại không có Tổng giám đốc ký nên công ty không có chính sách bán hàng. Việc không còn ưu đãi khiến giá thành bị đẩy lên cao, nhân viên rất khó tiếp cận khách hàng. Điều này ảnh hưởng đến doanh thu của công ty và cả lương thưởng của nhân viên. Ngoài ra, không có người ký các hóa đơn, chứng từ khiến hoạt động bán hàng không thể thực hiện. Hàng không bán được, công ty cũng không có nguồn thu để trả lương cho nhân viên.

“Đã không có nguồn thu rồi, Mosfly cũng sẽ mất uy tín với nhà phân phối, đối tác. Một thương hiệu xây dựng mấy chục năm nay để bây giờ chỉ vì sự cố này mà gặp ảnh hưởng. Có những người lao động đã gắn bó với công ty đến 1/3 cuộc đời, giờ gặp chuyện thế này ai cũng ngậm ngùi”, anh Phúc bộc bạch.

Chưa rõ ngày trả lương

Liên quan đến sự việc, ông Đ.Q.M - một thành viên ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mosfly Việt Nam Industries cho biết, gần 3 tháng nay công ty chưa thể trả được lương cho người lao động. Theo đó, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Bình Dương từng có ý kiến là chậm nhất đến ngày 16/6, Công ty Mosfly phải trả toàn bộ lương, thưởng cho người lao động; hoặc mời người lao động đến thỏa thuận để giải quyết sự việc và có báo cáo cho Ban quản lý. Tuy nhiên, do người đại diện diện pháp luật đồng thời cũng là Tổng giám đốc đã có đơn xin từ chức, nên công ty không thể triển khai các hoạt động như bình thường.

“Trên giấy tờ pháp lý, hiện Công ty vẫn do ông Nguyễn Thân làm đại diện pháp luật và là người sử dụng lao động. Những lãnh đạo khác trong công ty không được ủy quyền và không có thẩm quyền giải quyết vấn đề trả lương, thanh toán bảo hiểm cho người lao động”- ông M. cho biết.

Công ty Mosfly nợ lương nhân viên: Con ốm, vợ chồng cãi nhau, phong tỏa đến kiệt quệ
Anh Hải - nhân viên công ty ở Đăk Lăk bị tai nạn ngày 1/7 nhưng không có bảo hiểm để thanh toán viện phí.

Cho tới thời điểm này, ban lãnh đạo Công ty và người lao động chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Hội đồng thành viên Công ty về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Thân khỏi vị trí Tổng Giám đốc. Từ thời điểm ông Thân nghỉ việc, công ty cũng rất khó liên lạc trực tiếp với ông. Cũng theo lãnh đạo doanh nghiệp, muốn tất cả các hoạt động trở lại bình thường, công ty phải có Tổng Giám đốc. Trong khi đó, nhiều nhân viên muốn nghỉ việc cũng không nghỉ được, do không ai ký quyết định nên tất cả gần như kẹt lại ở đây. “Hiện công ty không hoạt động, cũng không có khả năng chi trả, về giải pháp hiện những lãnh đạo còn lại của công ty cũng không biết thế nào”- ông M. chia sẻ.

Công ty Mosfly cũng thừa nhận hiện đã nợ tiền bảo hiểm 2 tháng, vì vậy người lao động không thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Được biết, ông Thân có trả lại chữ ký số cho Công ty Mosfly để thanh toán bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện tại Công ty không thể sử dụng được chữ ký số này, vì bắt buộc phải có ủy quyền từ ông Nguyễn Thân. Cũng theo ông M. hiện tại công ty không đủ khả năng trả lương, nhưng vẫn đủ khả năng thanh toán bảo hiểm cho người lao động, đề phòng một số trường hợp không may. Đúng là chúng tôi giữ chữ ký số nhưng không dùng được, vì không có ủy quyền từ người đại diện pháp luật hiện nay. Vừa rồi ban lãnh đạo có ghi nhận một số trường hợp các bạn nhân viên gặp ảnh hưởng vì không có bảo hiểm y tế, ban lãnh đạo rất chia sẻ nhưng chẳng biết nên xử lý ra sao.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa ...
Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên mạng

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang bị chia sẻ trên mạng

“Qua theo dõi, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với ...
Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ đoàn viên, người lao động

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Công đoàn ...
TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (LĐ-TB&XH TP.HCM) thông tin, tính đến cuối ngày 8/8, các quận, huyện và thành ...
Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...

Tin khác

Đà Nẵng lắp wifi miễn phí cho các khu vực có nhà trọ công nhân

Đà Nẵng lắp wifi miễn phí cho các khu vực có nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt được 13 khu vực có nhà trọ công nhân với tổng số 44 thiết bị phát sóng wifi để giúp công nhân có điều kiện tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lao động; cập nhật tin tức Công đoàn, đời sống việc làm.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại vùng núi Yên Bình

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại vùng núi Yên Bình

(LĐTĐ) Tham gia mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng, vùng đệm, từ 11 con giống ban đầu, đến nay gia đình ông Cấn Văn Phúc (thôn 1 Yên Bình, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) đã có gần 50 con dê, trong đó có 15 dê nái đang trong thời gian sinh sản. Theo đó, trung bình mỗi năm, gia đình ông Cấn có thể thu lãi tới hàng trăm triệu đồng từ mô hình này.
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết "rình rập" xóm trọ nghèo

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết "rình rập" xóm trọ nghèo

(LĐTĐ) Sống trong những khu trọ sát cạnh mương nước đọng đục ngầu, hôi thối, đầy lăng quăng, nhiều người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.
Mô hình chăn nuôi bò sinh sản: Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản: Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo tại các xã dân tộc miền núi, các hộ có điều kiện chăn nuôi bò sinh sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình Chăn nuôi bò sinh sản. Sau 5 năm triển khai, mô hình đã đem lại hiệu quả trông thấy, nhiều hộ cận nghèo, hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP ngày 02/8/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Thủ tướng đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định; bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc này.
Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ định gói tín dụng 20.000 tỷ đồng thông qua 2 công ty tài chính thuộc VPBank và HDBank để hỗ trợ công nhân lao động.
Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ định hai công ty tài chính tiêu dùng thuộc HDBank và VPBank cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động. Chương trình triển khai phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.
Gần 211.000 lao động đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Gần 211.000 lao động đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Đến nay, 51 địa phương có doanh nghiệp nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng theo Quyết định số 08/2022 ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động