7 loại rau quả chứa chất tương tự thuốc chống ung thư, sẵn có tại Việt Nam
Ăn mặn và thiếu rau quả, người Việt đang tự phá sức khỏe mình | |
Lý do bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả tím |
Cà rốt chứa các hợp chất tương tự trong thuốc chống ung thư - Ảnh: Minh họa |
Công trình dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kirill Veselkov, thuộc khoa Phẫu thuật và Ung thư, Imperial College London (trường thành viên của đại học London, Anh) đã đưa ra những bằng chứng có thể là nền tảng cho "y học ẩm thực" – thứ mà họ kỳ vọng sẽ đóng vai trong lớn trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư trong tương lai.
Họ đã phân tích 7.900 phân tử có trong nhiều loại trái cây phổ biến và phát hiện 110 trong số đó có khả năng chống lại các khối u hiệu quả. Các phân tử này giống với các hợp chất có trong nhiều loại thuốc chống ung thư hiện hành.
Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, được gọi là flavonoid, mang lại màu sắc cho chúng. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế tình trạng viêm, kiểm soát sự phát triển của tế bào và thậm chí khiến khối u tự tiêu biến..
Nghiên cứu được thực hiện như sau: Các nhà khoa học đã tạo một thuật toán với 7.962 phân tử hoạt tính sinh học có trong rau củ quả.
Thuật toán được cài đặt để có thể nhận ra thuộc tính của 199 loại thuốc ung thư đã được phê duyệt. Sau khi kích thích các phân tử hoạt tính sinh học hoạt động trong cơ thể con người, thuật toán dự đoán 110 phân tử có đặc tính chống ung thư như các loại thuốc hiện hành.
Điều này có nghĩa là khả năng điều trị “tương tự thuốc chống ung thư” của rau củ quả là hơn 70%.
Các loại trái cây và rau quả có đặc tính chống ung thư cao nhất là: Cam ngọt; nho; cà rốt; cải bắp; cần tây; rau mùi và rau thì là.
Ví dụ, cam ngọt có nguồn gốc Đông Nam Á giàu chất flavonoid dydimin. Dydimin cũng được tìm thấy trong rau mùi, thì là. Trà thì là nguồn phong phú của các phân tử thuộc hợp chất catechin, terpenoids và tannin. Tất cả các hợp chất nói trên đều thể hiện mạnh mẽ các đặc tính giống thuốc chống ung thư, ví dụ như 3 chất trong trà giúp ngăn chặn tổn thương DNA, ức chết viêm và có thể khiến tế bào ung thư dễ "tự tử" hơn.
Song chỉ ăn bình thường thôi chưa đủ. Nhóm tác giả vẫn tiếp tục nghiên cứu với kỳ vọng đưa ra các chương trình dinh dưỡng phù hợp với từng cá nhân, ứng dụng các chất thần kỳ trong rau quả, thức uống mà họ vừa tìm thấy. Chương trình dinh dưỡng sẽ phải bao gồm liều lượng chính xác, cách bảo quản, chế biến và sử dụng chúng để đạt được mục tiêu trị bệnh.
Theo Quỳnh Chi/doisongphapluat.com
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00