Có một thầy giáo như thế

(LĐTĐ) Bén duyên với nghề dạy học từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo luôn tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng bằng việc nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, để tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên học tập và đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn.
Thầy giáo quân hàm xanh “gieo chữ” nơi biên cương Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện

Xác định vai trò của người thầy rất quan trọng trong sự nghiệp giáo dục nên ngay từ những ngày đầu đứng trên giảng đường, thầy giáo Nguyễn Quốc Bảo đã luôn tâm niệm bản thân phải nắm bắt đầy đủ kiến thức, hiểu rõ vấn đề, nội dung mình truyền đạt cho sinh viên. Điều đó càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi giảng dạy những môn học lý luận, tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

“Đối với tôi, được giảng dạy bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh là một niềm vinh hạnh hết sức lớn lao. Để có thể giảng dạy, truyền đạt về tư tưởng, phong cách sống của Bác tôi luôn tự cố gắng để hiểu được Bác đầy đủ nhất. Từ việc xem, đọc, nghiên cứu các tư liệu viết về Bác, đến nghe nhiều câu chuyện kể về Người, khi đi bất cứ đâu và gặp bất kỳ ai. Từ đó, thấm nhuần, đúc kết lại thành bài giảng của mình để giảng dạy và truyền cảm hứng đó đến với thế hệ sinh viên, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay”, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ.

Có một thầy giáo như thế
PGS. TS Nguyễn Quốc Bảo (ngồi bên phải) chụp ảnh cùng các thầy, cô và sinh viên khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Theo thầy giáo Bảo, học theo Bác không chỉ ngày một, ngày hai, cũng không phải việc này, việc khác, cái gì đó cao siêu. Mà cần học thường xuyên liên tục, tất thảy những việc diễn ra trong cuộc sống thường ngày, khi thật tâm, thì soi chiếu vào đó, ai cũng đều có thể thấy được những việc mình có thể học theo, làm theo Người.

Đó có thể là một thái độ ứng xử, hoà nhã, đúng mực của người cán bộ trong mỗi lần tiếp xúc với dân; là sự nêu cao trách nhiệm, làm hết việc, chứ không làm hết giờ trong thực thi công vụ hàng ngày của mỗi người. Đó cũng có thể là một hành động sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành nhiệm vụ; hay chỉ là sự chia sẻ khó khăn với người khó khăn hơn mình…

Làm tốt những điều này chính là mỗi người đã học làm theo tấm gương hết lòng phục vụ nhân dân; tình đoàn kết, thương yêu đồng chí, thương yêu con người - những giá trị đạo đức tốt đẹp được kết tinh trong con người của Bác. “Từ nhận thức đó, trong suốt những năm tháng nghiên cứu và giảng dạy bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, khi có dịp tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nơi, tôi luôn cố gắng truyền tải những tư tưởng, phong cách sống của Bác hiện lên một cách sống động, gần gũi nhất đến các thế hệ học sinh, sinh viên”, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo nói.

Hơn 30 năm làm công tác giảng dạy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thấm nhuần lời dạy của Bác, thầy giáo Nguyễn Quốc Bảo đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên học tập và làm theo lời Bác. Khi đến tuổi nghỉ chế độ, thầy giáo Bảo vẫn tiếp tục cống hiến sức mình cho “sự nghiệp trồng người” thông qua các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh tại các lớp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhất là những lớp về đào tạo cán bộ nguồn của Trung ương, các lớp học nghiên cứu sinh,…

Nhấp chén trà để tiếp tục kể lại sự nghiệp “bảng đen, phấn trắng” của mình, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ, khi kể chuyện về Bác Hồ không chỉ là truyền bá tri thức và hiểu biết về Bác mà phải dùng trái tim mình để kể cho các em sinh viên. Từ đó mới tạo sự lay động trong lòng các em và tạo động lực thúc giục các em học tập và làm theo tấm gương của Bác, để rồi ai ai cũng có thể thấy được tầm vóc vĩ đại của lãnh tụ, thấy được cống hiến lịch sử vô giá của Người với dân tộc, với Đảng, với thế giới. “Có những lần tôi giảng dạy cho các sinh viên về những giây phút cuối đời của Bác, về cách Bác sinh hoạt, cách Bác không màng lấy sức khoẻ của mình để lo cho dân cho nước trong những ngày tháng cuối cùng của Bác. Tôi thấy giọt lệ của các em rơi dài trên má khiến tôi xúc động vô cùng”, thầy giáo Bảo xúc động kể lại.

Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống các quan điểm toàn diện, sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Đó là tư tưởng dân tộc, mối quan hệ dân tộc - giai cấp và cách mạng giải phóng dân tộc; tư tưởng về chủ nghĩa xã hội và con đường quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội; tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc; về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; tư tưởng về Đảng Cộng sản Việt Nam; về xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân; tư tưởng nhân văn và văn hóa.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, việc dạy bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh ở các lớp, các trường có nhiều điểm chung nhưng với sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải có thêm những nội dung đặc biệt. Đó là giúp các em sinh viên của mình hiểu thêm về báo chí cách mạng. Cần phải biết Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, mà còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy.

Từ thực tiễn hoạt động sinh động của cách mạng Việt Nam, Bác coi báo chí là một thứ vũ khí cách mạng sắc bén và đã sử dụng báo chí một cách tài tình để tuyên truyền cách mạng, để vận động nhân dân tham gia sự nghiệp cách mạng. “Báo chí luôn là lực lượng vô cùng quan trọng của xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Người làm báo phải dùng cây bút, trang giấy làm vũ khí sắc bén chiến đấu cho mục đích vẻ vang của cách mạng.

Tôi luôn thấm nhuần lời dạy đó của Người và cố gắng không ngừng nghỉ để truyền dạy tư tưởng của Bác cho từng thế hệ sinh viên, để khi ra trường, các em trở thành những nhà báo cách mạng, dùng “cây bút, trang giấy” của mình để phục vụ nhân dân, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và đóng góp quan trọng cho khát vọng về đất nước Việt Nam cường thịnh, giàu mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh”, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo bày tỏ.

Thực tế trong suốt 30 năm đứng trên giảng đường, khi được giảng bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh cho những “nhà báo trong tương lai”, tôi luôn khuyến khích, động viên các em học tập làm theo tấm gương của Bác. Vì Bác bắt đầu sự nghiệp cách mạng của mình cũng từ nghề Báo. Bác luôn coi báo chí là công cụ sắc bén để phục vụ cách mạng.

Từ đó, cố gắng giúp các em sinh viên hiểu được báo chí luôn phải đảm bảo tính tư tưởng, giáo dục, chiến đấu, chân thật và thẩm mỹ; phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích và lập trường chính trị của Báo chí cách mạng, chống lại khuynh hướng thương mại hoá, chạy theo lợi nhuận. Phải làm sao để việc học tập làm theo Bác trở thành một nhu cầu văn hoá thường xuyên bền bỉ tự giác đối với mỗi con người.

Đến nay dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn được như xưa, nhưng PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo vẫn miệt mài nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, mỗi ngày đều học theo lời dạy của Bác và thường xuyên truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức học tập và làm theo lời Bác. “Mình còn sức khỏe, còn làm việc để cống hiến cho Đảng, cho dân thì vẫn luôn lấy việc nghiên cứu Hồ Chí Minh là trọng điểm và viết những tác phẩm, công trình để lại cho thế hệ sau, góp phần vào việc nâng cao nhận thức của xã hội và cũng là tiếp tục tình yêu với Đảng, với Bác”, thầy giáo Nguyễn Quốc Bảo tâm sự./.

H.Phúc – K.Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

(LĐTĐ) Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Sau 17h ngày 20/8, Hệ thống sẽ tự động khóa chức năng ĐKXT để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) (đối với cấp Trung học cơ sở), Giám đốc Sở GD&ĐT (đối với cấp Trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.
Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Ngày 15/8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), 4/4 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 đều giành Huy chương với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc.
Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022 (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022).
Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

(LĐTĐ) Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới Udemy đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX - Tổ chức Giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động