7 loại rau quả chứa chất tương tự thuốc chống ung thư, sẵn có tại Việt Nam
Ăn mặn và thiếu rau quả, người Việt đang tự phá sức khỏe mình | |
Lý do bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả tím |
Cà rốt chứa các hợp chất tương tự trong thuốc chống ung thư - Ảnh: Minh họa |
Công trình dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kirill Veselkov, thuộc khoa Phẫu thuật và Ung thư, Imperial College London (trường thành viên của đại học London, Anh) đã đưa ra những bằng chứng có thể là nền tảng cho "y học ẩm thực" – thứ mà họ kỳ vọng sẽ đóng vai trong lớn trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư trong tương lai.
Họ đã phân tích 7.900 phân tử có trong nhiều loại trái cây phổ biến và phát hiện 110 trong số đó có khả năng chống lại các khối u hiệu quả. Các phân tử này giống với các hợp chất có trong nhiều loại thuốc chống ung thư hiện hành.
Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, được gọi là flavonoid, mang lại màu sắc cho chúng. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế tình trạng viêm, kiểm soát sự phát triển của tế bào và thậm chí khiến khối u tự tiêu biến..
Nghiên cứu được thực hiện như sau: Các nhà khoa học đã tạo một thuật toán với 7.962 phân tử hoạt tính sinh học có trong rau củ quả.
Thuật toán được cài đặt để có thể nhận ra thuộc tính của 199 loại thuốc ung thư đã được phê duyệt. Sau khi kích thích các phân tử hoạt tính sinh học hoạt động trong cơ thể con người, thuật toán dự đoán 110 phân tử có đặc tính chống ung thư như các loại thuốc hiện hành.
Điều này có nghĩa là khả năng điều trị “tương tự thuốc chống ung thư” của rau củ quả là hơn 70%.
Các loại trái cây và rau quả có đặc tính chống ung thư cao nhất là: Cam ngọt; nho; cà rốt; cải bắp; cần tây; rau mùi và rau thì là.
Ví dụ, cam ngọt có nguồn gốc Đông Nam Á giàu chất flavonoid dydimin. Dydimin cũng được tìm thấy trong rau mùi, thì là. Trà thì là nguồn phong phú của các phân tử thuộc hợp chất catechin, terpenoids và tannin. Tất cả các hợp chất nói trên đều thể hiện mạnh mẽ các đặc tính giống thuốc chống ung thư, ví dụ như 3 chất trong trà giúp ngăn chặn tổn thương DNA, ức chết viêm và có thể khiến tế bào ung thư dễ "tự tử" hơn.
Song chỉ ăn bình thường thôi chưa đủ. Nhóm tác giả vẫn tiếp tục nghiên cứu với kỳ vọng đưa ra các chương trình dinh dưỡng phù hợp với từng cá nhân, ứng dụng các chất thần kỳ trong rau quả, thức uống mà họ vừa tìm thấy. Chương trình dinh dưỡng sẽ phải bao gồm liều lượng chính xác, cách bảo quản, chế biến và sử dụng chúng để đạt được mục tiêu trị bệnh.
Theo Quỳnh Chi/doisongphapluat.com
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Liên hoan Ban nhạc toàn quốc năm 2024: "Hút" hàng nghìn khán giả về Sơn Tây
Google Maps tích hợp AI Gemini, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về địa điểm
Thời tiết miền Bắc chuyển rét, Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa lớn
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi
Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quy định về phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở từ 16/12/2024
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3
Tin khác
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05
Hà Nội ghi nhận thêm 24 ổ dịch sốt xuất huyết
Y tế 28/10/2024 10:31
Lan tỏa tinh thần hiến máu, hiến tiểu cầu vì cộng đồng
Y tế 28/10/2024 06:03
Phẫu thuật thành công cho người đàn ông bị lưỡi bừa đâm xuyên cẳng chân
Y tế 27/10/2024 16:42