Còn 13,6% phụ nữ dân tộc thiểu số không sinh con tại cơ sở y tế

Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ, nhưng việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều khó khăn khi còn 13,6% phụ nữ dân tộc thiểu số không sinh con tại cơ sở y tế.
Nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cần trang bị cho phụ nữ kỹ năng! Xóa bỏ các định kiến về giới trong gia đình và cộng đồng

Theo Ủy ban Dân tộc, hiện nay vẫn còn 13,6% phụ nữ dân tộc thiểu số không sinh con tại cơ sở y tế; 3,9% sinh con tại nhà có cán bộ chuyên môn đỡ; 9,5% sinh con tại nhà không có cán bộ chuyên môn đỡ. Một số dân tộc như Mảng, Mông, Cống và La Hủ có tỷ lệ sinh con tại nhà không có cán bộ chuyên môn đỡ rất cao, từ 36 đến trên 50%. Đáng buồn là tỷ suất trẻ em dân tộc thiểu số dưới 1 tuổi tử vong lên đến 2,2%.

Được hình thành từ những năm 90 của thế kỷ trước, đội ngũ cô đỡ thôn bản đóng góp không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc, biệt trong việc giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh.

Tại Hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn bản, bà Lesley Miller, Phó trưởng Đại diện tổ chức UNICEF cho biết, các cô đỡ thôn, bản ở miền núi và vùng sâu, vùng xa là nguồn lực quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việc duy trì và mở rộng đội ngũ cô đỡ thôn, bản có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả đạt được về sức khỏe bà mẹ, cứu sống các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Còn 13,6% phụ nữ dân tộc thiểu số không sinh con tại cơ sở y tế
Đảm bảo sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số. (Ảnh minh họa: Tuyết Vân)

Bà Lesley Miller cũng đề xuất lĩnh vực cần được Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan và chính quyền cấp tỉnh tiếp tục quan tâm và có các hành động sát sao hơn nữa, gồm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, chương trình liên quan đối với cô đỡ thôn bản, đặc biệt là ở tuyến tỉnh;

Xây dựng và cập nhật các nghị quyết, kế hoạch hành động và hướng dẫn thực hiện cấp quốc gia và cấp tỉnh để hỗ trợ đầy đủ cho việc đào tạo, triển khai, vận hành và duy trì đội ngũ cô đỡ thôn bản, bao gồm việc phân bổ ngân sách đầy đủ trong bối cảnh tăng cường nguồn nhân lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam.

Trong khi việc tăng cường đầu tư từ Chính phủ, đặc biệt là chính quyền địa phương để duy trì sự bền vững của đội ngũ cô đỡ thôn bản là điều kiện tiên quyết, cũng cần tiếp tục huy động thêm hỗ trợ từ các đối tác phát triển, doanh nghiệp và tổ chức xã hội có liên quan, đặc biệt trong việc đào tạo xây dựng nâng cao năng lực cho cô đỡ thôn bản ở các tỉnh có nhu cầu.

“Để tiến tới đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam về giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, chặng đường cuối cùng có thể sẽ là chặng đường gian nan thử thách nhất. Tôi tin rằng nếu tất cả chúng ta cùng chung tay, chung sức, và đồng lòng, có thể đảm bảo việc mang thai và sinh nở an toàn cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh ở Việt Nam”, bà Lesley Miller nói.

Đến hiện tại đã có 1.549 cô đỡ thôn, bản được đào tạo hiện đang hoạt động trong tổng số 5.111 thôn bản đặc biệt khó khăn (chiếm 30,31%). Với kiến thức, kỹ năng được đào tạo và thực hành tại các bệnh viện, cô đỡ thôn, bản có thể chăm sóc bà mẹ khi có thai và sinh con, đỡ đẻ an toàn, phát hiện các tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, thực hiện các kỹ năng cứu sống cơ bản và chuyển tuyến kịp thời.

Vai trò của cô đỡ thôn bản đã được ngành Y tế cũng như cộng đồng địa phương ghi nhận. Đội ngũ cô đỡ thôn, bản chính là cánh tay nối dài không thể thiếu của trạm y tế xã ở các vùng khó khăn, đặc biệt là trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động của cô đỡ thôn, bản còn nhiều khó khăn, tính đến nay, chỉ có hơn 900 trong số các cô đỡ đang làm việc và được nhận phụ cấp hàng tháng. Một vài lý do có thể kể đến như, không được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, không được gia đình ủng hộ, không được đảm bảo đầy đủ trang bị thiết bị, vật tư y tế để thực hiện công việc.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Arsenal đánh rơi chiến thắng trước Brentford: Tự làm khó mình, trao cơ hội vàng cho Liverpool

Arsenal đánh rơi chiến thắng trước Brentford: Tự làm khó mình, trao cơ hội vàng cho Liverpool

Màn trình diễn kém sắc sảo trong khâu dứt điểm cùng sự thiếu tập trung ở hàng thủ khiến Arsenal chỉ có được trận hòa 1-1 trước Brentford ngay trên sân Emirates, trong khuôn khổ vòng 32 Ngoại hạng Anh. Kết quả này không chỉ khiến "Pháo thủ" bỏ lỡ thời cơ rút ngắn cách biệt với Liverpool mà còn đẩy họ vào tình thế bất lợi trong cuộc đua vô địch khốc liệt.
Vòng 29 Bundesliga: Bayern Munich chia điểm kịch tính với Dortmund

