M
16:51 | 28/08/2018

Còn đó những “quả bom” ẩn chứa tại các cơ sở thu mua phế liệu

(LĐTĐ) Theo quy định, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc như giấy phép kinh doanh, giấy cam kết bảo vệ môi trường, có hệ thống phòng chống cháy nổ... Quy định là thế, nhưng thực tế, phần lớn các cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu trên địa bàn thành phố đều hoạt động khi chưa bảo đảm được các điều kiện nêu trên.

con do nhung qua bom an chua tai cac co so thu mua phe lieu Bảo vệ môi trường trong hoạt động sử dụng phế liệu
con do nhung qua bom an chua tai cac co so thu mua phe lieu Công khai danh sách công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Không phủ nhận thời gian qua, các cơ sở thu mua phế liệu đã góp phần không nhỏ trong việc làm sạch môi trường thông qua việc thu gom phế liệu. Hàng ngày, một lượng lớn phế liệu được thu mua nhỏ, lẻ từ các nơi tập kết về. Tuy nhiên, chính từ việc không tuân thủ những quy định, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này đang tạo ra sự nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị cho nhiều tuyến phố, khu dân cư đồng thời ẩn chứa hiểm họa đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh.

Đa số những cơ sở thu mua phế liệu thường có điểm tập kết được xây dựng, thiết kế sơ sài, là những căn nhà lợp mái tôn chật chội, nằm lọt trong khu dân cư, cạnh các đường giao thông và hầu như rất ít cơ sở có trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy. Đứng từ ngoài nhìn vào, những cơ sở thu mua, hiện ra với sự ngổn ngang, nhếch nhác, nhiều cơ sở chiếm dụng cả lòng, lề đường làm nơi tập kết, buôn bán phế liệu.

con do nhung qua bom an chua tai cac co so thu mua phe lieu
Những cơ sở thu mua phế liệu nằm xen lẫn trong khu dân cư là rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều hiểm họa về cháy nổ (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Điều đáng lo ngại, trong khi nhận thức của các chủ cơ sở kinh doanh phế liệu còn thấp cộng thêm tâm lý chủ quan, họ dễ dàng nhập, mua những thứ phế liệu mà chính bản thân họ chưa phân biệt đó là vật liệu nổ hoặc vũ khí... thậm chí có thể biết nhưng họ vẫn phớt lờ quy định vì lợi nhuận. Do nằm xen lẫn trong khu dân cư nên khi có sự cố xảy ra thì không chỉ cơ sở bị thiệt hại, mà cả những hộ dân xung quanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một chủ cơ sở có thâm niên vài chục năm trong nghề thu mua phế liệu trên khu vực phường Yên Nghĩa (Hà Đông) chia sẻ: “Chúng tôi rất muốn nhưng ít khi được mời tham gia tập huấn phòng chống cháy nổ. Đã có nhiều vụ cháy nổ xảy ra, chúng tôi già rồi nên không dám mua những loại phế liệu lấm lem bùn đất mà không rõ chúng là thứ gì nhưng nhiều người vì lợi nhuận vẫn thu mua tất cả chứ không phân loại”.

Thời gian qua, mặc dù câu chuyện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ các cơ sở thu mua phế liệu đã được các phương tiện truyền thông nhắc đến quá nhiều nhưng dường như chủ các cơ sở vẫn chưa quan tâm đúng mức về các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định. Theo đó những vụ nổ như vụ nổ Văn Phú xảy ra cách đây hai năm hay mới đây nhất vụ nổ kho phế liệu ở thôn Quan Độ (tỉnh Bắc Ninh) xảy ra vào đầu năm 2018 sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu như chính quyền tiếp tục buông lỏng quản lý, chủ cơ sở phớt lờ quy định, thiếu ý thức chấp hành.

Hoa Nguyễn

Nguồn :