M
22:32 | 20/03/2020

Công an Thanh Trì thông tin về kết quả điều tra vụ đổ trộm chất thải ra sông Hồng

(LĐTĐ) Chiều 20/3, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ xả thải trái phép ra môi trường xảy ra tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

da xac dinh duoc doi tuong do trom chat thai tai bai song hong Xác định đối tượng đổ trộm chất thải ra sông Hồng
da xac dinh duoc doi tuong do trom chat thai tai bai song hong Hà Nội: Phát hiện thêm 1 địa điểm đổ trộm chất thải độc hại tại huyện Thanh Trì
da xac dinh duoc doi tuong do trom chat thai tai bai song hong Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn đổ trộm rác thải, đảm bảo môi trường trong thu gom, vận chuyển

Cụ thể, vào khoảng 10 giờ ngày 14/3, Công an huyện Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phảt hiện 12 thùng phuy sắt loại 200 lít bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám nghi là chất thải nguy hại.

Ngay sau đó, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội nhanh chóng xuống hiện trường, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ.

cong an thanh tri thong tin ve ket qua dieu tra vu do trom chat thai ra song hong
Công an huyện Thanh Trì bằng các biện pháp nghiệp vụ đã nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc.

Tại hiện trường có 12 thùng phuy, loại 200 lít, kích thước 0,9x0,6m, bên trong có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp. Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Vạn Phúc, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) để thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định.

Lần theo những dấu vết tại hiện trường, cơ quan công an nhận định đây là vụ việc xả thải trái phép ra môi trường; đối tượng là những người có liên quan đến việc thu gom tái chế chất thải công nghiệp, nhiều khả năng đang hoạt động tại địa bàn huyện và các địa bàn lân cận.

Đến ngày 16/3, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với các đơn vị chức năng đã làm rõ đối tượng Phạm Văn Hùng (sinh năm 1972, HKTT: thôn 2, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp. Khoảng tháng 7/2019, thông qua quan hệ xã hội, Hùng biết Triệu Duy Minh (sinh năm 1970, trú tại: xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường.

Tháng 8/2019, Hùng và Minh bắt đầu thỏa thuận mua bán với nhau. Ngày 12/3, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) với giá 1.450.000 đồng/thùng. Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy (kích thước 0,9x0,6m; trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa cặn thải trong quá trình tách, chiết dung môi của Minh từ trước đến ngày 12/3).

cong an thanh tri thong tin ve ket qua dieu tra vu do trom chat thai ra song hong

Các thùng nghi chứa chất thải công nghiệp bị vứt chỏng chơ bên bãi sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì. (Ảnh: Vinh Quang)

Sau đó, Hùng điều khiển xe đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội; tại đây, Hùng lên thùng xe kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy mà Minh trả lại. Thấy không thể tái chế được nên Hùng nảy ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Đến khoảng 0 giờ ngày 13/3, Hùng một mình điều khiến xe ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, Thanh Trì. Sau đó đối tượng điều khiển xe ô tô về cất rồi đi bộ về nhà.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh, qua đó xác định số thùng phuy Công an huyện thu giữ tại hiện trường chính là số thùng phuy Minh trả lại cho Hùng để chuyển đi trong ngày 12/3.

Căn cứ vào lời khai, Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông khu vực xung quanh hiện trường. Quá trình rà soát đã phát hiện và trục vớt 2 thùng phuy chứa chất thải bị rơi xuống sông, ngoài ra không phát hiện thêm gì.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường để có căn cứ xử lý đối với Phạm Văn Hùng. 

Tuấn Dũng

Nguồn :