Vòng 29 Bundesliga: Bayern Munich chia điểm kịch tính với Dortmund

Trận cầu tâm điểm vòng 29 Bundesliga giữa Bayern Munich và Borussia Dortmund đã kết thúc với tỷ số hòa 2-2 đầy kịch tính trên sân Allianz Arena. Sau hiệp một không có bàn thắng, cả hai đội đã cống hiến cho khán giả một hiệp hai mãn nhãn với bốn pha lập công được ghi chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.
Barcelona thắng nhọc nhằn trước Leganes, nới rộng khoảng cách với Real Madrid lên 7 điểm

Barcelona thắng nhọc nhằn trước Leganes, nới rộng khoảng cách với Real Madrid lên 7 điểm

Dù không thể hiện được phong độ thuyết phục như ở trận thắng tưng bừng trước Dortmund tại Champions League, Barcelona vẫn giành trọn 3 điểm trước Leganes bằng chiến thắng tối thiểu 1-0 trên sân khách, qua đó gia tăng khoảng cách với đại kình địch Real Madrid lên 7 điểm trong cuộc đua vô địch La Liga.
Tỷ giá USD hôm nay (13/4): Đồng USD trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay (13/4): Đồng USD trong nước tăng

Hôm nay (13/4), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đồng USD tăng tuần 37 đồng, hiện ở mức 24.923 đồng.
Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng trong đêm

Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng trong đêm

Vào đêm 12/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra 2 vụ cháy rừng ở huyện Bình Liêu và TP Hạ Long. Lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người xuyên đêm dập lửa và đang xác minh nguyên nhân vụ cháy.
Học sinh thử tài thiết kế thành phố và cộng đồng bền vững

Học sinh thử tài thiết kế thành phố và cộng đồng bền vững

Sự kiện khoa học giáo dục quốc tế dành cho học sinh từ 7 đến 13 tuổi Global Children’s Designathon 2025 với chủ đề “Living Planet - Thiết kế các thành phố và cộng đồng bền vững” vừa diễn ra tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) đã thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của học sinh.
Giá xăng dầu hôm nay (13/4): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng

Giá xăng dầu hôm nay (13/4): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng

Hôm nay (13/4): Giá xăng dầu thế giới hồi phục sau những phiên liên tiếp giảm sâu trước đó, trong khi, dầu thô Brent và WTI đều tăng trên 2%. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 61,48 USD/thùng, tăng 2,38%, giá dầu Brent ở mốc 64,59 USD/thùng, tăng 2,26%.

Tin khác

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh đang diễn ra tại miền Bắc

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh đang diễn ra tại miền Bắc

Không khí lạnh bao phủ khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời rét; từ đêm 13-14/4, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao có nơi dưới 13 độ.
Tái hiện hình ảnh áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh

Tái hiện hình ảnh áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh

Thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), từ ngày 12/4/2025 đến hết ngày 4/5/2025, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Triển lãm “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh”.
Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Đồng hành cùng Hội đồng đội Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk đã dành tặng 50.000 hộp sữa đến hơn 7.000 em thiếu nhi của Thành phố.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.
Mùa rét ngọt năm ấy

Mùa rét ngọt năm ấy

Những ngày cuối Xuân, trời ửng lên ánh hồng của nắng, có những buổi chiều muộn, tôi đã cảm thấy rất hân hoan khi bắt đầu được ngắm trọn cảnh đẹp hoàng hôn phía chân trời xa xa, cái nắng nhè nhẹ của mùa Hạ đã ngấp nghé gọi cửa mang theo sự tươi mới trong thời khắc giao mùa ấy.
“Đóng vỉ chân dung”: Trào lưu mới của giới công nghệ

“Đóng vỉ chân dung”: Trào lưu mới của giới công nghệ

Mạng xã hội Việt Nam những ngày này đang chứng kiến một làn sóng sáng tạo đầy thú vị mang tên “đóng vỉ chân dung”. Trào lưu này nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng, đặc biệt là giới trẻ, khi biến mỗi cá nhân thành một “figure” độc đáo, được “đóng gói” một cách đầy nghệ thuật trong chiếc vỉ nhựa quen thuộc, gợi lại những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ.
Lực lượng cứu hộ Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại Myanmar

Lực lượng cứu hộ Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại Myanmar

Tối 8/4, Bộ Công an tổ chức Lễ đón Đoàn tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ Bộ Công an hoàn thành nhiệm vụ trở về từ Myanmar. Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ. Cùng dự có ngài Tin Win Aung Moe, Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ Myanmar tại Việt Nam; đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an…
Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường

Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường

Dự báo khoảng 12-13/4, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Đợt không khí lạnh lần này chỉ khiến nền nhiệt giảm nhẹ nhưng có thể gây ra mưa dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to ở miền Bắc, kèm nguy cơ lốc sét, gió giật mạnh.
Hàng vạn người dân đội mưa dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Hàng vạn người dân đội mưa dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngày 7/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), dù thời tiết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) có lúc mưa to nhưng dòng người vẫn trật tự, thành kính nối tiếp nhau lên các đền thờ Vua Hùng dâng lễ giỗ Tổ.
Phép màu của tình yêu

Phép màu của tình yêu

Trong cuộc sống, ai cũng từng khao khát có được một phép màu diệu kỳ - một điều gì đó có thể thay đổi vận mệnh, mang lại hạnh phúc, và làm dịu đi những nỗi đau. Đặc biệt là trong tình yêu, nơi mà hy vọng và nỗi lo lắng đan xen nhau, ta dễ bị cuốn vào những giấc mơ về một hạnh phúc vĩnh cửu.
Xem thêm
Phiên bản di động