Bảo vệ môi trường trong hoạt động sử dụng phế liệu
| Công khai danh sách công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu | |
| Thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu | |
| Tồn đọng hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển |
Để phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai thực hiện việc quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, cũng như đề xuất cơ chế, chính sách, pháp luật và các giải pháp để quản lý hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu (là các địa phương có cảng biển có số lượng lớn phế liệu tồn đọng) khẩn trương thực hiện nội dung Thông báo số 281/TB-VPCP để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
![]() |
| Hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cần được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Đ.L |
Đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính theo chức năng và nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát, đề xuất: nhu cầu sử dụng từng loại phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất trong nước hiện nay; các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ phế liệu nhập khẩu, đảm bảo đúng pháp luật, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo chủ trương của Chính phủ.
Đề nghị các Bộ như Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Tài chính, Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung nêu tại Thông báo số 281/TB-VPCP , báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện, đồng thời gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, đề xuất các giải pháp quản lý phế liệu nhập khẩu.
Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Chỉ đạo - Điều hành 28/02/2026 08:35
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 17:23
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 16:30
Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 20:35
Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 19:40
Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững
Chỉ đạo - Điều hành 25/02/2026 14:55
Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 24/02/2026 20:11
Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 16:16
Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 12:38
Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 14/02/2026 18:18
