M
23:33 | 27/12/2019

Công nghệ gien: Giải pháp tìm kiếm biện pháp điều trị ung thư

(LĐTĐ) Ứng dụng công nghệ giải mã gien vào điều trị ung thư, nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh lý nói chung, cũng như các bệnh ung thư nói riêng… tất cả nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

cong nghe gien gia i pha p ti m kie m bie n pha p die u tri ung thu Bã thức ăn “kẹt” trong dạ dày cụ ông vì thói quen dùng thuốc dạng bột
cong nghe gien gia i pha p ti m kie m bie n pha p die u tri ung thu Đậm chất nhân văn qua triển lãm "Em không sợ - Sức mạnh siêu chiến binh"
cong nghe gien gia i pha p ti m kie m bie n pha p die u tri ung thu 7 loại rau quả chứa chất tương tự thuốc chống ung thư, sẵn có tại Việt Nam

Đây là những chia sẻ của TS Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ tại Hội nghị Ứng dụng công nghệ gien trong chẩn đoán và điều trị, do Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức chiều 27/12.

cong nghe gien gia i pha p ti m kie m bie n pha p die u tri ung thu
TS Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị.

Trước những con số báo động về tỉ lệ ung thư tại Việt Nam hiện nay, báo cáo “Ứng dụng của công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư” của TS Phan Minh Liêm tại hội nghị đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các y, bác sĩ về công nghệ giải mã gien giúp tìm kiếm các biện pháp điều trị phù hợp cho từng ca bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, trong mô hình bệnh tật hiện nay thì ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm, là mối lo lắng, gánh nặng bệnh tật của toàn nhân loại. Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN năm 2018: Có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Trong đó, tại châu Á số ca ca ung thư mắc mới chiếm 48.4% (8.751.000 ca) và số ca tử vong là 57,3% (5.477.000 ca).

Đáng lo ngại, ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như: Nhóm tác nhân sinh học (virus, vi khuẩn HP, bệnh lý,…); hoá học (thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật,…); vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại). Các tác nhân này gây đột biến gien và hệ quả là gây ung thư.

Hiện nay, công nghệ giải mã gien có thể tầm soát được 22.000 đột biến gien ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người. Bên cạnh việc “vạch mặt” những gien tăng nguy cơ mắc ung thư, tại hội nghị, TS Phan Minh Liêm còn chỉ ra hội chứng Li-Fraumeni. Hội chứng này do đột biến gien TP53 trong cơ thể gây ra . Đây là loại đột biến di truyền trội, nếu người mang gien này trong cơ thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư tới 50% trước 40 tuổi và 90% trước 60 tuổi.

Các loại ung thư do hội chứng Li-Fraumeni có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao. Đồng thời mắc hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm.

Như vậy, để biết cơ thể có chứa các đột biến gien hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là công nghệ giải mã gien. Công nghệ này tạo ra một cuộc cách mạng trong y học về kiểm soát dễ dàng gien ung thư trong tầm tay. Việc xác định đột biến gien trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gien ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.

Với nỗ lực chia sẻ các thông tin khoa học, các nghiên cứu, kỹ thuật mới trong ngành qua khuôn khổ hội nghị cho thấy những nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cùng các đối tác trong việc cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Đồng thời thành công của hội nghị sẽ tạo tiền đề cho Bệnh viện Đa khoa Medlatec triển khai công nghệ giải mã gien trong năm 2020. Việc tiên phong triển khai kỹ thuật cao, đặc biệt chuyên sâu trong tầm soát ung thư đã mở ra cánh cửa hội nhập nền y học hiện đại của Medlatec với thế giới, giúp người dân có cơ hội được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ở ngay trong nước nhưng chất lượng đạt chuẩn Quốc tế.

Minh Khuê

Nguồn :